Xây dựng Đảng

Cơ hội cho công chúng được đắm mình trong Di sản Văn hóa Hồ Chí Minh

Nguyễn Vân Thiêng - Đài Tiếng nói Việt Nam 14/06/2024 18:27

Nỗ lực đổi mới để thu hút công chúng luôn là tâm nguyện của những người làm báo nói chung và đội ngũ quản lý các cơ quan báo chí nói riêng. Bởi nếu không có công chúng, lẽ dĩ nhiên, không thể tìm ra bất cứ lý do gì để một cơ quan báo chí tồn tại, chứ chưa dám nói đến phát triển.

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, báo chí truyền thống đang phải đối mặt với những thách thức mới xuất hiện từ truyền thông xã hội. Thách thức ấy cũng chính là cơ hội để báo chí truyền thống thay đổi, nếu muốn tiếp tục tồn tại, phát triển, đồng hành với nhiệm vụ mà đất nước và nhân dân tin tưởng, kỳ vọng, luôn xem như một kênh thông tin chính thống gắn kết mỗi người với xã hội; để ngoài nhu cầu hưởng thụ, nắm bắt thông tin, báo chí còn là nơi để người dân thực hiện quyền dân chủ thông qua giám sát, phản biện bằng báo chí, ngôn luận.

Với báo Đảng địa phương, đổi mới phải được xem là nhiệm vụ sống còn. Báo Nghệ An không là ngoại lệ.

Tòa soạn Báo Nghệ An. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Tòa soạn Báo Nghệ An. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Với báo Đảng địa phương, đổi mới phải được xem là nhiệm vụ sống còn. Báo Nghệ An không là ngoại lệ.

Nhiều năm cộng tác với báo, tôi nhận ra điều đó. Những người làm báo Nghệ An đã tự vượt lên chính mình, thực hiện chuyển đổi số, biến một tờ báo Đảng địa phương thành một cơ quan báo chí đa phương tiện, đa nền tảng, chuyển tải nội dung đa diện với lượng thông tin phong phú; không gian đủ rộng, thời gian đủ sâu, thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ đa dạng của công chúng.

Cùng với việc ra mắt giao diện báo điện tử Nghệ An mới, được thiết kế hiện đại, tối ưu hóa trải nghiệm của độc giả trên mọi thiết bị, việc mở chuyên trang báo chí dữ liệu Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương Nghệ An đã cho thấy rõ tinh thần quyết tâm đổi mới không ngừng của báo.

banner hoa sen

Với nhiều chuyên mục phong phú, chuyên trang là một địa chỉ tin cậy để công chúng của Báo Nghệ An có thêm cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người con ưu tú của xứ Nghệ, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc, người đã dâng hiến trọn đời mình cho đất nước, nhân dân.

Thông qua các bài viết, tư liệu phim ảnh, kỷ vật… được nhiều thế hệ nhà báo, nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ… đầu tư trí tuệ, tâm huyết thể hiện, chuyên trang là kho tư liệu vô cùng phong phú để thế hệ chúng ta hôm nay hiểu thêm về Hồ Chí Minh - không chỉ là lãnh tụ của một dân tộc mà còn ở tầm vóc một vĩ nhân của thế giới.

Các đồng chí lãnh đạo Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Hội Nhà báo Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và Báo Nghệ An thực hiện nghi thức ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử và Chuyên trang báo chí dữ liệu Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Các đồng chí lãnh đạo Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Hội Nhà báo Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và Báo Nghệ An thực hiện nghi thức ra mắt giao diện mới báo Nghệ An điện tử và Chuyên trang báo chí dữ liệu Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Chuyên trang là kho tư liệu vô cùng phong phú để thế hệ chúng ta hôm nay hiểu thêm về Hồ Chí Minh - không chỉ là lãnh tụ của một dân tộc mà còn ở tầm vóc một vĩ nhân của thế giới.

Để mỗi dịp hành hương về với xứ Nghệ, về với Làng Sen, đi giữa hương thơm ngan ngát của loài cây thân thảo mọc lên từ bùn đất mà luôn vời vợi thanh cao, tự trong lòng mỗi người trào dâng bao xúc cảm về đất, về người xứ Nghệ; tự dặn lòng phải sống sao cho khỏi hổ thẹn với Người.

Cũng để thấy rằng, ở đâu mà chẳng có sen. Sen đâu mà chẳng đẹp, chẳng thơm. Nhưng Sen ở xứ Nghệ thì khác. Sen ở Làng Sen là thứ Sen phải viết hoa. Bởi, Sen không chỉ làm nên tên đất, tên làng. Sen đã làm nên hồn người. Từ Làng Sen đã nở ra một đóa Sen Vàng, đã hun đúc nên một con người Việt Nam đẹp nhất - Hồ Chí Minh.

Để thấy rằng, đến với Hồ Chí Minh là đến với một nhà hoạt động và sáng tạo văn hóa lớn. Người là sự kết hợp hài hòa tinh hoa văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại. Đó là chưa kể, chính Người còn là nhà thơ, nhà văn, nhà báo cách mạng vĩ đại. Hồ Chí Minh là mẫu mực của tinh thần khoan dung văn hóa, biết giữ gìn, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, nhưng không tự bó mình trong chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, thiển cận, mà luôn ra sức nghiên cứu, học tập tinh hoa văn hóa của thế giới; chấp nhận những giá trị khác biệt để hoàn thiện mình.

Đến với Di sản Hồ Chí Minh là đến với di sản thực tiễn và lý luận của một nhà hoạt động cách mạng suốt đời vì nước, vì dân, vì nhân loại lầm than trên thế giới; Đến với những giá trị mang tính phổ quát, vượt thời đại và vẹn nguyên tính thời sự. Tinh thần độc lập tự chủ, đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp giải phóng con người khỏi thân phận nô lệ, để con người không còn đói rét, mù chữ. Đó là một sự nghiệp văn hóa có ý nghĩa cao cả nhất, đầy đủ nhất, xứng đáng là ước mơ ngàn đời của nhân loại.

Các đồng chí lãnh đạo Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Hội Nhà báo Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và các ban, sở, ngành chúc mừng Báo Nghệ An ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử và Chuyên trang báo chí dữ liệu Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Các đồng chí lãnh đạo Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Hội Nhà báo Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và các ban, sở, ngành chúc mừng Báo Nghệ An ra mắt giao diện mới báo Nghệ An điện tử và Chuyên trang báo chí dữ liệu Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Để rồi, miền Trung, xứ Nghệ luôn là miền đất hấp dẫn bao bước chân hăm hở của du khách, bạn bè trong nước và quốc tế; để ai đến đây cũng thỏa mãn được niềm mong mỏi được đắm mình trong những giá trị mang tính toàn cầu của các Di sản văn hóa, Di sản thiên nhiên, những giá trị nhân văn, nhân bản để hiểu bản thân, hiểu những giá trị tốt đẹp mà đất nước, dân tộc Việt Nam đã sản sinh, hun đúc và dành lại cho hôm nay và mai sau một di sản vô giá về con người vĩ đại - Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất - Người đã chiếm trọn sự ngưỡng mộ của bạn bè, nhân loại tiến bộ, yêu hòa bình trên thế giới./.

Cơ hội cho công chúng được đắm mình trong Di sản Văn hóa Hồ Chí Minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO