Cô gái Việt 14 tuổi giành 2 giải piano thế giới

15/06/2017 18:46

Chỉ trong vòng chưa đến 1 tháng, Mai Nguyệt Minh đã rinh về 2 giải thưởng danh giá tại 2 cuộc thi piano nổi tiếng thế giới.

Mai Nguyệt Minh, học sinh năm 1 hệ trung cấp 9 Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vừa dành liên tiếp 2 giải thưởng danh giá tại 2 cuộc thi piano lớn nhất thế giới trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Mai Nguyệt Minh được đánh giá là một trong những nghệ sĩ piano triển vọng nhất hiện nay.
Mai Nguyệt Minh được đánh giá là một trong những nghệ sĩ piano triển vọng nhất hiện nay.

Cuộc thi International Piano Competions lần thứ VII được tổ chức vào đầu tháng 6 vừa qua tại thành phố Milan, Ý, là cuộc thi thường niên, danh giá hàng đầu thế giới, nơi hội tụ hơn 200 thí sinh đến từ các nước: Ý, Hungary, Nga, Romani, Tây Ban Nha, Đức, Nhật,... Các thí sinh được chia thành 3 bảng: KIDS (5-10 tuổi), YOUNG (11-16 tuổi), SENIOR (17-28 tuổi) và mỗi bảng được chia thành các nhóm tuổi. Mai Nguyệt Minh đạt giải Nhì bảng B lứa tuổi 14-16 (Minh ít tuổi nhất trong số các thí sinh cùng nhóm tuổi).

Ngay sau đó, tại cuộc thi Val Tidone International Competitions lần thứ XX diễn ra từ 8/-18/6/2017 tại Piacenza, Ý, Nguyệt Minh lại xuất sắc đạt 99/100 điểm và giành giải Nhất, đồng thời Nguyệt Minh được mời biểu diễn tại Winner Concert ngày 18/06/2017 tại Nhà hát Lớn Piacenza.

Khác với International Piano Competions, Nguyệt Minh thuộc bảng B (13-17 tuổi) và không chia thành các nhóm tuổi nhỏ nên Nguyệt Minh là 1 trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất bảng B. Cuộc thi thu hút 250 thí sinh đến từ các nước: Mỹ, Ý, Nga, Bosnia, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Nhật, Thái Lan...

Một phần trình diễn của Mai Nguyệt Minh.
Một phần trình diễn của Mai Nguyệt Minh.

Nguyệt Minh chia sẻ về tình yêu piano của mình ngay sau khi giành giải thưởng: “Con bắt đầu học piano từ khi 5 tuổi và được nghệ sĩ, Th.s Phạm Quỳnh Trang (Con gái NSND Quý Dương) dạy dỗ từ những nốt nhạc đầu tiên. Cho dù biết con sớm bộc lộ niềm đam mê với piano nhưng bố mẹ đã quyết định không cho con theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp, vì gia đình không có ai làm nghệ thuật và bố mẹ lo rằng học piano cổ điển thực sự rất vất vả. Đến năm 2016, khi con chuẩn bị vào lớp 8, bố mẹ có hỏi về mong muốn nghề nghiệp của con trong tương lai. Con đã trả lời là muốn trở thành giáo viên dạy piano như cô Quỳnh Trang nên năm nay bố mẹ cho phép con thi vào Nhạc viện nhé”.

Bằng tình yêu mạnh mẽ đối với âm nhạc, sự chăm chỉ, nỗ lực, đam mê của Nguyệt Minh đã thực sự thuyết phục bố mẹ. Đến tháng 9/2016, Nguyệt Minh chính thức trở thành học sinh năm 1 khoa Piano hệ Trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam ở độ tuổi mà lẽ ra con phải học năm thứ 5 hệ trung cấp.

Dưới sự định hướng và truyền lửa của nghệ sĩ Phạm Quỳnh Trang, tháng 10/2016, Nguyệt Minh lần đầu tiên tham dự cuộc thi Âm nhac Quốc tế Ginastera lần 1 tại Thái Lan và giành giải nhất, giải thưởng này như một sự khẳng định cho lựa chọn trên con đường âm nhạc chuyên nghiệp của Nguyệt Minh.

Nữ nghệ sĩ trẻ nhận giải thưởng tại cuộc thi Piano thế giới.
Nữ nghệ sĩ trẻ nhận giải thưởng tại cuộc thi Piano thế giới.

“Tại cuộc thi International Piano Competions, Nguyệt Minh chơi bản Sonate cung Mi thứ của J.Haydn. Tác phẩm thuộc thể loại cổ điển, đòi hỏi người chơi phải nghiêm khắc về nhịp nhưng vẫn thể hiện được sự tinh tế mềm mại của câu nhạc. Còn tại Val Tidone International Competitions, Nguyệt Minh chơi 2 bản. Bản đầu tiên, Nocture cung Đô thăng thứ của F.Chopin. Đây là tác phẩm thuộc thể loại lãng mạn, đòi hỏi pianist phải có độ tinh tế và nhạy cảm cao để có thể truyền tải được tâm hồn của tác phẩm; Bản thứ 2, The Lark của M.Glinka là một tác phẩm thấm đẫm âm nhạc tâm hồn Nga, như những cánh chim xao xác trong gió. Bản này đòi hỏi kỹ thuật cao để thể hiện hình tượng âm nhạc. Tất cả các tác phẩm kinh điển ấy đều được Nguyệt Minh thể hiện xuất sắc và giành giải thưởng, tôi rất tự hào và tin tưởng vào tương lai âm nhạc của Nguyệt Minh”, nghệ sĩ Quỳnh Trang chia sẻ!./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Cô gái Việt 14 tuổi giành 2 giải piano thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO