Cô gái “vàng” của võ cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thật không quá lời khi gọi Lê Thị Mai là cô gái “vàng” môn võ cổ truyền Nghệ An, vì ở giải đấu nào em cũng gặt hái được thành công.
Video Màn biểu diễn Liên hoa kiếm của Lê Thị Mai đã dành huy chương Vàng tại Liên hoan tinh hoa võ Việt quốc tế lần thứ nhất

Là con thứ 2 trong gia đình làm nông nghiệp ở quê lúa Yên Thành, từ nhỏ Lê Thị Mai đã rất thích học võ, song không được bố mẹ đồng ý. Rồi Mai chỉ biết tạm gác sở thích để dành thời gian cho việc học tập. Đến một ngày đầu năm 2016, khi đang học năm thứ 2 cử nhân ngành điều dưỡng của Đại học Y khoa Vinh, trong một lần được nghỉ học, Mai một mình về chùa Viên Quang ở xã Nam Thanh (Nam Đàn) để vãn cảnh chùa.

Tại đây, thấy các em nhỏ với những đường quyền uyển chuyển, được sư thầy Thích Khải Trí giới thiệu môn phái phật Quang Quyền, Mai đã say mê và quyết tâm theo học. Để thuận tiện cho việc học văn hóa và học võ, Mai xin vào học võ tại đường Phật Quang Quyền (TP Vinh) vào các buổi tối thứ 2 và thứ 4 hàng tuần. Niềm đam mê với võ của Mai đã thôi thúc em dành tất cả thời gian rỗi cho việc luyện võ. Nói về thời gian của mình, Mai chia sẻ “buổi sáng em ở bệnh viện, buổi chiều học văn hóa, vì vậy chỉ còn tranh thủ vào buổi tối. Ngoài ra, cuối tuần rảnh em lại tìm về chùa về để vừa học võ, vừa học đạo do sư thầy Thích Khải Trí dạy”.

Khi biết được niềm đam mê khó bỏ của cô con gái, bố mẹ Mai cũng đành thuận theo. Từ đam mê, cùng với sự động viên của gia đình, dạy bảo của thầy, vì vậy dù mới bén duyên với môn phái phật Quang Quyền thuộc Hội võ cổ truyền Nghệ An gần 2 năm, nhưng Mai đã thể hiện được năng khiếu đặc biệt với quyền và các loại binh khí.

Lê Thị Mai (ngoài cùng bên trái) dành 2 huy chương tại Liên hoan tinh hoa võ Việt quốc tế lần thứ nhất. Ảnh: Phan Giang

Các bài quyền của Mai ngày càng chắc, chuyên nghiệp hơn. Từ khi học võ, Mai thấy bản thân thay đổi rất nhiều, về sức khỏe tuy chỉ cao 1m50, nặng hơn 40 kg nhưng chẳng ốm đau bao giờ. Từ tính rụt rè, nhút nhát thì giờ đã tự tin, ứng phó nhanh mọi tình huống, khiêm tốn, nhẫn nại, bình tĩnh trước mọi việc... Bí quyết thành công của Mai là không chỉ nắm chắc những kỹ thuật cơ bản mà còn phải hiểu và hòa mình vào nó mới có thể phát huy được sức mạnh, thể hiện được cả cái tâm, cái tình trong từng động tác. Ngoài hình thể, cơ mặt thì đôi mắt là điểm nhấn khiến bài quyền thêm sắc.

Chính sự miệt mài tập luyện cùng những bí quyết đã giúp Mai gặt hái được nhiều thành công. Đơn cử, năm 2017, Mai giành huy chương Bạc cúp vô địch võ cổ truyền tỉnh Nghệ An lần thứ nhất và huy chương đồng tại liên hoan võ thuật đất phương Nam do liên đoàn võ thuật cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Đặc biệt, tại Liên hoan tinh hoa võ Việt quốc tế  lần thứ nhất năm 2018 vừa được tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa), Mai  dành 2 huy chương nội dung quyền tự chọn, gồm huy chương Vàng bài “Liên hoa kiếm” và huy chương đồng bài “Song tuyết kiếm”.
Sau liên hoan tinh hoa võ việt quốc tế, hiện nay Mai đang tập trung tập luyện để chuẩn bị tham gia giải Cúp vô địch võ cổ truyền tỉnh Nghệ An lần thứ 2 được tổ chức vào tháng 7 tới. Ảnh: Phan Giang

Nhận xét về học trò, sư thầy Thích Khải Trí, huấn luyện viên của môn phái phật Quang Quyền cho biết: Mai có tố chất về võ cổ truyền. Chịu khó học hỏi, không nản chí với những bài tập khó, tuân thủ giờ giấc, tập luyện nghiêm túc và hoàn thành xuất sắc các bài tập. Nếu duy trì phong độ, Mai có nhiều triển vọng là một trong những trụ cột của phái phật Quang Quyền trong tương lai.