Có hiện tượng bò chết bất thường ở huyện vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại xã Nậm Cắn của huyện Kỳ Sơn xảy ra hiện tượng bò chết bất thường trong rẫy của người dân. Nguyên nhân ban đầu đang được nghĩ đến là do bệnh tụ huyết trùng hoặc ung khí thán.
Ngày 8/7, người dân bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn phản ánh trên địa bàn của bản có hiện tượng bò chết bất thường tại vùng gia trại. Cụ thể đó là bò của gia đình ông Xồng Bá Lầu, bản Trường Sơn.
Bò chết được người dân bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn phát hiện ngày 8/7. Ảnh người dân cung cấp

Xác minh thông tin này, ông Lầu Bá Chày - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Cắn cho biết, lãnh đạo xã cũng đã nghe người dân trình báo trên địa bàn có 3 con bò bị chết. "Hiện tượng bò chết rất nhanh. Một con bò đang khỏe mạnh nhưng chỉ vài tiếng đồng hồ sau thì phát hiện đã bị chết. Quan sát ban đầu thấy ở kẽ móng chân của bò có nhiều vết bầm tím" - ông Lầu Bá Chày cho biết. 

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kỳ Sơn, ông Nguyễn Xuân Trường cũng cho hay, sau khi xác minh thông tin về hiện tượng bò chết ở xã Nậm Cắn, phòng đã chỉ đạo cán bộ thú y huyện, xã đi xác minh, lấy mẫu xét nghiệm để xác định đúng bệnh nhằm có biện pháp điều trị, phòng ngừa kịp thời dịch bệnh cho đàn gia súc của người dân.
Người dân Nậm Cắn thường thả rông trâu, bò ở các vùng gia trại xa khu dân cư nên việc theo dõi tình trạng dịch bệnh trên đàn gia súc có phần bị hạn chế. Ảnh: CSCC

Ông Trường cho biết thêm, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn trước đây cũng đã từng xảy ra dịch bệnh tụ huyết trùng trên đàn trâu, bò. Ngoài ra, còn có bệnh ung khí thán cũng khiến trâu, bò chết rất nhanh nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Được biết, xã Nậm Cắn hiện có 6 bản, tổng số đàn gia súc trên địa bàn khoảng 2.000 con. Hiện cán bộ thú y xã đang xác minh, tìm nguyên nhân gây làm bò chết để sớm có biện pháp xử lý, phòng ngừa kịp thời.
1. Bệnh Tụ huyết trùng ở trâu, bò do vi khuẩn Pasteurella gây nên; thường phát sinh ở các vùng nóng ẩm. Vào mùa mưa, vi khuẩn sẵn có trong đất được nước đưa lên mặt đất, dính vào rơm, cỏ và nước uống. Trâu bò ăn, uống phải vi khuẩn sẽ nhiễm bệnh. Ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh ngắn từ 1 - 3 ngày, con vật không nhai lại, mệt lả, bứt rứt, sốt cao đột ngột 40 - 42 độ C. Các niêm mạc mắt, mũi đỏ sẫm rồi tái xám. Nước mắt, nước mũi chảy liên tục. Các hạch lâm ba đều sưng, đặc biệt là hạch dưới hầu sưng rất to, làm cho con vật lè lưỡi ra, thở khó khăn và chết. Bệnh này còn gọi là bệnh “trâu bò hai lưỡi”. 

2. Bệnh Ung khí thán là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của trâu, bò, do trực khuẩn yếm khí Clostridium chauvoei và một số trực khuẩn yếm khí khác gây nên. Triệu chứng điển hình là sưng bắp thịt có khí, gọi là “ung khí thán”. Bệnh tiến triển nhanh từ 3 - 6 giờ. Con vật đang ăn cỏ hoặc cày kéo đột nhiên ngã quỵ, run rẩy rồi chết mà chưa có biểu hiện gì rõ rệt. Một số con có ung ở đùi, bụng. Tỷ lệ chết ở bê nghé đến 90%. Có trường hợp khi bị bệnh này trâu, bò bị liệt 4 chân, bí đái, bí ỉa rồi chết.