Cơ hội mới cho thị xã biển

(Baonghean) - Năm 2014, Thị xã Cửa Lò tròn 20 năm thành lập. Ở độ tuổi sung sức này, Đảng bộ và nhân dân thị xã cần nỗ lực phấn đấu xây dựng thành công “đô thị du lịch biển” với mục tiêu ngày một xanh - sạch - đẹp, thân thiện và mến khách hơn. Đó là những gửi gắm của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trong cuộc làm việc với lãnh đạo Thị xã Cửa Lò ngày 11/6.
 
Quảng trường Bình Minh trong ngày Lễ hội sông nước Cửa Lò (30/4). Ảnh: Trần Hải
 
Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, Thị xã Cửa Lò được tỉnh xác định là cực tăng trưởng quan trọng thứ 2 sau TP Vinh. Chính vì vậy, từ tháng 9 năm 2006, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TƯ “về xây dựng và phát triển Thị xã Cửa Lò trở thành đô thị du lịch đến năm 2015, có tính đến năm 2020”. Từ định hướng lớn đó, những năm qua, cùng với cố gắng của cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn, các sở, ban ngành cấp tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích để thị xã từng bước vươn lên trở thành địa bàn sôi động về du lịch, năng động trong phát triển. Đến nay, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 9,8% (tính trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014); thu nhập bình quân đầu người đạt 58,86 triệu đồng/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp (đạt 60,7%), giảm nông - lâm nghiệp (7%).
 
Góp phần vào sự chuyển hướng đúng đắn đó, bên cạnh nguồn ngân sách đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, các cấp ủy, chính quyền và người dân thị xã có nhiều hoạt động quảng bá, thu hút đầu tư phát triển du lịch gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo. Dịch vụ du lịch bãi tắm, nghỉ dưỡng phát triển sâu rộng về phía Cửa Hội và mở hướng về phía Nam khu vực đảo Lan Châu. Đặc biệt, đầu năm 2014, dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu - Song Ngư” (gọi tắt Quần thể du lịch Lan Châu - Song Ngư) chính thức bước vào đầu tư đang hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho thị xã biển.
 
Trong chuyến công tác tại thị xã, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành đã đến kiểm tra thực địa và đánh giá cao những khởi động của Công ty CP dịch vụ du lịch Song Ngư Sơn. Trong thời gian ngắn, công ty tích cực xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm phương tiện thuyền cao tốc, mở tuyến du lịch bằng thuyền kết nối từ đảo Lan Châu ra Đảo Ngư, phục vụ du khách trong mùa du lịch 2014. Giới thiệu với Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành, Tiến sỹ Trần Quốc Lâm - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Song Ngư Sơn phấn khởi cho biết: “Hiện công ty đang tích cực ký kết với các đối tác, đẩy nhanh xây dựng các hạng mục như khách sạn, khu vực nghỉ dưỡng, vui chơi và hệ thống cáp treo nối từ đảo Lan Châu ra Đảo Ngư. Những công trình của dự án sẽ là những điểm nhấn hấp dẫn, góp phần tô điểm cho thị xã và khai thác tối đa tiềm năng du lịch. Cùng đó, chúng tôi tăng cường kết nối với các đơn vị lữ hành trong và ngoài nước để giới thiệu, mời gọi khách du lịch về với Cửa Lò và khu du lịch, nghỉ dưỡng do công ty đầu tư xây dựng…”. 
 
Trao đổi với lãnh đạo Công ty CP dịch vụ du lịch Song Ngư Sơn, đồng chí Nguyễn Xuân Đường hoan nghênh những mạnh dạn trong đầu tư của công ty khi quyết định cùng thị xã mở rộng bãi tắm, dịch vụ nghỉ dưỡng về phía Nam bãi biển Cửa Lò - nơi lâu nay đang để ngỏ. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị đơn vị đầu tư cần đẩy mạnh công tác xây dựng các công trình, sớm đưa vào khai thác để góp phần thực hiện mục tiêu khai thác du lịch cả 4 mùa trong thời gian tới. Về phía tỉnh và thị xã, tích cực phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh kết nối chặt chẽ 3 địa bàn trọng điểm du lịch là Cửa Lò - TP. Vinh - Nam Đàn. Quá trình đó, chú trọng hình thành các tuyến du lịch mới, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, tăng thời gian khai thác dịch vụ cũng như thời gian lưu trú của du khách. Trong thực tế, những công việc này đã được tiến hành bằng các hoạt động quảng bá du lịch của tỉnh và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đến các tỉnh khác như Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Lâm Đồng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… và các tỉnh nước Lào, vùng Đông Bắc Thái Lan. Những hoạt động quảng bá du lịch trong nước và nước ngoài như thế cùng với việc mở thêm các tuyến bay nội địa và quốc tế đi Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Đà Nẵng, Viêng Chăn đang đưa đến nhiều hứa hẹn cho du lịch Cửa Lò nói riêng và Nghệ An nói chung.
 
