Cơ hội để sửa mình

(Baonghean) - Sau nhiều nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng thuận cao của người dân, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã cán đích. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp nhiều vướng mắc buộc cả hệ thống phải thực hiện nhiều thao tác để giải quyết, để lại đâu đó trong lòng không ít người dân cảm giác chưa thật sự hài lòng và “tâm phục, khẩu phục”. Thậm chí có cả sự sứt mẻ niềm tin đối với đội ngũ cán bộ sở tại. Nay, “nước sôi, lửa bỏng” đã qua rồi và đây là lúc tất cả cần phải cùng nhau bình tâm “nhìn lại và suy nghĩ”. Mà trọng tâm là rút kinh nghiệm và xác định những việc cần làm ngay để gây dựng lại uy tín của đội ngũ cán bộ, khôi phục lại niềm tin trong nhân dân.

Quốc lộ 1A đoạn đi qua địa bàn huyện Nghi Lộc đã được bàn giao mặt bằng.
Quốc lộ 1A đoạn đi qua địa bàn huyện Nghi Lộc đã được bàn giao mặt bằng.

Cách hay nhất, hiệu quả nhất là bằng các hành động cụ thể. Cấp ủy,  chính quyền và các đoàn thể trên các địa bàn liên quan tới việc giải phóng mặt bằng vừa rồi, nhất là ở những nơi có nhiều khó khăn, bức xúc và từng là “điểm nóng” nên tiến hành một đợt tổng kết, rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Làm rõ mặt mạnh, mặt yếu, các ưu điểm cũng như khuyết điểm của đội ngũ và của từng thành viên. Đặc biệt là tập trung phân tích mổ xẻ sâu sắc, toàn diện và có kết luận chính xác, dứt khoát các nguyên nhân làm nảy sinh những rắc rối, mâu thuẫn phức tạp trong quá trình tiến hành giải phóng mặt bằng. Từ đó, xác định rõ sai sót  ở khâu nào, công đoạn nào, cấp nào và động cơ, mục đích thật sự của những sai sót đó để có sự phân định rõ ràng trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân. Sau khi xác định rõ trách nhiệm thì cần có các biện pháp, hình thức xử lý phù hợp đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót và thông báo rộng rãi cho nhân dân biết. Song song với đó, cũng phải có hình thức biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đã có những cách thức, phương án, hành động xử lý có hiệu quả trong các tình huống cụ thể để động viên, khích lệ. Và cũng là nhằm thể hiện quyết tâm của chính quyền là xây dựng một cung cách làm việc mới công khai, công bằng cùng thái độ kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm, thưởng phạt công minh.

Mặt khác, cũng cần phải nhớ lại là khi xảy ra những khó khăn, vướng mắc và cả những bất cập từ nhiều phía trong giải phóng mặt bằng, để giải quyết nhanh chóng những vấn đề khúc mắc đó, các nhà chức trách sở tại đã nói, đã hứa gì với dân thì nay cũng nên điểm lại. Nhớ để mà xem xét cho thấu đáo, những việc gì có thể thực hiện được thì làm ngay, những vấn đề nào cần phải có thời gian, có lộ trình để thực hiện thì cũng phải nói lại cho dân rõ. Và những việc nào đã lỡ hứa nhưng do chưa nắm rõ nên không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành,  không có khả năng thực hiện thì cũng phải nói lại và có lời xin lỗi rõ ràng. Chứ không, để cho được việc, xong việc thì cứ hứa đại đi. Đến khi xong rồi thì quên ngay hoặc lần khân không chịu thực hiện khiến lòng dân tổn thương và dẫn đến mất niềm tin vào đội ngũ cán bộ và chính quyền sở tại. Việc gì giải quyết được trong tầm tay thì nên giải quyết ngay để tạo sự yên tâm, tin tưởng trong dân chúng. 

Một việc nữa, cũng rất nên làm. Đó là trong quá trình tiến hành giải phóng mặt bằng, đã có không ít người dân nhiệt tình ủng hộ dự án lớn của Nhà nước và nghiêm chỉnh chấp hành, sẵn sàng hy sinh quyền lợi của bản thân và gia đình để bàn giao mặt bằng đúng thời hạn. Các cấp ủy, chính quyền sở tại cũng nên có hình thức động viên, khen thưởng họ. Vì nếu không có sự tiên phong, gương mẫu của những công dân tốt đó thì chưa chắc việc giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đã có được kết quả như ngày hôm nay. Cho nên, không được phép quên sự ủng hộ nhiệt tình và rất đúng thời điểm, rất có tác dụng đó của họ. Một vài lời thăm hỏi động viên cùng những lời tri ân từ chính quyền là rất hợp lý, hợp tình. 

Còn với những người dân lợi dụng tình hình để quấy rối, nhằm “đục nước béo cò” gây mất ổn định trong làng, trong xóm cũng nên có biện pháp giáo dục, nhắc nhở nghiêm khắc và phù hợp. Nếu làm được những việc như vậy thì lo gì lòng dân không thuận, không theo.

Tóm lại, cần phải coi đây như là một đợt sinh hoạt chính trị nội bộ của một huyện, một xã, một thôn nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ để nâng cao năng lực và sức chiến đấu của cấp ủy, chính quyền sở tại. Xây dựng chính quyền thực sự là của dân, do dân, vì dân ngay từ thôn, xóm, xã, thị trấn. Và đội ngũ cán bộ sở tại cũng nên coi đây là cơ hội để sửa mình bằng những hành vi, việc làm, lời nói cụ thể để cải thiện hình ảnh và lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Duy Hương 

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...