Cơ hội thoát nghèo bền vững

(Baonghean) - Năm 2013, nhiều hộ cận nghèo trong tỉnh có thêm niềm vui lớn khi chương trình cho vay vốn đối với hộ cận nghèo được triển khai với kết quả đến hết tháng 5 đã có 13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh giải ngân hơn 20 tỷ đồng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Luyến, xóm 2 Kim Mỹ - xã Nghi Ân (TP.Vinh) thuộc diện cận nghèo, hoàn cảnh hết sức khó khăn, Năm ngoái chồng lâm bệnh hiểm nghèo, 3 con đang tuổi ăn học. Đang bế tắc, chưa biết tìm cách nào để ổn định cuộc sống, thì tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn Kim Mỹ báo tin vui gia đình chị được vay vốn hộ cận nghèo. Ngày được Ngân hàng CSXH cho vay với mức tối đa 30 triệu đồng, chị Luyến mừng đến rơi nước mắt: “Tôi vô cùng cảm ơn Nhà nước đã tạo điều kiện cho hộ cận nghèo như gia đình tôi được vay nguồn ốn ưu đãi này để kiếm kế sinh nhai. Gia đình đã đầu tư mua 1 con bò và 1 con lợn để phát triển chăn nuôi, vừa hỗ trợ sức kéo cày, vừa có thêm chút thu nhập để trang trải cuộc sống”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Dần (xóm Trung Tâm, xã Nghi Ân) trước đây là hộ nghèo, nay mới thoát nghèo lên hộ cận nghèo. Hoàn cảnh của gia đình bà Dần cũng khó khăn, chồng bà lâm bệnh hiểm nghèo đã qua đời, một mình bà làm ruộng nuôi 2 con đã học xong phổ thông nhưng đều chưa có việc làm. Bà Dần năm nay đã 64 tuổi, sức khỏe yếu lại ốm đau luôn, không chạy chợ buôn bán được. “Nay được Ngân hàng CSXH xét cho vay 20 triệu đồng, tôi dự định sẽ mua 1 con bò cái sinh sản để phát triển chăn nuôi, hy vọng có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống”, bà Dần bộc bạch.Ngân hàng CSXH giải ngân vốn tín dụng hộ cận nghèo tại xã Nghi Ân - TP. Vinh.

Bà Lương Thị Chương - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghi Ân cho hay: Toàn xã Nghi Ân có 71 hộ cận nghèo, đợt giải ngân đầu tiên này có 22 hộ được vay vốn, với tổng số tiền 600 triệu đồng. Trước đó, một số hộ có thông tin mình được vay vốn đã phấn khởi mua bò nợ về nuôi trước, chờ vốn về trả. Hiện nay đời sống nhân dân tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn do giá nông sản thấp, khó tiêu thụ, sản xuất không có lãi. Chị em thuộc diện hộ cận nghèo các xóm như Kim Trung, Kim Hợp, Trung Tâm, Kim Nghĩa… thường xuyên chạy chợ buôn bán nhỏ kiếm sống, nếu không có vốn để duy trì sản xuất, nguy cơ tái nghèo rất cao. Do vậy, Chính phủ quyết định cho hộ cận nghèo vay vốn là vô cùng ý nghĩa.

Là một huyện nằm giáp TP.Vinh, Nghi Lộc hiện có trên 6.200 hộ cận nghèo, dự kiến tổng nhu cầu vốn để đáp ứng cho vay tại địa bàn là trên 100 tỷ đồng. Đến hết tháng 5, Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc đã giải ngân được 2,5 tỷ đồng cho 125 hộ cận nghèo vay vốn, bình quân mỗi hộ được vay 20 triệu đồng. Nguồn vốn vay chủ yếu được các hộ đầu tư phát triển chăn nuôi hộ gia đình, bước đầu đã tạo việc làm cho một bộ phận lao động nông thôn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Hiện nay, không chỉ Nghi Lộc và TP Vinh, các huyện Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Tân Kỳ, Thị xã Cửa Lò, Quỳ Hợp cũng đang giải ngân chương trình.

Ông Hoàng Sơn Lam - Trưởng phòng nghiệp vụ tín dụng Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết: Sau khi có chủ trương, đã rà soát và thống kê được toàn tỉnh hiện có 108.573 hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn, chiếm 14,6% tổng số hộ dân cả tỉnh. Dự kiến tổng nhu cầu vốn để đáp ứng cho vay đối với hộ cận nghèo trên địa bàn khoảng 1.600 tỷ đồng. Chi nhánh đang đề nghị Trung ương cấp vốn để thực hiện trong năm 2013 là 750 tỷ đồng, đáp ứng khoảng 47% nhu cầu vốn của hộ cận nghèo trong năm 2013.

Vừa qua, Ngân hàng CSXH Việt Nam đã cấp vốn cho Ngân hàng CSXH Nghệ An 70 tỷ đồng để cho hộ cận nghèo vay vốn. Đến ngày 31/5 có 13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh đã giải ngân được hơn 20 tỷ đồng vốn chương trình tín dụng đối với hộ cận nghèo. Các huyện đang tích cực giải ngân nguồn vốn ưu đãi này để đưa nhanh nguồn vốn đến với hộ cận nghèo trong thời gian sớm nhất. Được tiếp cận nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, bà con rất phấn khởi,  bởi chính sách này thực sự đáp ứng được mong mỏi của người dân, đồng hành với họ trong việc ổn định cuộc sống tiến tới ấm no, hạnh phúc.

Quyết định số 15/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ “về tín dụng đối với hộ cận nghèo”, có hiệu lực từ ngày 16/4/2013, đã trở thành động lực mới trong hành trình thoát nghèo bền vững của người dân, đảm bảo hiệu quả công tác an sinh xã hội. Chính sách này đã mở ra cơ hội cho hàng chục ngàn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh có vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, vươn lên ổn định cuộc sống.


Bài, ảnh: Quỳnh Lan