Cô gái Thái người Nghệ cuốn hút trong sắc phục Công an

Mai Điều là chị cả trong một gia đình dân tộc Thái, ba em hiện đang công tác tại Công an huyện Tương Dương (Nghệ An).

Chúng tôi tới Học viện ANND đúng vào thời gian toàn Học viện đang khẩn trương thực hiện các công tác chuẩn bị Hội trại Thanh niên 2016 để ôn lại truyền thống vẻ vang 85 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 70 năm Ngày truyền thống Học viện và 60 năm xây dựng, trưởng thành của Đoàn Học viện.

Trong không khí hồ hởi của các học viên giữa sân trường, tôi bắt gặp một học viên có dáng người nhỏ bé với nụ cười tươi rói vừa quệt mồ hôi vừa chạy thoăn thoắt hướng dẫn và điều hành các bạn gấp rút chuẩn bị dựng trại.

Hỏi ra mới biết, cô gái với màu da của nắng ấy có cái tên thật đặc biệt: Kha Thị Mai Điều, hiện là Bí thư Chi đoàn lớp B13D44. Đằng sau vóc dáng thanh mảnh là một tấm gương sáng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn của Học viện.

Nữ sinh viên Kha Thị Mai Điều.
Nữ sinh viên Kha Thị Mai Điều.

Là người con của mảnh đất Nghệ An với “đặc sản” gió Lào cát trắng, sinh ra và lớn lên tại huyện miền núi nghèo Tương Dương, vốn là huyện nổi tiếng với tình hình an ninh trật tự bất ổn, tội phạm và tệ nạn ma túy có nhiều diễn biến phức tạp. Mai Điều là chị cả trong một gia đình dân tộc Thái, ba em hiện đang công tác tại Công an huyện Tương Dương. 

Mai Điều tâm sự, ngay từ nhỏ, hình ảnh về ba trong sắc phục Cảnh sát, chiến đấu với tội phạm, giữ bình yên cho bản làng đã in sâu trong em. Rồi dần dần ước mơ trở thành nữ chiến sỹ Công an thấm vào cô gái trẻ ấy lúc nào không rõ. Khi biết về ước mơ của con gái, nhiều thành viên trong gia đình em đã phản đối gay gắt. Ba em thở dài: “Con gái theo nghề này vất vả lắm con ạ!”. Và rồi chính nhờ sự quyết tâm và cố gắng của mình, Mai Điều đã thuyết phục được gia đình đồng ý cho em tiếp bước ba.

Lên 8 tuổi bắt đầu xa gia đình chuyển về học ở trường thị trấn để có điều kiện học tập tốt hơn. Lúc đó, để ba mẹ đồng ý cho con học xa nhà, em đã luôn cố gắng chứng tỏ mình là một người biết tự lập thông qua kết quả học tập của mình với nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Mai Điều được tuyển chọn vào học tại Trường Văn hóa I – Bộ Công an. Đó chính là động lực để em nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập và rèn luyện. Trong 3 năm học tại trường, Mai Điều đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, ngoài ra em còn được các bạn tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn và đạt được nhiều thành tích khác trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. Trở thành thủ khoa tốt nghiệp của khóa học 2009 - 2012 của trường, Mai Điều được tuyển vào học tại Học viện ANND.

Trong 4 năm học vừa qua, Mai Điều đều đạt danh hiệu học viên giỏi của Học viện.

Khi hỏi Mai Điều đi học xa nhà như vậy hẳn sẽ nhớ nhà nhiều lắm, Điều cười nói: “Vì em đã xa gia đình đi học từ bé nên em không quá bỡ ngỡ với môi trường mới mà ngược lại, em thấy mình hòa đồng nhanh với các anh chị và các bạn. Nhiều khi thấy các bạn trong lớp cuối tuần được nghỉ về thăm nhà cũng chạnh lòng, nhưng vì hoàn cảnh mình ở xa nên cũng chỉ biết cố gắng. Với lại, ba mẹ em rất tâm lý, tuần nào cũng gọi điện chia sẻ nên dần dần em cũng vơi bớt nỗi nhớ nhà. Ở trường em còn có bạn bè, thầy cô luôn động viên, giúp đỡ rất nhiều trong học tập và sinh hoạt”.

