Có một thung lũng mỹ nhân ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thung lũng Mỹ Lý thuộc huyện Kỳ Sơn chạy dọc con sông Nậm Nơn thơ mộng được ví von là xứ “gạo trắng nước trong” ở miền Tây xứ Nghệ và cũng là vùng đất của những mỹ nữ với nước da trắng ngần.

Mỹ Lý
Thung lũng Mỹ Lý chạy dọc theo con sông Nậm Nơn thơ mộng. Ảnh: Công Kiên

Đi qua miền cao nguyên, xứ sở của người Mông các xã Huồi Tụ, Mường Lống huyện Kỳ Sơn, xuống hết dốc Phá Bún dài ngót chục cây số là đến xã Mỹ Lý. Địa bàn này cách trung tâm huyện lỵ Kỳ Sơn gần 60 km.

Những bản người Thái với nếp nhà sàn trài đều trên triền núi đẹp như tranh vẽ. Xã có 12 bản thì phần lớn đều nép mình bên con sông Nậm Nơn. Mùa hè, dưới mé sông thấp thoáng bóng phụ nữ, vai để trần ra sông mò ốc, xúc cá. Mỗi chiều, mép sông trở thành bến tắm của người bản. Đàn ông con trai tắm phía thượng nguồn, con gái tắm phía dưới nguồn.

Đi dọc con đường rải nhựa men theo sông có thể nghe thấy tiếng cười đùa khúc khích, tiếng khoát nước của những thiếu nữ Thái. Đã thành lệ bất thành văn, khi ở dưới bến tắm, người ta được phép để ngực trần và thoải mái tắm táp.

Những cô gái Thái, gái Mông nơi bản làng Mỹ Lý
Những cô gái Thái, gái Mông nơi bản làng Mỹ Lý. Ảnh: Công Kiên

Người miền Tây Nghệ An vẫn thường kháo nhau rằng con gái xứ Mỹ Lý đẹp nhất miệt rừng sơn cước. Dáng dong dỏng cao, nước da trắng ngần, lối sống lại phóng khoáng, hiếu khách nên không ít người phương xa như “lạc mất lối về” khi đặt chân đến Mỹ Lý.

Xã Mỹ Lý thuộc mường cổ Mỹ Lý tồn tại cho đến khi chính quyền về tay cách mạng vào năm 1945. Dẫu vậy thì cuộc sống con người nơi đây vẫn khá biệt lập bởi đường sá cách trở. Từ năm 2011 mới có đường nhựa đến trung tâm xã. Vì thế nếp sống cũ xưa vẫn còn hiện hữu trong mỗi nếp nhà sàn, ở từng bản làng. Con gái vẫn quen để tóc đen dài, điều này càng tôn thên nước da trắng ngần dẫu rằng niều người đã qua thời thiếu nữ.

Người Thái quan niệm rằng chính nguồn nước đã quyết định nên nước da trắng ngần của những cô gái xã Mỹ Lý. Ngoài ra thì thiên nhiên và nguồn thức ăn thuần khiết cũng là yếu tố khiến những vóc ngọc dáng mai nơi đây thêm phần thanh thoát và cũng phất phảng đôi chút vẻ hoang dã.

Những cô gái Thái mang vẻ đẹp nồng nàn, có chút hoang dã
Những cô gái Thái mang vẻ đẹp nồng nàn, có chút hoang dã chăm chỉ bên khung cửi. Ảnh: Công Kiên

Người Thái ở Mỹ Lý sống cạnh dòng sông Nậm Nơn dồi dào tôm cá. Thủy sản như tôm sông, cá ghé, cá bọp… là nguồn thức ăn chính của cư dân nơi đây. Những loài rau cỏ bản địa cũng xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Địa hình núi cao tạo cho các sơn nữ khi mới tập đi đã quen vận động. Có lẽ đây cũng là một lý do khiến nước da, vóc dáng dáng của những cô gái Mỹ Lý hớp hồn du khách.

Anh Lô Văn Điệp, bản Xằng Nưa xã Mỹ Lý chia sẻ: “Hầu như tất cả các bản trong xã đều có những người đẹp nổi tiếng. Nhưng nơi tập trung nhiều mỹ nữ nhất vẫn là Xiềng Tắm, bản trung tâm xã và Cha Nga nằm sát biên giới Việt – Lào.”

Cũng theo anh Điệp thì ngày nay, dưới tác động của mỹ phẩm và tóc nhuộm theo kiểu tân thời đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến lối sống của con gái Mỹ Lý. Anh chàng này cho biết bản thân vẫn thấy cảm tình hơn với những cô gái để tóc và không dùng mỹ phẩm. Vì mái tóc dài và làn da tự nhiên của các sơn nữ Mỹ Lý đã rất đẹp rồi.

Bun My

tin mới

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.