Cô học trò đạt giải Nhất tỉnh môn Hóa chia sẻ bí quyết học môn gây “ngán“

Xuân Thủy - Hồ Phương

(Baonghean.vn) - Mấy ngày hôm nay, ngôi nhà ông Nguyễn Đình Biên ở xóm Hồng Nam, Xã Quang Thành (Yên Thành) trở nên rộn ràng hơn bởi người thân, bạn bè của gia đình đến chúc mừng em Nguyễn Thị Hà sau khi em đạt giải Nhất môn Hóa tại kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh 2017-2018.
Em Nguyễn Thị Hà cùng gian phòng học quen thuộc của mình. Ảnh: Xuân Thủy
Em Nguyễn Thị Hà bên bàn học quen thuộc của mình. Ảnh: Xuân Thủy

Em Nguyễn Thị Hà là học sinh lớp 9A - Trường THCS Quang Thành (Yên Thành). Trong kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh môn Hóa Học năm 2017- 2018 vừa qua, Hà đạt tổng điểm 18,63 - điểm số cao nhất trong tổng số các thí sinh tham dự kỳ thi. Noi gương anh trai đang là sinh viên Trường Đại Học Y Khoa Vinh, cô học trò nhỏ đã không ngừng phấn đấu để vươn lên. Suốt 9 năm học liền, Hà luôn là học sinh giỏi của trường, riêng môn Hóa em đã đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi khảo sát học sinh giỏi cấp huyện trong các năm học trước.

Hà chia sẻ, em đến với môn Hóa như một “cái duyên”, Mỗi khi nói đến môn Hóa học, ai cũng "ngán" vì nó khô khan, lượng kiến thức lại quá rộng. Nhưng với em, những phản ứng hóa học tạo cho em cảm hứng và say mê. Đặc biệt nhờ có sự chỉ dìu dắt tận tình của cô giáo Phan Thị Phương, giáo viên môn Hóa của trường đã giúp em yêu môn học này hơn.

“Chính cô Phương đã truyền cảm hứng để em có niềm đam mê với môn Hóa. Nhờ cô, em đã lĩnh hội được nhiều thứ, cũng từ đó em tìm ra phương pháp học nên em không “ngán” môn Hóa học nữa mà yêu nó nhiều hơn” - Hà chia sẻ thêm.

Tập giấy khen về thanh tích học tập đáng nể của Hà. Ảnh: Hồ Phương
Tập giấy khen về thành tích học tập đáng nể của Hà. Ảnh: Hồ Phương

Hà vui vẻ cho biết phương pháp riêng học môn Hóa: “Mỗi ngày em dành ra 1 - 2 tiếng để tập trung vào học, không học miên man cả ngày cả buổi. Bên cạnh đó, em chọn những lúc mình có cảm hứng, tâm trạng thoải mái để học bài chứ không học khi căng thẳng. Đặc biệt, để dễ nhớ kiến thức, em luôn để ý những hiện tượng xảy ra xung quanh, tìm hiểu những câu thơ về môn Hóa cho dễ thuộc và nhớ được lâu hơn”.

Hà cho hay, những lúc căng thẳng hay không tập trung, em tìm đến với âm nhạc hay chơi bóng chuyền để lấy lại tinh thần. Ngoài ra trong những giờ ra chơi ở trường Hà cũng luôn cố gắng tự học, hỏi bài các anh chị lớp trên để có những kiến thức trước khi học bài mới. Ở trong lớp, Hà và các bạn luôn tự học với nhau nhằm giúp đỡ nhau nắm chắc bài.

Để lĩnh hội thêm kiến thức môn Hóa, Hà thường tìm những đề thi của các năm trước trên mạng rồi tải về giải. Chính cách học này giúp em khái quát, lĩnh hội được nhiều kiến thức.

Giải Nhất môn Hóa học cấp tỉnh dường như là thành quả được báo trước. Tuy nhiên, con đường phía trước của Hà rất dài, bản thân Hà cho rằng mình sẽ phải tiếp tục phấn đấu.

Bố của Hà, ông Nguyễn Đình Biên (1974) nghe tin con giành giải Nhất tỉnh môn Hóa không giấu nổi sự vui mừng. Ông cho biết: “Nghe tin con được giải Nhất môn Hóa cấp tỉnh mà trong người tôi cứ rộn ràng, đứng ngồi không yên, tự nhủ phải cố gắng làm lụng kiếm thêm tiền để thưởng cho cháu một chuyến đi du lịch trong mùa hè này”.

Lên mạng tìm các bài hóa khó và hay là 1 trong những phương pháp để Hà thành công trong cuộc thi. Ảnh: Xuân Thủy
Lên mạng tìm và giải các bài khó và hay là 1 trong những phương pháp để Hà thành công trong cuộc thi. Ảnh: Xuân Thủy

Cô Phan Thị Phương - giáo viên dạy môn Hóa học tại trường THCS Quang Thành, cũng là người trực tiếp bồi dưỡng cho Hà nói: “Hà là một học sinh ngoan và học giỏi, dù gia đình khó khăn nhưng em luôn phấn đấu để vươn lên. Tôi tin rằng dù ở môi trường nào Hà sẽ phát huy được năng lực, tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích cao trong trong học tập”.

Thầy Phan Văn Phùng - Hiệu trưởng Trường THCS Quang Thành chia sẻ, Hóa học là một môn học khô khan nhưng nếu biết cách truyền đạt thì nó có thể truyền cảm hứng cho các em. “Nghệ An là đất học, khi đưa học sinh đi thi chúng tôi cũng kỳ vọng rất nhiều nhưng thành tích của Hà là ngoài mong đợi. Nhà trường rất vinh dự khi có những em học sinh như Hà” - thầy Phùng nói thêm.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.