Có nên gọi cầu thủ nhập tịch vào đội tuyển quốc gia?

23/03/2016 11:43

(Baonghean.vn)- Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam không có nhiều chân sút xuất sắc để phục vụ cho đội tuyển quốc gia, nhiều người có ý kiến cho rằng HLV Hữu Thắng nên gọi một số cầu thủ nhập tịch để tăng cường sức mạnh cho đội tuyển.

Tuy nhiên, việc gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển luôn gặp rào cản rất lớn. Đó là nhiều CĐV cho rằng, đội tuyển quốc gia thì phải mang “màu cờ sắc áo”, sự tự tôn của dân tộc, việc thắng hay thua phải là do chính sức mình chứ không nên “nhờ vả” vào tài năng, sức mạnh của cầu thủ nhập tịch.

Thực tế, dưới thời HLV Calisto, đã có những ngoại binh nhập tịch được gọi vào đội tuyển, nhưng đều là trong các trận đấu giao hữu như Phan Văn Santos, Đinh Hoàng La, Huỳnh Kesley hay Đinh Hoàng Max. Mặc dù để lại dấu ấn chuyên môn rất tốt nhưng sau đó, các cầu thủ này đều lặng lẽ rời đội tuyển và từ đó không thấy cầu thủ nhập tịch nào được gọi lên tuyển nữa!

Đinh Hoàng Max từng được HLV Calisto gọi vào đội tuyển Việt Nam
Đinh Hoàng Max từng được HLV Calisto gọi vào đội tuyển Việt Nam

Nhiều người cũng cho rằng: Trên thế giới nhiều đội tuyển quốc gia sử dụng những cầu thủ nhập cư, những người sinh ra lớn lên tại nước sở tại, đó cũng là lựa chọn hợp lý vì họ đã sống đủ lâu ở đất nước này và có thể hòa nhập với đội tuyển. Có thể kể đến như: Lukas Podolski là cầu thủ mang quốc tịch Ba Lan nhưng anh đã chọn cho mình chiếc áo tuyển Đức để thi đấu. Tại đội tuyển Đức, Podolski đã có hơn 100 lần khoác áo đội tuyển quốc gia và đang là một trong những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất ở đội tuyển quốc gia Đức qua mọi thời đại. Hay danh thủ Deco người Brazil đến với đất nước Bồ Đào Nha khi anh 22 tuổi - lúc đang chơi khá thành công trong màu áo Porto, song do Brazil khi ấy quá thừa tài năng nên Deco chưa bao giờ được chú ý ở quê hương mình. Năm 2003 Deco nhận lời đề nghị khoác lên mình chiếc áo của ĐT Bồ Đào Nha và thi đấu khá thành công. Sau 7 năm gắn bó Deco chơi cho “quê hương thứ hai” 75 trận có được 5 bàn thắng.

Miroslav Klose
Miroslav Klose cầu thủ mang quốc tịch Ba Lan nhưng chơi cho đội tuyển quốc gia Đức

Miroslav Klose -sát thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử các vòng chung kết World Cup với 16 bàn thắng được biết đến khi khoác áo “cỗ xe tăng”, nhưng thực tế Klose sinh ra và mang quốc tịch Ba Lan đất nước láng giềng với Đức...

Hiện nay, ở V.League có rất nhiều cầu thủ nhập tịch đang chơi rất tốt và rất khát khao được khoác áo đội tuyển quốc gia Việt Nam, như Hoàng Vũ SamSon (Hà Nội T&T), Hoàng Vissai (Quảng Nam), Đinh Hoàng Max (Cần Thơ), Nguyễn Quốc Thiện Esele (Bình Dương), Lê Văn Phú (Hải Phòng)...

Hoàng Vũ SamSon cầu thủ nhập tịch đang chơi rất nổi bật tại V.League
Hoàng Vũ SamSon cầu thủ nhập tịch đang chơi rất nổi bật tại V.League

Trong một lần trả lời báo chí, HLV Hữu Thắng từng nói: “Tôi hay bất cứ ai đều muốn đội tuyển Việt Nam mạnh lên và bất cứ ai có phong độ tốt nhất đều có cơ hội lên tập trung. Tôi mong dư luận, báo chí, ủng hộ và bất cứ cầu thủ nào có phong độ tốt, có quốc tịch Việt Nam đều có cơ hội thi đấu cho đội tuyển Việt Nam”.

Vậy ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào?
Mời các bạn tham gia khảo sát với chúng tôi:

Đức Dũng - Phan Minh

TIN LIÊN QUAN

Có nên gọi cầu thủ nhập tịch vào đội tuyển quốc gia?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO