Có thể sinh mổ tối đa bao nhiêu lần?

Đẻ mổ sau bao lâu thì nên có thai, mổ đẻ lần ba có nguy hiểm không hay có thể sinh mổ được tối đa bao nhiêu lần là những câu hỏi được nhiều bà mẹ đã từng sinh mổ quan tâm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo tạp chí Fit Pregnancy (Mỹ), nguy cơ sức khỏe giảm sau mỗi lần mổ lấy thai tuy nhiên nhiều phụ nữ có thể sinh mổ tới 6 lần mà không gặp biến chứng gì. Vậy bình thường, nếu sinh mổ, bạn có thể sinh tối đa bao nhiêu lần?

Mỗi người có đặc điểm cơ thể khác nhau. Một số phục hồi với tốc độ tương tự sau mỗi lần sinh mổ, nhưng một số lại gặp khó khăn hơn sau từng lần mổ lấy thai. Theo ông David Ghausi, trưởng khoa Sản và Phụ khoa tại Bệnh viện Los Robles ở Thousand Oaks, California cho hay,  một số người lại hồi phục nhanh hơn sau mỗi lần sinh mổ.

Mặc dù rất khó xác định chính xác một người phụ nữ có thể sinh mổ tối đa bao nhiêu lần, nhưng Tiến sĩ Jason S. James, trưởng khoa Sản và Phụ khoa tại Bệnh viện Baptist ở Miami khẳng định: “Nhìn chung, nguy cơ sẽ tăng lên theo số lần sinh mổ”.

Những nguy cơ đó có thể bao gồm chấn thương bàng quang, phải cắt bỏ tử cung khi sinh. Tất cả những nguy cơ này tăng lên hơn 1% sau lần mổ lấy thai thứ ba. Riêng nguy cơ bị cắt tử cung tăng lên gần 9% sau cuộc sinh mổ thứ sáu.

Cũng không hề có quy tắc nào để xác định số lần sinh mổ tối đa. Ông James cho hay: “Tôi đã từng mổ lấy thai cho một sản phụ sinh mổ lần thứ sáu mà không gặp bất cứ khó khăn hay biến chứng gì. Tôi cũng đã từng phải xử lý một ca sinh mổ lần hai khi sản phụ gặp rất nhiều biến chứng cũng như nhiều vấn đề phát sinh”.

Các vấn đề tiềm ẩn gia tăng trong mỗi lần sinh mổ tiếp theo bao gồm vị trí nhau thai bất thường, bị tổn thương ở ruột hoặc bàng quang, hở vết sẹo tử cung.

Nói về thời gian có thể mang thai trở lại sau mỗi lần sinh mổ, ông Ghausi khuyên nên để ít nhất 6 tháng sau sinh mổ hãy nên có thai trở lại. Dù vậy, ông cũng cho biết đã gặp nhiều trường hợp sản phụ có thai chỉ sau 1, 2 hoặc 3 tháng sau sinh mổ mà sức khỏe của mẹ và con vẫn bình thường.

Theo Infonet

tin mới

Muối ăn - con dao hai lưỡi?

Muối ăn - con dao hai lưỡi?

Ăn chay hay ăn mặn, muối đều có trong đó. Tuy cần thiết, nhưng muối ăn vẫn là “con dao 2 lưỡi” vì việc thiếu hoặc thừa đều gây tác hại cho sức khỏe.

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình “20h Bác sĩ đây rồi”, chương trình tư vấn sức khỏe do Bệnh viện ĐKTP Vinh phối hợp với Báo Nghệ An thực hiện; được phát trực tiếp trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

Chương trình livestream 'Phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh nấm da hiệu quả'

Đón xem chương trình livestream '20h Bác sĩ đây rồi' ngày 20/5: Phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh nấm da hiệu quả

(Baonghean.vn) -Chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” ngày 20/5 với chủ đề: “Phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh nấm da hiệu quả”, Bác sĩ CKI Vi Thị Ngân, Chuyên ngành da liễu - Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện ĐKTP Vinh sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh lý này...

Thay đổi thói quen sinh hoạt thế nào để giảm cholesterol có hại?

Thay đổi thói quen sinh hoạt thế nào để giảm cholesterol có hại?

Một trong những tác động đáng lo ngại nhất của cholesterol đến sức khỏe là hình thành các mảng xơ vữa trong thành động mạch. Các mảng xơ vữa này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều chỉnh một số thói quen hằng ngày sẽ giúp giảm cholesterol có hại, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

Khoa Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang là nơi điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Ảnh: Hoàng Yến

Xây dựng ‘mái nhà chung’ của bệnh nhi tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Khoa Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) đang là nơi theo dõi và điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Hàng tháng, các bệnh nhi phải nhập viện định kỳ để duy trì sự sống. Khoa hiện là ngôi nhà thứ hai của các bệnh nhi này.