Con của Harry và Meghan vừa có thể thừa kế ngai vàng Anh, vừa tranh cử tổng thống Mỹ

Dòng họ Windsor của Anh có tổng tài sản 88 tỷ USD và Hoàng gia Anh từng phản đối việc thành viên kết hôn với người đã ly dị.
Theo lý thuyết, con của Hoàng tử Harry và Meghan vừa có thể thừa kế ngai vàng nước Anh, vừa tranh cử tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters.

Con của Harry và Meghan vừa có thể thừa kế ngai vàng Anh, vừa tranh cử tổng thống Mỹ

Hoàng tử Harry của Anh hôm 19/5 kết hôn cùng nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle. Do tính chất đặc biệt của cuộc hôn nhân, nhiều người cho rằng con của Hoàng tử Harry và Markle vừa đủ tư cách để kế vị ngai vàng nước Anh, vừa có thể trở thành tổng thống Mỹ.

Điện Kensington cho biết Meghan dự định trở thành một công dân Anh, nhưng không biết liệu cô có giữ quốc tịch Mỹ hay không. Theo quy định, con cái của công dân Mỹ, kể cả những đứa trẻ mang hai quốc tịch, đều có tư cách công dân Mỹ.

Nhưng nếu không được Quốc hội Mỹ miễn trừ, những người nằm trong danh sách kế vị của Hoàng gia Anh sẽ gặp trở ngại khi tranh cử tổng thống Mỹ bởi điều khoản thù lao nước ngoài, quy định trong hiến pháp.

Theo đó, nếu không có sự phê chuẩn của quốc hội, những người được trao tước hiệu hoặc lợi ích sẽ không được phép đồng ý nhận chúng từ các nước khác. Nếu không có sự phê chuẩn này, con của Hoàng tử Harry và Meghan cần từ bỏ quyền thừa kế ngai vàng Anh nếu muốn tranh cử tổng thống Mỹ.

Quan điểm hoàng gia cởi mở hơn

Cách đây hai thế hệ, việc thành viên Hoàng gia Anh có quan hệ tình ái với những người đã ly hôn từng vấp phải phản ứng nặng nề. Mãi tới năm 2002, vấn đề này mới được giải quyết khi Giáo hội Anh cho phép những người đã ly hôn được tái hôn.

Quy định này tạo thuận lợi cho hôn nhân của Hoàng tử Harry và Meghan Markle, bởi nữ diễn viên người Mỹ từng ly hôn, theo Washington Post.

Trong khi đó, những quy tắc kế vị được cập nhật vài năm trước đã chấm dứt lợi thế thừa kế của phái nam trước phụ nữ. Thay đổi lịch sử này được thực hiện vào tháng trước, khi hoàng tử Louis mới ra đời không được thế chỗ chị gái, công chúa Charlotte, trong danh sách thừa kế ngai vàng.

Những quy định cổ xưa đang dần thay đổi, nhưng không trở nên hiện đại hoàn toàn. Hoàng gia Anh vẫn là biểu tượng về tầng lớp quý tộc thế tập vốn không còn tồn tại ở nhiều quốc gia theo chế độ dân chủ khác.

Tài sản của dòng họ Windsor 

Dòng họ Windsor là hoàng gia của Khối Thịnh vượng chung Anh. Một bài viết của Reader’s Digest tiết lộ giá trị tài sản ròng của Hoàng tử George, 4 tuổi, là 3,6 tỷ USD, còn Công chúa Charlotte, 3 tuổi, là 5 tỷ USD.

Báo cáo của một công ty tư vấn kinh doanh hồi năm ngoái kết luận rằng tổng tài sản ròng của dòng họ Windsor lên tới 88 tỷ USD. Giá trị này bao gồm các tài sản như cung điện Buckingham, bộ sưu tập vương miện đá quý và thương hiệu Windsor thu hút khách du lịch tới Anh mỗi năm.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II có tài sản cá nhân khoảng 425 triệu USD, theo ước tính của Bloomberg vào năm 2015. Bà sở hữu lâu đài Balmoral ở Scotland và dinh thự Sandringham ở Norfolk, Anh.

Tuy nhiên, những nơi ở chính thức như lâu đài Windsor không phải tài sản riêng của bà, mà là một phần của khối Bất động sản Hoàng gia, hệ thống được thành lập chính thức vào năm 1760.

Quy định về tước hiệu Hoàng hậu

Khi bà Camilia Rosemary Shand đính hôn với Thái tử Charles vào năm 2005, cung điện Clarence House của Thái tử ra tuyên bố cho rằng bà nên sử dụng tước hiệu Quốc vương phu nhân khi Thái tử lên ngôi, thay vì chức vị Hoàng hậu. 

Để xoa dịu phản ứng tiêu cực từ người hâm mộ Công nương Diana, bà Camilla cũng được gọi là Nữ công tước xứ Cornwall để tránh trùng với tước hiệu Công chúa xứ Wales của Diana.

Mặc dù các cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Anh phản đối việc bà Camilla trở thành hoàng hậu, Nữ hoàng Elizabeth II lại thể hiện sự chấp thuận vào năm 2016 khi đưa bà vào Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Anh.

Sau đó, thông báo về việc bà Camilla sẽ trở thành Quốc vương phu nhân bị xóa khỏi trang web của điện Clarence House. Các bài báo và tiểu sử của Thái tử Charles và bà Camilla chỉ ra rằng ông dự định phong vợ mình làm hoàng hậu.

vnexpress.net