Con Cuông: Cần khẩn trương khắc phục lốc xoáy tại Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Như Báo Nghệ An đã đưa tin, vào khoảng 19h30 ngày 20/4/2013 đã xảy ra lốc xoáy kèm mưa đá gây thiệt hại nặng nề tại xã Môn Sơn (Con Cuông). Theo thống kê ban đầu của các thôn bản, tổng thiệt hại lên đến trên 5 tỷ đồng, chủ yếu tập trung ở các bản Nam Sơn, Tân Sơn, Bắc Sơn.
 
Bản Nam Sơn có 145 hộ trong tổng số 179 hộ bị ảnh hưởng đến nhà cửa, 4 nhà bị sập hoàn toàn. Đã qua 3 ngày nhưng những nhà bị sập đang phải ở nhờ nhà người thân. Theo trưởng bản Vi Văn Tranh toàn bản bị mất trắng 20ha ngô đang trổ cờ và cũng ngần ấy số diện tích cây keo bị gãy đổ.Nhà bà Ngân Thị Chương (bản Tân Sơn) cũng hư hỏng nặng. Ảnh Hữu ViỞ Môn Sơn, nhiều nhà bị tốc mái, cây bật gốc. Ảnh: Lê Thạch

Ông Lương Văn Phòng (trưởng bản Thái Sơn 2) cho biết: Bản có 4 nhà sập hoàn toàn, 4,6 ha ngô bị gãy đổ không thể phục hồi. Riêng diện tích lúa bị đổ đã phục hồi nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến năng suất vì lúa vừa mới trổ được ít hôm thì gặp lốc xoáy.
 
Tại bản Tân Sơn có 6 nhà bị sập hoàn toàn gồm 5 hộ Đan Lai, 1 hộ Thái. Hầu hết các nhà bị sập trong đợt thiên tai đều là nhà tạm tranh tre nứa lá. Duy có nhà bà Ngân Thị Chương khá kiên cố được nhà nước trợ giúp theo chương trình 167 bị gãy xà, xiêu vẹo.
 
Ngay sau khi lốc xoáy đi qua, CBCS đồn BP Môn Sơn bên cạnh việc khắc phục thiệt hại của đơn vị còn tích cực phối hợp với địa phương xuống địa bàn giúp đỡ bà con dựng lại nhà cửa, dọn cây đổ... Đồng thời thống kê những thiệt hại để đề xuất cấp có thẩm quyền trợ giúp những hộ gia đình bị thiệt hại nặng vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Vào sáng 23/4, UBND huyện Con Cuông đã thị sát kiểm tra tình hình để có phương án hỗ trợ bà con trong đợt lốc xoáy được cho là nặng nề nhất từ khoảng 30 năm nay tại địa bàn xã Môn sơn.


Hữu Vi - Lê Thạch