Báo cáo với đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Nam Đình - Bí thư Thị ủy Cửa Lò khẳng định: “Thị xã đang tập trung cao thực hiện các nhóm giải pháp phát triển du lịch, dịch vụ; chú trọng tăng cường gắn kết giữa nghỉ dưỡng, tắm biển với du lịch tâm linh và du lịch văn hóa; khai thác tốt các dịch vụ hội nghị gắn với phát triển ngành nghề phục vụ du lịch. Thị xã nỗ lực tôn tạo các di tích lịch sử tâm linh, khôi phục các lễ hội truyền thống, phục dựng các nghi lễ, phong tục độc đáo của người dân miền biển, trong đó có các lễ hội nổi bật qua nhiều năm như Lễ hội Đền Vạn Lộc, Lễ hội Chùa Song Ngư, Lễ hội Cầu ngư, Lễ hội Đua thuyền và các hoạt động văn hóa, thể thao mang  đậm tính cộng đồng nhằm thu hút du khách, tăng thời gian nghỉ dưỡng và các dịch vụ du lịch…”. 
 
Sau khi kiểm tra thực tế các hoạt động sản xuất, dịch vụ, xây dựng cơ sở hạ tầng ở các phường Nghi Tân, Nghi Thu, Thu Thủy... làm việc với lãnh đạo thị xã, đồng chí Nguyễn Xuân Đường có những định hướng về đẩy mạnh xây dựng “đô thị du lịch”; trong đó, việc tăng cường liên kết là một trong những điều kiện then chốt quyết định sự thành công của phát triển du lịch. Nhưng những yếu tố văn hóa, từ cung cách phục vụ, ứng xử, “lời ăn - tiếng nói” của mỗi người dân, mỗi người tham gia dịch vụ du lịch mới là cái quyết định đến việc giữ chân du khách…
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị xã Cửa Lò cần tập trung khôi phục, duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống như đánh bắt, nuôi trồng và chế biến hải sản; đồng thời xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất rau quả sạch cung ứng hậu cần cho hoạt động du lịch. Đặc biệt, tập trung trồng rau xanh, hoa tươi ở các phường, xã không có bờ biển sẽ là hướng đi bền vững có thể gắn khai thác du lịch bằng việc khuyến khích hoạt động tham quan của du khách. Thị xã cũng cần có chiến lược trong việc xây dựng các quà tặng có tính bản sắc vừa tiện dụng cho du khách mua làm quà sau chuyến nghỉ dưỡng.
 
Lâu nay, những mặt hàng hải sản của địa phương cũng đã thu hút nhưng chưa thật sự thuận lợi trong việc vận chuyển, bảo quản. Bởi vậy, bên cạnh quà tặng có ý nghĩa, nếu chúng ta có những nghiên cứu, sáng tạo để thuận tiện hơn cho du khách, chắc chắn tăng được dịch vụ, đồng thời làm quà tặng cho những người chưa đến Cửa Lò. Đó là một thông điệp có giá trị như lời mời gọi về với Cửa Lò… Cùng đó, việc đảm bảo tốt an ninh trật tự xã hội, an toàn cho du khách có vai trò quan trọng nhằm xây dựng đô thị du lịch biển văn minh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho lãnh đạo và các ban, ngành của thị xã nhanh chóng hoàn thiện đề án xây dựng “đô thị du lịch” để trình Chính phủ phê duyệt. Nếu công việc này kịp thời vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã sẽ là dấu ấn và động lực quan trọng cho Đảng bộ và nhân dân Cửa Lò tập trung phát triển đúng hướng. Qua đó, thị xã cần tập trung vào nhiệm vụ then chốt là giữ vững mối đoàn kết toàn dân; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tăng cường bồi dưỡng, sử dụng cán bộ, đáp ứng tốt việc thực hiện những yêu cầu đặt ra. 
 
Qua rà soát 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã khóa IV, đến nay, Cửa Lò có đến 32/44 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết đề ra. Thị xã đang vững bước hoàn thành các tiêu chí về xây dựng đô thị du lịch theo Nghị quyết 05-NQ/TU (ngày 26/9/2006) của BTV Tỉnh ủy. 20 năm hình thành và phát triển, đó cũng chính là cơ hội để Thị xã Cửa Lò vươn lên với những định hướng quan trọng và tích cực triển khai Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị bằng những chỉ tiêu cụ thể, nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tập trung nguồn lực cho mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo. 
 
Nguyên Sơn