Cô gái chuyển giới lừa đảo 1,5 tỷ đồng nhờ nói được cả giọng nam và nữ

(Baonghean.vn) - Do nói được cả giọng nam và nữ, Loan lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội, đóng giả nhiều người khác nhau để lừa đảo và chiếm đoạt của chị Vân 1,5 tỷ đồng.

Ngày 24/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Phạm Thị Phương Loan (SN 1990, trú huyện Vũ Thư, Thái Bình) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Đối tượng Phạm Thị Phương Loan. Ảnh: N.P

Phạm Thị Phương Loan bị Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An cáo buộc có hành vi lừa đảo chị Nguyễn Thị Vân (trú xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc) để chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Theo cơ quan công an, Phạm Thị Phương Loan là phụ nữ nhưng sau đó đã chuyển giới từ nữ sang nam. Sau ca phẫu thuật, Loan nói được cả giọng nam lẫn giọng nữ. Với lợi thế này, Loan bắt đầu tìm cách để thực hiện hành vi lừa đảo.

Cuối năm 2017, chị Nguyễn Thị Vân sử dụng tài khoản Facebook có tên “Khánh Vân” đăng ảnh cùng trạng thái với nội dung tìm kiếm một người tên Ánh để lấy lại tiền bảo lãnh chống trốn khi đi du lịch tại Hàn Quốc. Loan lúc này đang sử dụng tài khoản Facebook có lên “Thomas Ngo” đọc được nội dung này nên lập một Facebook tên “Trang Giay To” rồi nhắn tin trò chuyện với chị Vân.

Loan giới thiệu mình tên Khánh và có một người bạn tên Ngô Đức Minh đang làm ở Lãnh sự quán và có thể giúp chị Vân lấy lại được tiền. Tuy nhiên, chị Vân không hề biết rằng, người có tên Minh cũng chính là Loan.

Ngày 16/10/2017, Loan nhắn tin cho chị Vân nói đã tìm được địa chỉ của Ánh nhưng yêu cầu phải chuyển 60 triệu đồng thì mới cung cấp. Do không có tiền nên chị Vân không đồng ý.

Chưa từ bỏ ý định lừa đảo chị Vân, ngày 21/10/2017, khi biết chị này ra Hà Nội, Loan đóng vai Minh đã hẹn gặp, hứa cho chị Vân vay 60 triệu đồng để chuyển khoản cho Khánh. Khi chị Vân gọi điện cho Khánh thì Khánh xác nhận đã nhận được tiền.

Vài ngày sau, Minh lấy lý do có việc cần tiền gấp nên nói chị Vân trả tiền. Mặc dù bị lừa 60 triệu đồng nhưng chị Vân vẫn không mảy may nghi ngờ. Khánh dụ chị Vân sang Hàn Quốc thì sẽ cung cấp địa chỉ của Ánh nhưng do chị này không có tiền nên không đồng ý.

Chưa dừng lại ở đó, Loan tiếp tục bày kế để lừa tiền của chị Vân lần thứ 2. Qua nhiều lần nói chuyện, biết chị Vân có ý định làm thủ tục cho người khác đi du lịch Hàn Quốc nên Loan tiếp tục lấy danh nghĩa là Khánh giới thiệu 1 người khác tên là Nguyễn Thanh Bé (thực chất là Loan) có khả năng làm thủ tục cho người đi du lịch Hàn Quốc.

Tin tưởng nên chị Vân tìm được 16 người có mong muốn đi du lịch Hàn Quốc để nhờ Bé làm thủ tục. Bé yêu cầu chị Vân nộp 6.500 USD/người, trong đó 1.500 USD tiền cọc và 5.000 USD tiền chống trốn, đồng thời giục chị Vân nộp hồ sơ thủ tục của khách để kịp chuyến bay ngày 19/12/2017.

Ngày 9/12/2017, chị Vân chuyển vào tài khoản của Nguyễn Thanh Bé (Loan nhặt được CMND và lập tài khoản của chị này) 16.000 USD. Ngày 11/12/2017, chị Vân mang hồ sơ ra Hà Nội gửi cho Bé thì Loan nhờ một người khác đến nhận giùm.

Ít ngày sau, Loan giục chị Vân nộp số tiền còn lại và được chị Vân chuyển số tiền 49.500 USD vào tài khoản mang tên Phạm Thị Phương Loan. Ngày 18/12, chị Vân tiếp tục chuyển tiếp số tiền 45.540.000 đồng là số tiền phạt do trong đoàn có 2 người hủy không bay Hàn Quốc nữa. Tổng số tiền Loan lừa của chị Vân khoảng 1,5 tỷ đồng.

Khi đã nhận đủ tiền, Loan đóng các tài khoản mạng xã hội và tắt điện thoại. Không thể liên lạc với Loan, chị Vân mới biết mình bị lừa nên đã đến Công an tỉnh Nghệ An trình báo.

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.