Cô gái 19 tuổi ở Nghệ An dùng facebook ảo để lừa bán khẩu trang y tế giá rẻ

(Baonghean.vn) - Trong thời gian dài, Na dùng 3 tài khoản facebook giả mạo để bán hàng online trên mạng gồm giày dép, quần áo, túi xách và gần đây là khẩu trang y tế giá rẻ.

Sáng 22/2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc cho biết: đơn vị đang tạm giữ hình sự Lê Thị Lan Na (SN 2001), trú tại xóm 1, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn vì có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2019, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện một số tài khoản facebook thường rao bán giày dép, quần áo, túi xách… có dấu hiệu hoạt động “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Lê Thị Lan Na. Ảnh: Nhật Tuấn

Quá trình đang xác minh các vụ việc và đối tượng nghi vấn, ngày 31/1/2020, Công an huyện Nghi Lộc nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị H, trú tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) với nội dung: quá trình công tác tại địa bàn huyện Nghi Lộc, chị H có lên mạng và thấy một phụ nữ rao bán khẩu trang y tế với giá rẻ hơn giá thị trường nên đặt mua 5 thùng để gia đình sử dụng và làm từ thiện. Sau khi đồng ý giá cả thì đối tượng nữ yêu cầu chị H chuyển tiền đặt cọc trước là 4,6 triệu đồng. Chị H đồng ý và đã chuyển số tiền cọc trên vào tài khoản của đối tượng. Sau khi chuyển tiền xong, chị H liên lạc lại thì đối tượng nữ kia tắt máy, khóa facebook, không chuyển số thùng khẩu trang theo yêu cầu.

Xét thấy hành vi của đối tượng đã lợi dụng mạng facebook, đặc biệt là lợi dụng thời điểm dịch viêm phổi cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây tâm lý hoang mang, lo lắng, bức xúc trong quần chúng nhân dân. Do vậy, Công an huyện Nghi Lộc đã xác lập Chuyên án 0220L để đấu tranh.

Lãnh đạo đơn vị đã huy động các điều tra viên và trinh sát có nhiều kinh nghiệm tham gia chuyên án. Sau một thời gian sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì nghiên cứu quy luật hoạt động của các đối tượng tại nhiều địa bàn khác nhau trong nước, Ban chuyên án đã xác định Lê Thị Lan Na (SN 2001), trú tại xóm 1, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thông qua các tài khoản facebook thực hiện các hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của các khách hàng.

Một số tang vật bị thu giữ. Ảnh: Nhật Tuấn

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, sáng ngày 21/2, Công an huyện Nghi Lộc chủ trì, phối hợp với Công an huyện Nghĩa Đàn, Công an xã Nghĩa Trung (Nghĩa Đàn) tiến hành bắt giữ đối tượng Lê Thị Lan Na về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tang vật thu giữ gồm 02 thẻ ATM, 02 điện thoại di động, hơn 10 triệu đồng tiền mặt.

Tại cơ quan điều tra, trước các chứng cứ, Na phải thừa nhận: đối tượng đã sử dụng 3 tài khoản facebook giả mạo để bán hàng online trên mạng gồm giày dép, quần áo, túi xách và gần đây là khẩu trang y tế giá rẻ vì mặt hàng này “sốt” do bệnh viêm phổi cấp COVID -19 đang diễn biến phức tạp. Khi có khách đặt mua hàng thì đối tượng yêu cầu chuyển tiền cọc trước vào nhiều tài khoản khác nhau với số tiền ít nhất là 300 ngàn đồng, nhiều nhất là 7 triệu đồng.

Khi nhận được tiền cọc của khách hàng thì Na xóa tài khoản facebook, xóa tin nhắn của mình đã dùng để lừa đảo, chặn tài khoản của bị hại. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 2/2019 đến nay, đối tượng Na cùng các đồng phạm đã thực hiện trót lọt trên 150 vụ lừa đảo khắp cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt trên 200 triệu đồng.

Hiện, Chuyên án 0220L đang được Công an huyện Nghi Lộc tiếp tục điều tra mở rộng, bắt giữ các đối tượng còn lại.