Con cá sắt

(Baonghean.vn) - Dân xứ Nghệ xưa nay vẫn được gọi là dân “cá gỗ”. Nguồn cơn tên gọi này xuất phát từ câu chuyện về một chàng học trò nghèo đã “sáng tạo” ra món ăn kỳ cục - con cá bằng gỗ - để bữa cơm chỉ độc món cơm trắng…dễ nuốt hơn. 
Ảnh minh hoạ - Nguồn Internet
Ảnh minh hoạ - Nguồn Internet
Sau này khi nhắc đến dân “cá gỗ”, cũng có nhiều cách hiểu, nhiều cách diễn giải dị bản. Có ý kiến cho rằng cái tên “cá gỗ” là cách nói vui, ý ngợi khen tinh thần vượt khó, hiếu học nhưng cũng rất sáng ý của người Nghệ. Cũng có người cho rằng dân “cá gỗ” là tên gọi ít nhiều mang hàm ý miệt thị, ám chỉ người Nghệ keo kiệt, bủn xỉn… Thế nhưng điều không phải bàn cãi là không ít người Nghệ thành đạt có điểm xuất phát là con “cá gỗ”. Để thấy ý chí tự lập, tự cường, vượt khó vươn lên của người Nghệ đã trở thành đặc trưng, phẩm chất gắn liền với vùng đất, con người mà không ai có thể phủ nhận. 
Cũng là câu chuyện về cá, nhưng phiên bản “cá” ở Campuchia lại là…cá sắt. Chuyện là một ông bác sỹ người nước ngoài cách đây 6 năm đặt chân đến Campuchia phát hiện ra một bộ phận lớn dân số nước này bị thiếu máu, dẫn đến giảm sút hiệu quả trong học tập và lao động. Nguyên nhân chính là thiếu sắt cho chế độ dinh dưỡng nghèo nàn.
Việc bổ sung sắt bằng các viên thuốc uống là một giải pháp bất khả thi bởi giá thành đắt đỏ so với khả năng chi trả của người dân nghèo - nạn nhân chính của hiện tượng thiếu máu, thiếu sắt. Vậy là vị bác sỹ nói trên đã nảy ra một ý tưởng có một không hai: nấu ăn với một con cá bằng… sắt để giải phóng sắt, bổ sung đến 75% hàm lượng sắt thiếu hụt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mỗi người. Hình ảnh con cá sắt nằm trong nồi canh sôi lục bục trên bếp của những gia đình nghèo Campuchia đã trở nên quen thuộc những năm gần đây, mang theo nó là nụ cười của những đứa trẻ Campuchia không còn xanh xao, ốm yếu như trước…
Hai câu chuyện, hai con cá - tuy có chút dị biệt nhưng đều nói lên câu chuyện về sự nghèo đói và sự sáng trí, nỗ lực vươn lên của con người. Tôi nghĩ đến hai câu chuyện này và thoáng nặng lòng khi nghĩ về những con cá thật bằng xương bằng thịt đang dạt vào trắng xoá bờ biển miền Trung. Tôi nghĩ đến lời tuyên bố của đại diện doanh nghiệp nước ngoài: “Phải chọn thôi, hoặc cá tôm hoặc nhà máy thép”. Tôi nghĩ rằng đó không hẳn là một sự lựa chọn, hay chí ít không phải là một lựa chọn công bằng. Quyền được lựa chọn đã thuộc về ai? Và bản thân những người nắm quyền đó, họ có được báo trước về những hệ luỵ tồi tệ này hay một vài dòng thoả thuận, cam kết chung chung, mơ hồ đã che khuất những góc tối? 
Ai đúng, ai sai, và dù sự thật như thế nào, một khi “sự đã rồi” thì không phải là vấn đề quan trọng hàng đầu nữa. Câu hỏi nhức nhối nhất còn lại là phải làm thế nào để khắc phục hậu quả và ngăn chặn tái diễn trong tương lai. Hãy nghĩ đến Campuchia, đất nước chỉ có hơn 440km đường bờ biển, nguồn thuỷ hải sản chính lấy từ biển Hồ trong đất liền - họ phải ăn “cá sắt” để khắc phục sự thiếu thốn do tự nhiên và do con người. Còn chúng ta, đất nước với hơn 3.200 km đường bờ biển với hệ thống ao hồ, sông suối phong phú, liệu có khi nào sẽ đứng trước cảnh cạn kiệt những con cá thật do “muôn mặt” hệ lụy từ ô nhiễm môi trường thiên nhiên bởi những bất cập trong nhận thức, trách nhiệm chung?...
Hải Triều

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.