Con chỉ biết khóc khi bị bạn bắt nạt, cha mẹ phải làm thế nào?

Theo Lê Phạm Phương Lan (giảng viên tâm lý) (tuoitre.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hầu hết cha mẹ đều muốn con mình hiền lành, ngoan ngoãn. Nhưng hiền đến nỗi để bạn ăn hiếp suốt ngày lại là chuyện khác.
Con chỉ biết khóc khi bị bạn bắt nạt, cha mẹ phải làm thế nào? ảnh 1

Trẻ nhút nhát, hiền lành dễ bị bắt nạt, vì vậy cha mẹ hãy rèn để con luôn tự tin, mạnh mẽ - Ảnh: NY Daily News

Trẻ nhút nhát, hay khóc, vụng về trong giao tiếp, hiền đến mức khờ khạo, nhu nhược, điệu bộ, tư thế khúm núm, bẽn lẽn, sợ sệt… rất dễ trở thành nạn nhân của những kẻ gây sự.

Nếu con bạn thuộc nhóm trẻ trên, bạn phải làm sao?

Trước hết, cần nhớ rằng trẻ hiền thường thuộc kiểu khí chất ưu tư, rất ngại giao tiếp. Kiểu khí chất khó thay đổi, nhưng trẻ có thể khắc phục nhược điểm của mình bằng cách xây dựng một số kỹ năng ứng xử kiên quyết, tự tin hơn.

Dưới góc độ tâm lý trẻ em cho thấy, những trẻ học cách để trở nên dứt khoát và tự tin hơn sẽ ít trở thành mục tiêu của những trẻ chuyên đi gây rối, ăn hiếp.

Sau đây là một số bước hướng dẫn trẻ về kỹ năng kiên quyết, dứt khoát để trẻ bớt nhát, bớt hiền:

Rèn phong thái, điệu bộ, tư thế tự tin: Cha mẹ có thể nuôi dưỡng lòng tự tin cho con bằng những lời lẽ và việc làm cụ thể. Chẳng hạn như: "Con thật mạnh mẽ khi đã thực hiện công việc đó" hay "Con thật là bản lĩnh trong cuộc đấu võ".

Hãy thường xuyên giao cho con nhiệm vụ vừa sức và động viên, khích lệ để con hoàn thành. Khi trẻ thường xuyên đạt được những mục tiêu đặt ra, trẻ sẽ vững tin hơn khi hòa nhập vào cuộc sống.

Các bậc cha mẹ cũng đừng tự "huyễn hoặc" mình là tại sao ngày nào cũng rao giảng về kiến thức tự tin mà con mình vẫn khép nép, tự ti, nhút nhát. Bởi để trở thành một kỹ năng thực sự, tự tin phải được thể hiện ngay trong suy nghĩ, thái độ cũng như hành vi.

Điều đó có nghĩa là trẻ phải tập luyện nhiều lần, trong nhiều trường hợp để bớt hiền, bớt nhát.

Hãy giúp con nhận thấy rằng khi con tự tin trong cuộc sống, những đứa trẻ thích gây sự cũng phải đắn đo trước khi giơ nắm đấm lên dọa.

Khi trẻ đã hiểu được giá trị của sự tự tin và quyết tâm biến nó thành hiện thực, hãy tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động giao lưu tập thể, làm việc nhóm... Được va chạm, trải nghiệm nhiều, trẻ sẽ dần dần bớt đi sự nhu nhược, mềm yếu.

Loại bỏ nỗi lo sợ: Những đứa trẻ chuyên bắt nạt thường muốn biết chúng có khiêu khích, kích động được đối tượng hay không. Chúng rất khoái chí khi nạn nhân tỏ ra sợ hãi, đau khổ, khóc lóc, van nài hay cam chịu.

Vì thế, hãy dạy con đừng bao giờ để chúng thấy vẻ khó chịu, ấm ức, lo lắng của mình. Trái lại, hãy rèn cách kiểm soát các điệu bộ, cử chỉ, nhất là nét mặt.

Cha mẹ hãy cùng trẻ luyện tập và trải nghiệm một số tình huống bị quấy nhiễu thường gặp, rồi cho trẻ tự điều chỉnh qua gương, đến lúc nào trẻ hình thành được sự bình thản đến dửng dưng, lạnh lùng trước những lời trêu chọc của bọn ức hiếp là được. Nên thực hành nhiều lần để con có được sự thuần thục.

Dạy con chủ động nhìn thẳng vào kẻ ức hiếp: Ánh mắt đanh lại, nhìn thẳng kẻ ức hiếp, trêu ghẹo với thái độ coi thường chúng. Điều này giúp trẻ chủ động và tự tin hơn.

Những trẻ gây rối suy cho cùng chỉ mạnh bạo do sự liều lĩnh và kết bè đảng. Vì thế, muốn chúng không để ý tới thì hãy chủ động nhìn vào mặt chính kẻ cầm đầu, thể hiện thái độ như đã thấu rõ ý đố xấu của bọn chúng.

Trả lời "Hãy để tôi yên" với giọng dứt khoát, to rõ: Sau những lời khiêu khích của nhóm bạn xấu, trẻ hãy học cách phản ứng lại bằng giọng dứt khoát, thẳng thắn, ngắn gọn: "Bọn mày muốn gì?", "Hãy để tôi yên", "Đã bảo là tránh ra"…Nếu cứ lải nhải, lí nhí trong miệng sẽ khiến tình cảnh tệ hại hơn.

Bỏ đi: Dạy trẻ nhanh chóng quan sát để tìm cách thoát khỏi vòng vây của "bọn gấu", đi đến những nơi đông người để có thể cầu viện sự giúp đỡ, chia sẻ của người đáng tin cậy...

Đừng bao giờ để mình rơi vào thế bí, không đường rút lui. Hãy bình tĩnh trước lời khiêu khích, thách đố của nhóm bạn xấu định cô lập mình ở chốn không người. Tuyệt đối không tin bất cứ lời nói nào của những kẻ thường sỉ nhục, ăn hiếp người yếu thế.

Tuyệt đối không im lặng nhẫn nhục "chịu trận". Hãy dạy trẻ tìm cách tự cứu lấy mình trước khi cầu cứu sự giúp sức từ người khác. Đừng ngây thơ nghĩ rằng bọn bắt nạt chỉ gây sự một lúc chứ không dám làm tổn thương quá tay.

"Có bột mới gột nên hồ", đừng để con "tay không" đối mặt với bọn gây rối. Vì thế, cha mẹ hãy cho trẻ học một số thế võ để phòng thân và biết ra tay đúng lúc để tự vệ chính đáng.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.