Cọ được mùa, bán chạy, bà con trồng cọ ở Nghệ An phấn khởi
(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các huyện miền núi ở Nghệ An bắt đầu thu hoạch quả cọ. Năm nay, cọ được mùa, sai quả, bán chạy, người trồng cọ phấn khởi.
Các huyện miền núi Nghệ An như Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn... còn khá nhiều cọ. Nhiều gia đình còn giữ, trồng được những vườn cọ hàng chục, hàng trăm cây. Ảnh: Huy Thư |
Năm nay, cọ được mùa, nhiều buồng và sai quả. Theo người dân các địa phương, những cây cọ tốt cho 7 - 8 buồng, thậm chí hơn. Mỗi buồng nặng từ 8 - 12kg, hàng trăm quả. Thường cọ "trẻ" cho nhiều buồng, sai quả, quả to, thịt dày. Ảnh: Huy Thư |
Hiện nay, phần lớn cây cọ cho quả đều "có tuổi", thân cây cao vút, nên việc thu hái gặp nhiều khó khăn. Người hái cọ phải bắc thang để trèo hoặc cột liềm vào sào để ngoặc. Những gia đình có cây cọ, mùa cọ chín thường để những cây sào dài bên cạnh để ngoặc cọ, thử cọ. Ảnh: Huy Thư |
Bà Nguyễn Thị Tị ở xã Thanh Thịnh (Thanh Chương) cho biết, hàng năm, những cây cọ trong vườn nhà đều cho quả ngon. Cây có quả nhiều nhất mỗi mùa thu hái được 70 kg. Theo bà Tị, tháng 11 âm lịch, trời rét đậm, cọ mới béo, khi đó mới thu hoạch, nếu hái sớm cọ còn chát, nếu hái muộn quả sẽ bị sâu nhiều. Ảnh: Huy Thư |
Những cây cọ thấp, thu hái quả cọ khá dễ dàng chỉ cần chặt mấy nhát dao là lấy được buồng cọ. Các huyện như Thanh Chương, Anh Sơn... từng đốn cọ khá nhiều, để trồng những loại cây khác như keo, cam, bưởi. Người dân cũng không trồng cọ mới, do đó cây cọ thấp cho quả khá ít. Ảnh: Huy Thư |
Theo bà con trồng cọ, năm nào cọ sai quả năm đó trời sẽ rét đậm "sây tro thì rét". Trong ảnh: Một buồng cọ có trọng lượng 12 kg ở xã Thanh Thịnh (Thanh Chương). Ảnh: Huy Thư |
Bà Nguyễn Thị Sáu ở xã Thanh Thịnh (Thanh Chương) cho hay: Từ đầu mùa cọ, bà thường hái cọ trong vườn mang ra đường Hồ Chí Minh để bán. Cọ ngon, quả đẹp, thịt dày, khách mua đông, chặt buồng nào hết buồng đó. Ảnh: Huy Thư |
Cọ là loại cây dễ trồng, không kén đất, không phải mất chi phí chăm sóc, đầu tư. Cọ gắn liền với nhiều thế hệ người dân nông thôn miền núi xứ Nghệ. Nay, lá cọ ít được người dân sử dụng để lợp nhà, nhưng quả cọ vẫn được người tiêu dùng khắp nơi ưa thích. Ảnh: Huy Thư |
Hiện ở Thanh Chương gia đình nào còn nhiều cọ chỉ có tầm vài chục cây, trong khi các huyện Con Cuông, Kỳ Sơn, người dân trồng cọ nhiều, có hộ trồng hàng trăm cây, thu hoạch hàng tấn quả/vụ. Những địa phương trồng cọ nhiều, mỗi mùa cọ, tiền bán quả đem lại nguồn thu đáng kể. Giá cọ bán lẻ đầu mùa khoảng 20.000 đồng/kg, nay còn 10.000 đồng/kg. Nhiều lái buôn đến từng nhà đi mua cọ, thu gom quả cọ các huyện miền núi đưa về xuôi để bán. Kênh bán hàng online cũng góp phần tiêu thụ nhanh quả cọ ở các huyện. Ảnh: Huy Thư |
Quả cọ chế biến được nhiều món ăn ngon. Sau khi mua về, cọ thường được chà trong rổ tre cho bong hết vỏ, ngâm nước lã vài tiếng đồng hồ mới bỏ vào nồi om hoặc muối trong vại sành, bình thủy tinh. Cọ muối để cả vỏ thì cất được lâu hơn. Cọ chín mềm vị béo ngậy, mùi thơm đặc trưng, có thể chiên xào hoặc chấm với nước tương, với mắm chua đều hấp dẫn. Ảnh: Huy Thư |