Có một cảnh cửa bí ẩn trong tượng Nhân sư của Ai Cập?

Theo Minh Long (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Một chuyên gia về Ai Cập cổ đại vừa tuyên bố có thể có một ô cửa ẩn nằm bên dưới tượng Nhân sư nổi tiếng ở Ai Cập.

Bí ẩn đã bao quanh công trình mang tính biểu tượng của Ai Cập trong nhiều năm qua. Với các nhà sử học nhiều câu hỏi vẫn đang tiếp tục tạo ra tranh luận đó là ai đã xây dựng nó, khi nào nó được xây dựng và có những đường hầm bí mật bên dưới nó hay không?

Có một cảnh cửa bí ẩn trong tượng Nhân sư của Ai Cập? ảnh 1
Matt Sibson, một chuyên gia về lịch sử và văn minh cổ đại cho rằng dưới chân tượng Nhân sư ở Ai Cập có một cánh cửa bí ẩn chưa được biết đến.

Mới đây, Matt Sibson, một chuyên gia về lịch sử và văn minh cổ đại, tin rằng hai di tích liên quan đến tượng Nhân sư có thể là manh mối rất quan trọng trong việc xác định những gì nằm dưới kiến trúc nổi tiếng này.

Trong video mới của mình, Matt nói rằng vào thời Ai Cập cổ đại, có ba "tấm bia đá (phiến đá với hình vẽ trên chúng) nằm ở phía trước tượng Nhân sư khi nó được dựng lên lần đầu tiên.

Tấm đầu tiên, Dream Stela, được xây dựng bởi vua Thutmose trong khoảng thời gian từ 1479 – 1425 trước Công Nguyên và vẫn còn tại địa điểm này. Hai tấm còn lại là Stela B và Stela C được tạo ra bởi Ramesses Đại đế hơn 200 năm sau.

Chúng đã được đưa ra khỏi tượng Nhân sư và được đưa đến bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp, vào thế kỷ XIX nhưng ít người biết đến kể từ đó.

Cơ duyên đã đến khi nhà sử học Matt Sibson bắt gặp hình ảnh của hai tấm bia trong cuốn sách xuất bản năm 1837 của nhà thám hiểm Howard Vyce được thực hiện tại Kim tự tháp Giza.

Matt tiết lộ Howard nói trong cuốn sách của mình rằng những người khám phá nó vào thời điểm đó đã tìm thấy một cánh cửa.

Máy xúc đã tìm thấy một ô cửa bên dưới tượng Nhân sư, có thể chỉ vào một khoang bên dưới nó, Matt nói.

Nhưng hình ảnh Howard hiện chỉ cho thấy một trong những tấm bia một cách chi tiết. Cần phải phân tích lại chi tiết hơn.

Matt tin chắc rằng có nhiều thứ hơn khi nói đến tượng Nhân sư vĩ đại, đặc biệt là bên dưới công trình này.

“Tôi nghĩ rằng có một cái gì đó bên dưới, có rất nhiều đường hầm dưới cao nguyên Giza”, Matt nói thêm.

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.