Cỗ 'radar bay' mới cóng của quân đội Nga vượt xa 'đối thủ' cùng loại của Mỹ

Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không tầm xa A-100 thế hệ mới được mệnh danh là "radar bay" của Nga đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm cuối cùng, theo Fort-russ.

CEO Vyacheslav Mikheev của Tập đoàn Vega của Nga cho biết, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không thế hệ mới A-100 do hãng này sản xuất có chuyến bay thử nghiệm cuối cùng vào thứ Sáu tuần trước.

"Radar bay" A-100 của Nga
Ông Mikheev cho biết thêm, chương trình thử nghiệm đã thu được những kết quả và đặc điểm như mong muốn.

A-100 là loại máy bay kiểm soát trên không và cảnh báo sớm thuộc thế hệ mới, được phát triển trong khuôn khổ của RKM Premier, trên nền tảng của máy bay vận tải IL-76MD-90A.

A-100 được trang bị hệ thống ăng ten độc đáo và thiết bị vô tuyến đặc biệt mới nhất cho phép nhanh chóng mở rộng phạm vi của radar theo hướng hoạt động nhất định.

Ngoài ra, tổ hợp hàng không này có thể phát hiện và hộ tống các vật thể trên không, cũng như tham gia điều khiển máy bay chiến đấu và tấn công khi nhắm vào các mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên biển.

Máy bay do thám thế hệ mới của Mỹ

Theo báo cáo trước đây của Bộ Quốc phòng Nga, A-100 được phát triển để thích ứng với sự xuất hiện của các lớp mục tiêu mới và máy bay chiến đấu thế hệ mới. Khả năng của A-100 vượt xa các đối thủ cùng loại cả ở trong và ngoài nước, bao gồm cả máy bay DRLO E-3 của Không quân Mỹ.