Cô gái Thái người Nghệ cuốn hút trong sắc phục Công an

Mai Điều là chị cả trong một gia đình dân tộc Thái, ba em hiện đang công tác tại Công an huyện Tương Dương (Nghệ An).

Chúng tôi tới Học viện ANND đúng vào thời gian toàn Học viện đang khẩn trương thực hiện các công tác chuẩn bị Hội trại Thanh niên 2016 để ôn lại truyền thống vẻ vang 85 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 70 năm Ngày truyền thống Học viện và 60 năm xây dựng, trưởng thành của Đoàn Học viện.

Trong không khí hồ hởi của các học viên giữa sân trường, tôi bắt gặp một học viên có dáng người nhỏ bé với nụ cười tươi rói vừa quệt mồ hôi vừa chạy thoăn thoắt hướng dẫn và điều hành các bạn gấp rút chuẩn bị dựng trại.

Hỏi ra mới biết, cô gái với màu da của nắng ấy có cái tên thật đặc biệt: Kha Thị Mai Điều, hiện là Bí thư Chi đoàn lớp B13D44. Đằng sau vóc dáng thanh mảnh là một tấm gương sáng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn của Học viện.

Nữ sinh viên Kha Thị Mai Điều.
Nữ sinh viên Kha Thị Mai Điều.

Là người con của mảnh đất Nghệ An với “đặc sản” gió Lào cát trắng, sinh ra và lớn lên tại huyện miền núi nghèo Tương Dương, vốn là huyện nổi tiếng với tình hình an ninh trật tự bất ổn, tội phạm và tệ nạn ma túy có nhiều diễn biến phức tạp. Mai Điều là chị cả trong một gia đình dân tộc Thái, ba em hiện đang công tác tại Công an huyện Tương Dương. 

Mai Điều tâm sự, ngay từ nhỏ, hình ảnh về ba trong sắc phục Cảnh sát, chiến đấu với tội phạm, giữ bình yên cho bản làng đã in sâu trong em. Rồi dần dần ước mơ trở thành nữ chiến sỹ Công an thấm vào cô gái trẻ ấy lúc nào không rõ. Khi biết về ước mơ của con gái, nhiều thành viên trong gia đình em đã phản đối gay gắt. Ba em thở dài: “Con gái theo nghề này vất vả lắm con ạ!”. Và rồi chính nhờ sự quyết tâm và cố gắng của mình, Mai Điều đã thuyết phục được gia đình đồng ý cho em tiếp bước ba.

Lên 8 tuổi bắt đầu xa gia đình chuyển về học ở trường thị trấn để có điều kiện học tập tốt hơn. Lúc đó, để ba mẹ đồng ý cho con học xa nhà, em đã luôn cố gắng chứng tỏ mình là một người biết tự lập thông qua kết quả học tập của mình với nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Mai Điều được tuyển chọn vào học tại Trường Văn hóa I – Bộ Công an. Đó chính là động lực để em nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập và rèn luyện. Trong 3 năm học tại trường, Mai Điều đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, ngoài ra em còn được các bạn tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn và đạt được nhiều thành tích khác trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. Trở thành thủ khoa tốt nghiệp của khóa học 2009 - 2012 của trường, Mai Điều được tuyển vào học tại Học viện ANND.

Trong 4 năm học vừa qua, Mai Điều đều đạt danh hiệu học viên giỏi của Học viện.

Khi hỏi Mai Điều đi học xa nhà như vậy hẳn sẽ nhớ nhà nhiều lắm, Điều cười nói: “Vì em đã xa gia đình đi học từ bé nên em không quá bỡ ngỡ với môi trường mới mà ngược lại, em thấy mình hòa đồng nhanh với các anh chị và các bạn. Nhiều khi thấy các bạn trong lớp cuối tuần được nghỉ về thăm nhà cũng chạnh lòng, nhưng vì hoàn cảnh mình ở xa nên cũng chỉ biết cố gắng. Với lại, ba mẹ em rất tâm lý, tuần nào cũng gọi điện chia sẻ nên dần dần em cũng vơi bớt nỗi nhớ nhà. Ở trường em còn có bạn bè, thầy cô luôn động viên, giúp đỡ rất nhiều trong học tập và sinh hoạt”.

Với đặc thù là một ngôi trường thuộc lực lượng vũ trang, các môn học liên quan nhiều đến thể lực như bắn súng, võ thuật… các em đều phải nỗ lực gấp hai, ba lần các bạn học viên nam để hoàn thành thật tốt. Với Mai Điều, khó khăn không đồng nghĩa với không thể vượt qua, thế nên áp lực của việc học cũng dần tan biến.

Mai Điều chia sẻ, những ngày học võ mùa hè, nắng rát mặt, mồ hôi nhễ nhại trên sân tập, em và bạn bè chia nhau đôi khi chỉ là ngụm nước, cái bánh nhưng thấy vui vô cùng. Rồi những ngày đi thực tế dân vận tại Hải Hậu, Nam Định, các bạn nam phải lóc cóc chạy xe đạp chở các bạn nữ đi chợ. Hay những ngày em phải sang Trung tâm Huấn luyện Cảnh sát cơ động (K20) để tập luyện chuẩn bị cho diễu binh chào mừng 70 năm Quốc khánh 2-9, cuối tuần thầy chủ nhiệm lớp và các bạn nam lại sang thăm và động viên, giúp em vơi đi cảm giác nhớ lớp, nhớ trường tất cả đều là những kỷ niệm không bao giờ quên dưới mái trường Học viện.

Từng là Đội trưởng CLB Tình nguyện C500 (2013 – 2014), em còn là thành viên của Đội bóng chuyền nữ Chuyên khoa IIA và đội tuyển Học viện, CLB Dân vũ Học viện, tham gia tổ chức chương trình tri ân tại Trường Văn hóa I trong dịp 20-11 do Đoàn Thanh niên Học viện tổ chức. Năm thứ hai, em tham gia Đội Thanh niên vận động hiến máu của Học viện và trở thành Đội trưởng đội máu với 9 lần tham gia hiến máu nhân đạo. 

Theo CAND

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.