Với đặc thù là một ngôi trường thuộc lực lượng vũ trang, các môn học liên quan nhiều đến thể lực như bắn súng, võ thuật… các em đều phải nỗ lực gấp hai, ba lần các bạn học viên nam để hoàn thành thật tốt. Với Mai Điều, khó khăn không đồng nghĩa với không thể vượt qua, thế nên áp lực của việc học cũng dần tan biến.

Mai Điều chia sẻ, những ngày học võ mùa hè, nắng rát mặt, mồ hôi nhễ nhại trên sân tập, em và bạn bè chia nhau đôi khi chỉ là ngụm nước, cái bánh nhưng thấy vui vô cùng. Rồi những ngày đi thực tế dân vận tại Hải Hậu, Nam Định, các bạn nam phải lóc cóc chạy xe đạp chở các bạn nữ đi chợ. Hay những ngày em phải sang Trung tâm Huấn luyện Cảnh sát cơ động (K20) để tập luyện chuẩn bị cho diễu binh chào mừng 70 năm Quốc khánh 2-9, cuối tuần thầy chủ nhiệm lớp và các bạn nam lại sang thăm và động viên, giúp em vơi đi cảm giác nhớ lớp, nhớ trường tất cả đều là những kỷ niệm không bao giờ quên dưới mái trường Học viện.

Từng là Đội trưởng CLB Tình nguyện C500 (2013 – 2014), em còn là thành viên của Đội bóng chuyền nữ Chuyên khoa IIA và đội tuyển Học viện, CLB Dân vũ Học viện, tham gia tổ chức chương trình tri ân tại Trường Văn hóa I trong dịp 20-11 do Đoàn Thanh niên Học viện tổ chức. Năm thứ hai, em tham gia Đội Thanh niên vận động hiến máu của Học viện và trở thành Đội trưởng đội máu với 9 lần tham gia hiến máu nhân đạo. 

Theo CAND

tin mới

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua ở huyện Quỳ Châu là một sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng người Thái phía Tây Bắc Nghệ An. Sinh hoạt văn hóa này cũng là không gian lưu giữ những nét truyền thống của cư dân bản địa vừa góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân địa phương

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Cờn năm 2024 có nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, nhưng đặc sắc nhất là tục chạy ói với màn rước kiệu, tung kiệu bay trên biển. Tục chạy ói thường được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là nghi lễ quan trọng với ngư dân vùng biển.

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

(Baonghean.vn) - Nằm ở ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành nên dòng sông Cả kỳ vĩ bồi đắp cho vùng hạ du, đền Vạn - Cửa Rào được xem là ngôi đền linh thiêng nhất miền Tây xứ Nghệ. Sáng 1/3 (20 tháng Giêng), người dân muôn phương đã nô nức dự Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lên các bản làng vùng cao, đặc biệt là đến các bản có đồng bào Mông sinh sống, nhiều khách du lịch rất ấn tượng bởi sắc màu trên những bộ trang phục của người phụ nữ, dường như thấy được sắc Xuân trong đó...

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), người dân nơi đây vẫn lưu giữ một bộ trang phục của người Thái cổ. Với những họa tiết, hoa văn được thêu một cách tỉ mỉ, kỳ công, bộ trang phục sau hơn 100 năm vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị vốn có.

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

(Baonghean.vn) - Qua một thời gian dài khai thác tận diệt, nguồn cá mát dần cạn kiệt. Trước thực trạng đó, năm 2023, chính quyền xã Diên Lãm (Quỳ Châu) đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá mát Nặm Cướm”…

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - "Tớ dày" là cách gọi của đồng bào Mông về loài hoa anh đào. Những ngày này các bản làng ở xã Mường Típ, huyện rẻo cao Kỳ Sơn rực sắc "tớ dày". Bất cứ ai cũng trở nên bồi hồi xao xuyến trước loài hoa tuyệt đẹp này.

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

(Baonghean.vn) - Gắn bó với nghề đan lưới lồng bè, những người làm nghề ở Trung Sơn (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) luôn trăn trở nâng cao tay nghề. Mỗi đường đan, nút thắt là cả sự tỉ mẩn gửi vào đó sự bền chắc của sản phẩm, giúp người nuôi trồng thuỷ sản thêm bội thu…

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu có một phòng trưng bày rất đặc biệt mang tên Pỉ Noọng. Đây là không gian trưng bày vật dụng truyền thống của các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Dao, Tày… do bà Sầm Thị Bích dày công sưu tầm từ những năm 1990 cho đến nay.

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.