Có nên sản xuất gạch nung từ đất đồi? ​

Thanh Hà (Laodong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Cấp phép hay không cấp phép cho các dự án sản xuất gạch xây từ đất đồi và đất bãi ven sông theo công nghệ mới, đang là vấn đề khó xử của các địa phương và có những luồng ý kiến trái chiều.

Sau đây là trao đổi của ông Tống Văn Nga - Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, kiêm Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng về vấn đề này.

Phóng viên: Hiện nay, một số DN đã và đang muốn đầu tư sản xuất gạch nung từ đất đồi và đất bãi ven sông theo công nghệ (CN) mới với giá thành thấp, chất lượng đảm bảo nhưng có địa phương cấp phép, có nơi không và có nhiều luồng ý kiến trái chiều về vấn đề này. Vậy xin ông cho biết quan điểm của Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam?

Ông Tống Văn Nga: Trước tiên phải nói rằng, gạch đất sét nung là loại vật liệu xây đã được cha ông ta dùng từ hàng trăm năm nay và không ai có thể phủ nhận các đặc tính ưu việt của nó như chống thấm nước, cách âm, cách nhiệt và đẹp. Tuy nhiên, gạch đất sét nung được sản xuất từ đất trồng lúa, nếu chỉ dùng gạch đất sét nung sẽ làm giảm diện tích đất canh tác, ảnh hưởng tới an ninh lương thực, thêm vào đó, sản xuất gạch đất sét nung sẽ phải sử dụng than là loại khoáng sản không tái tạo và khi nung sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) đến năm 2020. Mục tiêu nhằm phát triển sản xuất và sử dụng VLXKN thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ: 20 - 25% vào năm 2015, 30 - 40% vào năm 2020. Như vậy, song song với việc sản xuất VLXKN vẫn tiếp tục sản xuất vật liệu đất sét nung để đảm bảo đủ vật liệu xây cung cấp cho thị trường.

Sản phẩm gạch sản xuất từ đất đồi theo công nghệ mới.
Sản phẩm gạch sản xuất từ đất đồi theo công nghệ mới.

Mới đây, trên thị trường đã phát triển CN mới sản xuất gạch đất nung từ đất đồi và đất bãi ven sông, hoàn toàn không sử dụng đất sét (đất ruộng) mà vẫn đảm bảo chất lượng như gạch đất sét nung, thậm chí một số chỉ tiêu còn cao hơn, mà giảm chi phí năng lượng, giá thành thấp hơn nhiều so với gạch Tuynel từ đất sét nung. Đây là điều đáng mừng. Tuy nhiên, các địa phương cần cân đối theo khả năng sản xuất và nhu cầu thị trường để ưu tiên phát triển VLXKN, một loại vật liệu mới tiên tiến, bảo vệ môi trường, song song với sản xuất gạch đất nung theo tỷ lệ phù hợp. Cần chú ý là gạch đất nung chứ không phải gạch đất sét nung.

Phóng viên: Thưa ông, như đã nói: Cần phân biệt giữa gạch đất nung và gạch đất sét nung, vậy để cho người ngoài ngành hiểu rõ, xin ông nói cụ thể hơn?

Ông Tống Văn Nga: Gạch đất sét nung là gạch sản xuất theo công nghệ cũ, phải sử dụng đất sét, nghĩa là đất trồng lúa để đảm bảo độ dẻo và độ ẩm nhất định khi sản xuất mới tạo hình được viên gạch và nung không bị nứt. Hiện nay, công nghệ mới là công nghệ bán khô, nguyên liệu không cần dẻo, mịn vẫn ép được, không cần phơi trước khi vào lò nung, giảm được nhiều chi phí sản xuất, đặc biệt là sử dụng đất đồi và đất bãi ven sông, đất phế thải, phế thải CN: tro, xỉ nhiệt điện để sản xuất gạch. Đây là một bước tiến lớn về CN sản xuất gạch.

Trong khi chúng ta chưa thể phát triển được 100% VLXKN  thì nên cho phép các DN sản xuất loại gạch đất nung này. Hơn nữa, cần hiểu rằng gạch đất nung sẽ luôn song hành với VLXKN theo một tỷ lệ nhất định chứ không bao giờ bị thay thế hoàn toàn, mà nó sẽ được sử dụng vào các công trình cao cấp cần xây tường không trát để tạo sự phong phú về thẩm mỹ hoặc dùng để ốp, lát, trang trí kiến trúc.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài