Con Cuông: Rõ hiệu quả thoát nghèo từ 135

(Baonghean.vn) - Hợp phần phát triển sản xuất của chương trình 135 đã và đang giúp cho hàng trăm hộ nghèo của huyện Con Cuông có cơ hội thoát nghèo với các nội dung hỗ trợ: Nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả; hỗ trợ cây giống; thức ăn chăn nuôi, vắc xin phòng dịch bệnh, máy móc nông nghiệp.    

Với việc được hỗ trợ máy cày đa chức năng đã giúp cho nhiều hộ gia đình các xã vùng khó khăn huyện Con Cuông giải phóng sức lao động, phát triển kinh tế. Ảnh: Hạnh Minh

Gia đình anh Nguyễn Văn Phúc, bản Thanh Đào, xã Bồng Khê đang trong cảnh nghèo túng thì vào 2016, từ hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất theo Chương trình 135, gia đình anh được nhận một con bê cái để nuôi sinh sản. Nay con bê ấy đã thành tài sản lớn của gia đình; anh Phúc chia sẻ: “Gia đình tận dụng đất trống trong vườn để trồng cỏ voi tạo nguồn thức ăn cho bò, đến nay nó đã sắp sinh sản, nhà sẽ có thêm  thu nhập lo cho con cái được học hành đến nơi đến chốn”.

Hiện trên địa bàn huyện Con Cuông có 9/13 xã được thụ hưởng chính sách hỗ trợ sản xuất của Chương trình 135. Riêng năm 2016, hợp phần hỗ trợ này đã dành 2.256.219 triệu đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất, trong đó: Hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi 1.702.414 triệu đồng (bò cái sinh sản, giống lợn nái đen địa phương…).

Dự án còn phân bổ 494.240 triệu đồng để hỗ trợ cho 60 hộ mua công cụ lao động, máy móc, thiết bị chế biến sản phẩm nông nghiệp như: Máy phun thuốc trừ sâu, máy hái chè, máy cắt cỏ, máy cày bừa, máy gặt lúa liên hoàn. Nhờ sử dụng đúng mục đích nên các loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp vừa tiết kiệm được thời gian, công sức vừa hỗ trợ đắc lực cho công tác xóa đói giảm nghèo của nhiều hộ gia đình.

Trao đổi của bà Vi Thị Thoa - Trưởng ban Phát triển nông thôn miền núi huyện Con Cuông nhấn mạnh: “Hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 ở Con Cuông đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế tích cực; tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn được tiếp cận với giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, áp dụng kỹ thuật sản xuất theo hướng hàng hóa, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 30,69%”.

Niềm vui có bò từ chương trình 135 của gia đình anh Nguyễn Văn Phúc thôn Thanh Đào xã Bồng Khê. Ảnh: Minh Hạnh

 Giai đoạn 2016 - 2020, huyện Con Cuông tiếp tục nhận được nguồn vốn từ  Chương trình 135 hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, giúp cho những hộ nghèo ở vùng sâu,vùng xa vùng đặc biệt khó khăn vươn lên thoát khỏi đói nghèo./.

Minh Hạnh