Có phương án giải quyết dứt điểm các dự án 'ma', chậm tiến độ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, cử tri huyện Nam Đàn phản ánh nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh, trong đó, liên quan đến tình trạng các dự án "ma", dự án chậm tiến độ được nhiều cử tri quan tâm, kiến nghị.
Sáng 2/12, các đại biểu Quốc hội khóa XIV được bầu tại đơn vị bầu cử số 4, gồm các ông, bà: Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại xã Nam Lĩnh (Nam Đàn). Cùng dự có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Nam Đàn và xã Nam Lĩnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại hội nghị, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, bà Đinh Thị Kiều Trinh – đại biểu Quốc hội khóa XIV thông tin nhanh đến cử tri kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Trong đó nhấn mạnh những vấn đề cử tri quan tâm như Quốc hội đã thông qua 11 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật, các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, nhân sự và một số nội dung quan trọng khác.

Những kiến nghị từ cơ sở

Bày tỏ đồng tình, đánh giá cao kết quả kỳ họp vừa qua của Quốc hội, cử tri xã Nam Lĩnh cũng thẳng thắn nêu lên những trăn trở, nguyện vọng trước nhiều vấn đề lớn của địa phương và đất nước.

Cử tri Nguyễn Đình Ký ở xóm 5, phản ánh về một số dự án trên địa bàn huyện dù đã được các chủ doanh nghiệp đăng ký đầu tư từ nhiều năm trước nhưng việc triển khai không đúng tiến độ như cam kết ban đầu. Đơn cử như Dự án nâng cấp, mở rộng công trình cống Nam Đàn dù được xếp vào danh mục cấp bách thi công vượt lũ nhưng vẫn chậm tiến độ và khi vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp ở một số hạng mục; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A đoạn Đô Lương - Nam Đàn chưa triển khai đầu tư xây dựng toàn tuyến nên ảnh hưởng đến hoạt động giao thông. Một số diện tích đất khu vực trung tâm huyện đã được thu hồi phục vụ cho các dự án nhưng trở thành “đất chết” vì không được đầu tư gây nên tình trạng lãng phí.

Cử tri Hoàng Xuân Thìn ở xóm 3 kiến nghị cần xử lý triệt để tình trạng tham nhũng và xây dựng đội ngũ chống tham nhũng "sạch", công tâm và trong sáng. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cử tri Hoàng Xuân Thìn ở xóm 3 bày tỏ sự lo ngại trước tình trạng tham nhũng đang diễn ra ngày càng phức tạp. Bên cạnh các đại án tham nhũng đã được xử lý còn tồn tại vấn nạn “tham nhũng vặt”. Ngoài ra doanh nghiệp và người dân hiện vẫn phải chi những khoản ngoài quy định khi thực hiện một số thủ tục hành chính.

Do vậy, cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; coi trọng các giải pháp phòng ngừa; tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi “nhũng nhiễu”, “vòi vĩnh” của cán bộ khi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, cử tri cho rằng, đội ngũ cán bộ chống tham nhũng phải “sạch”, chí công vô tư thì mới đảm bảo tốt công tác này 

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A đoạn Đô Lương - Nam Đàn chưa triển khai đầu tư xây dựng toàn tuyến. Ảnh minh họa Thanh Lê

Vấn đề cũng được nhiều cử tri quan tâm là thị trường thuốc tân dược, thực phẩm chức năng. Theo cử tri Trần Xuân Hường ở xóm 5 phản ánh tình trạng hiện có rất nhiều quầy thuốc Tây y, Đông y, các cửa hàng tiện ích hay các siêu thị đều chào bán thực phẩm chức năng với công dụng như “thần dược”. Chúng có thể chữa các loại bệnh từ đau đầu, đau bụng cho đến bệnh tim mạch, huyết áp, xương khớp thậm chí cả chữa ung thư… Nhiều người sau khi sử dụng thuốc đã tiền mất, tật mang. Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng cần có những biện pháp quản lý nghiêm ngặt để chấm dứt tình trạng này.

Cử tri bày tỏ nhiều kiến nghị như: chính sách, mức hỗ trợ cho cán bộ các tổ chức hội, đoàn thể; chế độ cho người có công; tình trạng thực phẩm bẩn, thịt gia súc, gia cầm nhiễm bệnh dịch lén lút đưa vào thị trường tiêu thụ...

Quyết tâm giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc

Ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo UBND xã Nam Lĩnh và huyện Nam Đàn đã giải trình các vấn đề liên quan đến thẩm quyền.

Ông Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Quỳnh

Trả lời các kiến nghị của cử tri về tình trạng các dự án "ma", dự án chậm tiến độ, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão cho biết, từ năm 2012 - 2018, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra 500 lượt dự án. Qua kiểm tra, tỉnh ra quyết định thu hồi 151 dự án với diện tích đất sử dụng 36.000 ha. Điều này cho thấy quyết tâm của tỉnh trong việc xử lý các bất cập của dự án đầu tư.

"Đối với các dự án nhà đầu tư có năng lực tỉnh tiếp tục cho gia hạn. Còn nhà đầu tư nào không thực hiện theo cam kết gia hạn tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi" - ông Trần Văn Mão nêu quan điểm của HĐND và UBND tỉnh.

Với vấn nạn tham nhũng, thời gian qua Đảng, Nhà nước đã có nhiều biện pháp rốt ráo. Trong đó, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 đã bổ sung trách nhiệm phòng, chống tham nhũng của doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài Nhà nước. Cùng với đó, không chỉ người có hành vi tham nhũng mà cả cơ quan, tổ chức có hành vi tham nhũng đều bị xử lý. 

Đối với các ý kiến, kiến nghị, phản ánh khác của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ ghi nhận, tổng hợp đầy đủ, nghiêm túc để phản ánh tới các cơ quan chức năng và trình lên Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.