Có tồn tại "thuật toán" giúp duy trì tình yêu bền vững?

Trong thời đại công nghệ số, dường như không có gì nằm ngoài tầm với của khoa học, thậm chí cả tình yêu đôi lứa.

Các công ty mai mối online tuyên bố họ có đội ngũ các nhà khoa học có thể phát triển các "thuật toán tình yêu" giúp tìm kiếm đối tượng phù hợp và duy trì tình yêu bền vững. Nhưng liệu một công thức khoa học bí mật cho tình yêu có thực sự tồn tại?

Ảnh minh họa. (Nguồn: cutcaster.com)

Trong báo cáo nghiên cứu mới công bố, một nhóm nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Iowa (Mỹ) cho biết họ đã tìm ra phương pháp mai mối mới với khả năng thành công cao hơn 40% so với các biện pháp thông thường.

Phương pháp này được xây dựng trên nền tảng thuật toán đang được các công ty mạng hàng đầu sử dụng và hoạt động thực tế của người sử dụng Internet thay vì dựa trên tiểu sử do họ tự cung cấp.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Kang Zhao, tiểu sử của người dùng Internet thường không hoàn chỉnh hoặc thiếu chính xác, trong khi hoạt động của họ trên Internet thường phản ánh đúng hơn các sở thích, điểm hấp dẫn cũng như những thói xấu của từng người.

Dựa trên nguyên tắc này, nhóm nghiên cứu mở rộng thuật toán sử dụng cho Amazon và Netflix để giúp những người tham gia tìm được một nửa phù hợp với mình.

Báo cáo trên được công bố vào thời điểm xu hướng tìm kiếm tình yêu qua Internet đang bùng nổ mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Một điều tra năm 2013 của Trung tâm khảo sát Pew cho biết có khoảng 11% người dùng Internet, tương đương 9% người trưởng thành Mỹ, sử dụng dịch vụ mai mối hoặc ứng dụng mai mối online để tìm "nửa còn thiếu," tăng gấp ba lần so với năm 2008.

Trong số này có 66% hẹn hò với đối tượng quen biết qua mạng, 23% kết hôn hoặc có quan hệ tình cảm lâu dài với đối tượng được mai mối.

Trong một báo cáo công bố năm 2012, chuyên gia tâm lý học của Đại học Northwestern, ông Eli Finkel, chỉ rõ rằng việc tìm kiếm tình yêu qua mạng Internet có một số lợi thế nhất định nhưng cũng làm ảnh hưởng đến quan hệ xã hội ngoài đời thực giữa con người với con người.

Ông khẳng định không tồn tại một thuật toán nào dự báo khả năng thành công trong tình yêu. Những hứa hẹn mà các dịch vụ mai mối online đưa ra có thể tạo ra sự khởi đầu thuận lợi và rút ngắn thời gian tìm hiểu, nhưng để tình yêu đơm hoa kết trái vẫn cần phải có những nỗ lực thực tế từ những người trong cuộc./.

Theo TTXVN