Cỗ máy giúp người bệnh nặng 'ra đi' êm ái của bác sĩ Australia

Máy Sarco giúp người bệnh có cái chết nhẹ nhàng bằng cách sử dụng nitơ lỏng làm giảm dần lượng oxy.

Máy Sarco với khoang kín có thể tháo rời. Ảnh: News.com.au.
Máy Sarco với khoang kín có thể tháo rời. Ảnh: News.com.au.

Exit International, một tổ chức ủng hộ quyền được chết do bác sĩ người Australia Philip Nitschke sáng lập, giới thiệu cỗ máy tự sát công nghệ cao mới có tên Sarco, nhằm giúp những người mắc bệnh nan y ra đi một cách nhẹ nhàng, không gây đau đớn, News.com.au hôm nay đưa tin.

Quyền được chết, hay quyền an tử, là quyền cho phép con người tự lựa chọn cái chết để chấm dứt tình trạng đau đớn khổ sở do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác.

"Sarco không sử dụng bất cứ loại thuốc bị hạn chế nào, cũng không đòi hỏi thao tác chuyên môn đặc biệt như tiêm tĩnh mạch. Bất cứ ai vượt qua bài kiểm tra đầu vào đều có thể bước vào trong cỗ máy và chấm dứt sinh mệnh một cách hợp pháp", bác sĩ Nitschke cho biết.

Sarco gồm hai bộ phận chính là phần đế có thể tái sử dụng nhiều lần và một khoang kín có thể tháo rời để dùng như quan tài cho bệnh nhân. Cả hai bộ phận này đều có thể chế tạo từ máy in 3D và lắp ráp ở bất cứ đâu. Nhóm chế tạo cho biết họ sẽ đưa thiết kế chiếc máy lên mạng miễn phí.

Cách sử dụng máy Sarco rất đơn giản. Người dùng trước tiên phải hoàn thành một bảng câu hỏi trực tuyến kiểm tra nhận thức để nhận được một mật mã gồm 4 số.

Sau khi vượt qua bài kiểm tra nhận thức và có được mật mã, bệnh nhân nhập mã này để mở khoang kín của Sarco. Sau khi nằm vào trong, người dùng chỉ cần đóng nắp lại và đợi nitơ lỏng làm giảm lượng oxy, giúp họ dần chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng.  

Toàn bộ quá trình sẽ diễn ra chỉ trong vài phút, người bệnh ra đi hoàn toàn êm ái. Sau khi kết thúc, khoang kín có thể được tháo ra và sử dụng như quan tài. Nhóm chế tạo có thể sản xuất một khoang khác bằng máy in 3D rồi đặt lại lên trên đế để sử dụng cho người tiếp theo.

Theo VNE

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...