Có một thung lũng mỹ nhân ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thung lũng Mỹ Lý thuộc huyện Kỳ Sơn chạy dọc con sông Nậm Nơn thơ mộng được ví von là xứ “gạo trắng nước trong” ở miền Tây xứ Nghệ và cũng là vùng đất của những mỹ nữ với nước da trắng ngần.

Thung lũng Mỹ Lý chạy dọc theo con sông Nậm Nơn thơ mộng. Ảnh: Công Kiên

Đi qua miền cao nguyên, xứ sở của người Mông các xã Huồi Tụ, Mường Lống huyện Kỳ Sơn, xuống hết dốc Phá Bún dài ngót chục cây số là đến xã Mỹ Lý. Địa bàn này cách trung tâm huyện lỵ Kỳ Sơn gần 60 km.

Những bản người Thái với nếp nhà sàn trài đều trên triền núi đẹp như tranh vẽ. Xã có 12 bản thì phần lớn đều nép mình bên con sông Nậm Nơn. Mùa hè, dưới mé sông thấp thoáng bóng phụ nữ, vai để trần ra sông mò ốc, xúc cá. Mỗi chiều, mép sông trở thành bến tắm của người bản. Đàn ông con trai tắm phía thượng nguồn, con gái tắm phía dưới nguồn.

Đi dọc con đường rải nhựa men theo sông có thể nghe thấy tiếng cười đùa khúc khích, tiếng khoát nước của những thiếu nữ Thái. Đã thành lệ bất thành văn, khi ở dưới bến tắm, người ta được phép để ngực trần và thoải mái tắm táp.

Những cô gái Thái, gái Mông nơi bản làng Mỹ Lý. Ảnh: Công Kiên

Người miền Tây Nghệ An vẫn thường kháo nhau rằng con gái xứ Mỹ Lý đẹp nhất miệt rừng sơn cước. Dáng dong dỏng cao, nước da trắng ngần, lối sống lại phóng khoáng, hiếu khách nên không ít người phương xa như “lạc mất lối về” khi đặt chân đến Mỹ Lý.

Xã Mỹ Lý thuộc mường cổ Mỹ Lý tồn tại cho đến khi chính quyền về tay cách mạng vào năm 1945. Dẫu vậy thì cuộc sống con người nơi đây vẫn khá biệt lập bởi đường sá cách trở. Từ năm 2011 mới có đường nhựa đến trung tâm xã. Vì thế nếp sống cũ xưa vẫn còn hiện hữu trong mỗi nếp nhà sàn, ở từng bản làng. Con gái vẫn quen để tóc đen dài, điều này càng tôn thên nước da trắng ngần dẫu rằng niều người đã qua thời thiếu nữ.

Người Thái quan niệm rằng chính nguồn nước đã quyết định nên nước da trắng ngần của những cô gái xã Mỹ Lý. Ngoài ra thì thiên nhiên và nguồn thức ăn thuần khiết cũng là yếu tố khiến những vóc ngọc dáng mai nơi đây thêm phần thanh thoát và cũng phất phảng đôi chút vẻ hoang dã.

Những cô gái Thái mang vẻ đẹp nồng nàn, có chút hoang dã chăm chỉ bên khung cửi. Ảnh: Công Kiên

Người Thái ở Mỹ Lý sống cạnh dòng sông Nậm Nơn dồi dào tôm cá. Thủy sản như tôm sông, cá ghé, cá bọp… là nguồn thức ăn chính của cư dân nơi đây. Những loài rau cỏ bản địa cũng xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Địa hình núi cao tạo cho các sơn nữ khi mới tập đi đã quen vận động. Có lẽ đây cũng là một lý do khiến nước da, vóc dáng dáng của những cô gái Mỹ Lý hớp hồn du khách.

Anh Lô Văn Điệp, bản Xằng Nưa xã Mỹ Lý chia sẻ: “Hầu như tất cả các bản trong xã đều có những người đẹp nổi tiếng. Nhưng nơi tập trung nhiều mỹ nữ nhất vẫn là Xiềng Tắm, bản trung tâm xã và Cha Nga nằm sát biên giới Việt – Lào.”

Cũng theo anh Điệp thì ngày nay, dưới tác động của mỹ phẩm và tóc nhuộm theo kiểu tân thời đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến lối sống của con gái Mỹ Lý. Anh chàng này cho biết bản thân vẫn thấy cảm tình hơn với những cô gái để tóc và không dùng mỹ phẩm. Vì mái tóc dài và làn da tự nhiên của các sơn nữ Mỹ Lý đã rất đẹp rồi.

Bun My