Cơ hội và thử thách cho Văn Khánh

(Baonghean.vn) - Nếu thành công trong vai trò thủ lĩnh hàng phòng ngự U22 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á 2018, cánh cửa tương lai sự nghiệp cầu thủ của trung vệ Văn Khánh sẽ được mở toang.

Trước đó, thủ môn của HAGL Lê Văn Trường đã rút lui do chấn thương giãn dây chằng mức độ 2, đến lượt trung vệ Bùi Tiến Dũng xin về đá 2 trận cuối giải hạng Nhất cho Viettel thì U22 Việt Nam chỉ còn 26 cầu thủ. Tiếp theo, chấn thương của Đức Huy khiến cho HLV Hữu Thắng quyết định sẽ đá đội hình 4-4-2 khi tiếp U23 Đông Timor.

Đội hình chính

Không khó để thấy HLV Hữu Thắng sẽ lấy vòng loại U23 châu Á tới đây để lắp ghép đội hình và thử nghiệm chiến thuật cho SEA Games 29. Khi Xuân Trường phải ngồi ngoài vì án phạt, Tuấn Anh đang có dấu hiệu tái phát chấn thương thì Hữu Thắng đã có một quyết định khá khôn ngoan.

Các cầu thủ U22 được lệnh tập dưới mưa để làm quen với mọi điều kiện thời tiết. Ảnh: Internet

Ông tranh thủ để thử sức Duy Mạnh trong vai trò tiền vệ trung tâm sơ đồ 4-4-2 cùng Tuấn Anh. Hai cánh, tất nhiên là Quang Hải (trái) và Văn Toàn (phải) nhưng lại được lắp với 2 hậu vệ biên hoàn toàn mới.

Cánh phải sẽ là Duy Hậu, hậu vệ trái này đã được Fox Sport đưa vào đội hình những ngôi sao xuất sắc nhất của các cầu thủ trẻ châu Á dự U20 thế giới. Văn Thanh, vừa có 1 trận đấu thử nghiệm thành công trước Viettel sẽ sát cánh cùng Văn Toàn ở cánh phải.

Vòng loại U23 châu Á tới đây lẫn SEA Games 29 ngoài quả tạt của Quang Hải, Văn Toàn sẽ có thêm những quả tạt của bộ đôi hậu vệ Văn Thanh - Văn Hậu.

Đội trưởng Công Phượng tiếp tục được đá chính với cầu thủ Thanh Bình trên hàng công. BHL cần có trung phong cắm có thể hình tốt, đá càn lướt và làm tường để bổ sung, hỗ trợ cho các cầu thủ có phẩm chất kỹ thuật cá nhân tốt như: Công Phượng, Văn Toàn.

Thực tế, Đức Chinh cũng là mẫu trung phong cắm thi đấu có hiệu quả nhưng lối đá gần giống với Văn Toàn, Công Phượng ít nhiều sẽ làm hàng công bớt đi sự đa dạng cần thiết.

Cơ hội cho Văn Khánh

Trung vệ Văn Khánh sẽ sát cánh với Đình Trọng, người vừa được chỉ định thay thế trung vệ Bùi Tiến Dũng. Đây là những cầu thủ từng chinh chiến nhiều trận đấu tại V-League, có thể hình cao, "mỏng cơm". Xuất hiện trong màu áo U22 VN, bấy lâu trung vệ xứ Nghệ chỉ dừng ở mức đá tròn vai, chưa thấy chất quái cần thiết của một thủ lĩnh hàng phòng ngự.

Hàng phòng thủ U22 gồm Văn Thanh, Văn Khánh, Đình Trọng, Văn Hậu và thủ môn Phi Long chưa xuất hiện “đầu tàu” đúng nghĩa. Đáng ra, với thâm niên ăn cơm tuyển dầm dề, Văn Thanh sẽ là cầu thủ tham gia chỉ huy phòng ngự nhưng với lối chơi cơ động, thường xuyên tham gia tấn công cầu thủ HAGL không thể đảm nhiệm vai trò này.

HLV Hữu Thắng với toan tính lấy vòng loại U23 châu Á tới đây để lắp ghép đội hình và thử nghiệm chiến thuật cho SEA Games 29. Ảnh: Internet

Gánh nặng thủ lĩnh hàng phòng ngự “tự dưng” được đặt lên vai trung vệ Hoàng Văn Khánh, một học trò cũ của Hữu Thắng. Nghĩa là Văn Khánh phải có trách nhiệm “hò hét” 2 tiền vệ trung tâm Duy Mạnh, Tuấn Anh tham gia phòng thủ từ xa, nhắc nhở đồng đội kèm người và đích thân có mặt giải nguy tại các điểm nóng.

Vai trò mà các đàn anh SLNA như Hữu Thắng, Huy Hoàng đã từng đảm nhiệm và để lại dấu ấn thành công trong màu áo đội tuyển.

Nếu thành công trong vai trò mới, thủ lĩnh hàng phòng ngự U22 VN thì cơ hội đá chính ở đội tuyển quốc gia của Văn Khánh được mở rộng hơn bao giờ hết. Đây chính là thử thách thực sự đối với Văn Khánh trên con đường sự nghiệp “quần đùi, áo số”.

Người hâm mộ và cộng đồng fan SLNA chúc em thể hiện bản lĩnh của mình, thi đấu bình tĩnh, hiệu quả trong từng pha bóng.

Lịch thi đấu VL U23 châu Á 2018:

Ngày 19/7:

16h00: U23 Hàn Quốc - U23 Macau

19h00: U23 Việt Nam - U23 Đông Timor

Ngày 21/7:

16h00: U23 Hàn Quốc - U23 Đông Timor

19h00: U23 Việt Nam - U23 Macau

Ngày 23/7:

16h00: U23 Macau - U23 Đông Timor

19h00: U23 Việt Nam - U23 Hàn Quốc


                                                                                                      AT