Cô gái chuyển giới lừa đảo 1,5 tỷ đồng nhờ nói được cả giọng nam và nữ

(Baonghean.vn) - Do nói được cả giọng nam và nữ, Loan lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội, đóng giả nhiều người khác nhau để lừa đảo và chiếm đoạt của chị Vân 1,5 tỷ đồng.

Ngày 24/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Phạm Thị Phương Loan (SN 1990, trú huyện Vũ Thư, Thái Bình) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Đối tượng Phạm Thị Phương Loan. Ảnh: N.P

Phạm Thị Phương Loan bị Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An cáo buộc có hành vi lừa đảo chị Nguyễn Thị Vân (trú xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc) để chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Theo cơ quan công an, Phạm Thị Phương Loan là phụ nữ nhưng sau đó đã chuyển giới từ nữ sang nam. Sau ca phẫu thuật, Loan nói được cả giọng nam lẫn giọng nữ. Với lợi thế này, Loan bắt đầu tìm cách để thực hiện hành vi lừa đảo.

Cuối năm 2017, chị Nguyễn Thị Vân sử dụng tài khoản Facebook có tên “Khánh Vân” đăng ảnh cùng trạng thái với nội dung tìm kiếm một người tên Ánh để lấy lại tiền bảo lãnh chống trốn khi đi du lịch tại Hàn Quốc. Loan lúc này đang sử dụng tài khoản Facebook có lên “Thomas Ngo” đọc được nội dung này nên lập một Facebook tên “Trang Giay To” rồi nhắn tin trò chuyện với chị Vân.

Loan giới thiệu mình tên Khánh và có một người bạn tên Ngô Đức Minh đang làm ở Lãnh sự quán và có thể giúp chị Vân lấy lại được tiền. Tuy nhiên, chị Vân không hề biết rằng, người có tên Minh cũng chính là Loan.

Ngày 16/10/2017, Loan nhắn tin cho chị Vân nói đã tìm được địa chỉ của Ánh nhưng yêu cầu phải chuyển 60 triệu đồng thì mới cung cấp. Do không có tiền nên chị Vân không đồng ý.

Chưa từ bỏ ý định lừa đảo chị Vân, ngày 21/10/2017, khi biết chị này ra Hà Nội, Loan đóng vai Minh đã hẹn gặp, hứa cho chị Vân vay 60 triệu đồng để chuyển khoản cho Khánh. Khi chị Vân gọi điện cho Khánh thì Khánh xác nhận đã nhận được tiền.

Vài ngày sau, Minh lấy lý do có việc cần tiền gấp nên nói chị Vân trả tiền. Mặc dù bị lừa 60 triệu đồng nhưng chị Vân vẫn không mảy may nghi ngờ. Khánh dụ chị Vân sang Hàn Quốc thì sẽ cung cấp địa chỉ của Ánh nhưng do chị này không có tiền nên không đồng ý.

Chưa dừng lại ở đó, Loan tiếp tục bày kế để lừa tiền của chị Vân lần thứ 2. Qua nhiều lần nói chuyện, biết chị Vân có ý định làm thủ tục cho người khác đi du lịch Hàn Quốc nên Loan tiếp tục lấy danh nghĩa là Khánh giới thiệu 1 người khác tên là Nguyễn Thanh Bé (thực chất là Loan) có khả năng làm thủ tục cho người đi du lịch Hàn Quốc.

Tin tưởng nên chị Vân tìm được 16 người có mong muốn đi du lịch Hàn Quốc để nhờ Bé làm thủ tục. Bé yêu cầu chị Vân nộp 6.500 USD/người, trong đó 1.500 USD tiền cọc và 5.000 USD tiền chống trốn, đồng thời giục chị Vân nộp hồ sơ thủ tục của khách để kịp chuyến bay ngày 19/12/2017.

Ngày 9/12/2017, chị Vân chuyển vào tài khoản của Nguyễn Thanh Bé (Loan nhặt được CMND và lập tài khoản của chị này) 16.000 USD. Ngày 11/12/2017, chị Vân mang hồ sơ ra Hà Nội gửi cho Bé thì Loan nhờ một người khác đến nhận giùm.

Ít ngày sau, Loan giục chị Vân nộp số tiền còn lại và được chị Vân chuyển số tiền 49.500 USD vào tài khoản mang tên Phạm Thị Phương Loan. Ngày 18/12, chị Vân tiếp tục chuyển tiếp số tiền 45.540.000 đồng là số tiền phạt do trong đoàn có 2 người hủy không bay Hàn Quốc nữa. Tổng số tiền Loan lừa của chị Vân khoảng 1,5 tỷ đồng.

Khi đã nhận đủ tiền, Loan đóng các tài khoản mạng xã hội và tắt điện thoại. Không thể liên lạc với Loan, chị Vân mới biết mình bị lừa nên đã đến Công an tỉnh Nghệ An trình báo.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.