Có thể bấm ngược mã PIN ATM để chống cướp?

Theo Minh Thành (tuoitre.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội, nhiều người chia sẻ mẹo chống cướp khi rút tiền bằng cách nhập ngược mã PIN để báo động đến công an. Sự thật, có thể kích hoạt chức năng chống trộm của ATM theo cách nhập ngược mã PIN hay không?
Ngân hàng khuyên người gửi tiền không nên tin vào những tin đồn vô căn cứ lan truyền trên mạng . ảnh 1
Ngân hàng khuyên người gửi tiền không nên tin vào những tin đồn vô căn cứ lan truyền trên mạng .
Nội dung mẹo chống trộm được lan truyền chóng mặt trong những ngày qua như sau:

Nếu gặp cướp ép bạn vào máy ATM bắt bạn rút tiền, bạn không nên phản kháng, vì bạn không biết được hắn có thể làm gì với bạn. Việc bạn nên làm là hãy nhập mã số PIN của bạn theo chiều ngược lại.

Ví dụ: nếu mã số PIN của bạn là 1234 thì bạn hãy ấn 4321. Khi bạn ấn ngược mã số PIN, số tiền trên vẫn sẽ chạy ra, nhưng khi ra được 1 nửa thì sẽ dừng lại, đồng thời sẽ gửi thông báo đến cho công an!

Mỗi máy ATM đều có chương trình này, nó được tạo ra nhằm ngăn chặn nguy hiểm cho bạn và giúp bạn thông báo cho công an. Nhưng không phải tất cả chúng ta đều biết có chương trình này!

Hy vọng mọi người hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè, phòng khi gặp lúc cần thiết có thể giúp được bản thân và bạn bè.

Qua trao đổi, ông Lê Huỳnh Hà - trưởng phòng quản lý dịch vụ ATM Vietcombank chi nhánh TP.HCM - khẳng định đây là thông tin vô căn cứ nhằm "câu view", tuy nhiên nhiều người lại tin là thật và chia sẻ rất nhiều.

"Nếu bình tĩnh và phân tích kỹ thì có thể thấy trong thông tin trên có rất nhiều điều vô lý. Nguyên tắc để ATM nhả tiền ra là chủ thẻ phải nhập đúng mã PIN, đồng thời tài khoản của người đó có đủ tiền. Nhập ngược mã PIN thì làm sao ATM có thể nhả tiền được.

Do vậy không có chuyện nhập ngược mã PIN khi gặp cướp ở ATM có thể giúp bạn 'báo công an' hay 'tiền chạy ra được 1 nửa thì sẽ dừng lại' như thông tin được chia sẻ trên Facebook. Chưa kể, nếu chủ thẻ đặt mã PIN là những con số trùng nhau ví dụ 1111, 2222… thì nhập ngược hay xuôi đều ra kết quả giống nhau" - ông Hà phân tích.

Cũng theo ông Hà, trên thực tế không phải đến bây giờ thông tin này mới xuất hiện. Nhưng những ngày gần đây, khi được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, nhiều người quen của ông cũng gọi để hỏi thông tin này có thật không.

"Đây là những thông tin hoàn toàn hư cấu. Chủ thẻ không nên chia sẻ, phát tán các thông tin này", ông Hà khuyến cáo.

Giám đốc trung tâm thẻ của một ngân hàng cổ phần lớn tại TP.HCM cũng khẳng định thông tin được chia sẻ trên hoàn toàn là bịa đặt. Theo vị giám đốc này, khuyến cáo mã PIN ngược là một trò đùa cứ một thời gian lại rộ lên.

"Cách tốt nhất để chủ thẻ tự bảo vệ mình nhằm tránh gặp rủi ro khi rút tiền, đặc biệt là rút tiền vào ban đêm là nên giao dịch ở cây ATM được đặt ở khu vực sáng sủa, có đông người qua lại. Nếu được thì nên đi đông người. Không nên rút ở những trụ ATM khu vực tối, vắng vẻ.

Hiện nhiều ngân hàng có bố trí ATM thành từng cụm, có từ 2, 3 máy trở lên và có bố trí bảo vệ. Nếu được nên tìm đến những trụ ATM này, hoặc ATM đặt trước chi nhánh ngân hàng nếu có nhu cầu rút tiền vào ban đêm để an toàn hơn", vị giám đốc này đưa ra lời khuyên.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.