Cố vấn an ninh của Donald Trump đe dọa Nga

Trong bài phát biểu chia tay của mình, Cố vấn của an ninh quốc gia cho Donald Trump, Trung tướng Herbert McMaster, người mà John Bolton sẽ thay thế, đã gay gắt chỉ trích Nga. Bài phát biểu của ông McMaster được đăng trên trang web của Nhà Trắng.

Trung tướng Herbert McMaster. Ảnh: AFP
Theo tướng McMaster, Moskva "sử dụng các hình thức xâm lăng cũ và mới" để làm suy yếu nền tảng "hòa bình và an ninh quốc tế", kể cả thông qua các biện pháp chính trị và kinh tế, cũng như các cuộc tấn công không gian mạng.

"Từ lâu, một số nước đã quay lưng lại với những mối đe dọa đó. Nga ngang nhiên và phi lý phủ nhận hành động của họ, và chúng ta chưa thể buộc nước này phải trả giá một cách đầy đủ." - ông McMaster nói.

Ông ca ngợi chính quyền Donald Trump đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga, lưu ý rằng quyết định này sẽ giúp bảo vệ các thể chế dân chủ và quy trình dân chủ ở Mỹ.

"Ông Putin chắc là tin tưởng sẽ thắng lợi trong chiến trường mới này" - tướng McMaster nhận định. "Có lẽ ông ta cho rằng các quốc gia tự do của chúng ta quá yếu kém và không đáp trả nổi những hành động khiêu khích của Nga. Ông ta nhầm. Sự hiếu chiến của Nga củng cố sự vững vàng và sự tự tin của chúng ta".

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông muốn có quan hệ tốt với Nga. Theo ông, tất cả mọi người đều đồng ý với điều này, ngoại trừ "những người ngu ngốc."

vn.sputniknews.com