Con Cuông: Tập trung chống dịch Covid-19, ổn định cuộc sống người dân

(Baonghean.vn) - Những ngày này, huyện Con Cuông đang triển khai quyết liệt các giải pháp chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo an sinh, ổn định xã hội tạo tiền đề cho sự phát triển.

Khoanh vùng dập dịch

Sau hơn 1 năm rưỡi chống dịch, ngày 21/8, điều không mong muốn đã đến, huyện Con Cuông lần đầu tiên xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đó là bệnh nhân L.T.N, ở xã Cam Lâm. Ngay lập tức hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã khẩn trương triển khai các giải pháp để nhanh chóng hạn chế tối đa sự lây nhiễm của dịch bệnh. Qua điều tra truy vết, huyện Con Cuông đã xác định được phương tiện di chuyển, người tiếp xúc và địa điểm của bệnh nhân từng đến để thông báo, tìm kiếm người liên quan cũng như thực hiện phong tỏa, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng. Sau đó đã có 13 trường hợp F1 được tìm thấy, đưa đi cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm...

Đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Huyện ủy Con Cuông tặng quà động viên chốt kiểm dịch phòng, chống Covid-19. Ảnh: Bá Hậu

Xác định rõ nguy cơ lây nhiễm cao, với tinh thần “cao hơn một mức, sớm hơn một bước” phòng dịch, trong ngày 21/8, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông đã ký Quyết định số 1226 thiết lập khu vực cách ly và giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 gồm: Xã Cam Lâm với 5 bản (bản Cống, Liên Hồng, bản Cai, bản Cam và bản Bạch Sơn); thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê; thôn Thanh Đào, Thanh Nam và thôn 2-9, xã Bồng Khê; bản Bủng Xát và thôn Khe Choăng, xã Châu Khê… Thời gian áp dụng từ 0h ngày 22/8/2021.

UBND huyện Con Cuông cũng ban hành kế hoạch thực hiện quyết định 1226/QĐ-UBND. Ông Hoàng Sỹ Kiện - Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Kế hoạch ban hành nhằm huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn và các lực lượng chức năng cùng sự đồng hành của toàn dân để thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19; với phương châm “4 tại chỗ" nhằm xử lý tốt các tình huống xảy ra trên toàn địa bàn; nhằm đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, ổn định xã hội, hạn chế tối đa những hệ lụy phát sinh; đảm bảo môi trường, ổn định kinh tế - xã hội; đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất duy trì hoạt động sản xuất kinh tế; đảm bảo cuộc sống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội.

Huyện Con Cuông đã bố trí xe cảnh sát giao thông dẫn đường người về từ vùng dịch. Ảnh: Bá Hậu

Các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể được đặt ra và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị, tổ chức thực hiện: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, hành động cho người dân; các chợ, siêu thị quản lý chặt chẽ số chủ hàng, chủ phương tiện, chủ động bổ trợ các điểm bán hàng bình ổn giá, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu; tạm dừng tất cả các hoạt động nghi lễ, tôn giáo, tín ngưỡng; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giải trí nơi công cộng; thiết lập các điểm chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19… Các giải pháp mà huyện Con Cuông đưa ra là rất cấp thiết, quyết liệt, đảm bảo cho việc phòng, chống dịch Covid-19 trong tình huống ca nhiễm xuất hiện trên địa bàn.

Đảm bảo an sinh, ổn định xã hội

Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập địa bàn huyện Con Cuông luôn hiện hữu, đến từ những người dân hồi hương ở các vùng dịch trở về địa phương và đi qua địa phương về các huyện Tương Dương và Kỳ Sơn. Trong tháng 8/2021, ước tính mỗi ngày có từ 150-200 người từ vùng dịch về đến và đi qua huyện Con Cuông.

Các địa phương ở Con Cuông xây dựng khu cách ly dã chiến cho người về từ vùng dịch. Ảnh: Bá Hậu

Để hỗ trợ người dân và kiểm soát được công tác phòng, chống dịch, huyện Con Cuông đã thành lập tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm đầu của huyện, cắt cử lực lượng túc trực làm việc cả ngày lẫn đêm 24/24h. Tổ kiểm soát đón, hỗ trợ y tế, hỗ trợ thức ăn, nước uống, xăng xe và bố trí xe cảnh sát giao thông dẫn đường để đưa người dân của 2 huyện Tương Dương, Kỳ Sơn đi qua địa bàn Con Cuông. Đồng thời tiếp nhận thông tin đón công dân của huyện và hướng dẫn các quy định phòng dịch và cách ly y tế khi về trở về địa phương.

Ông Phạm Trọng Bình - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Con Cuông cho hay: Những người dân hồi hương, người dân trong khu vực phong tỏa đều là đối tượng khó khăn. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể từ huyện đến các xã đã tích cực thực hiện các hoạt động tình nguyện để kịp thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ dân vùng phong tỏa, các hộ dân hoàn cảnh khó khăn; thành lập tổ tư vấn để tiếp nhận thông tin của các tổ chức, cá nhân phản ánh về các hoàn cảnh đặc biệt cần có sự giúp đỡ, hỗ trợ, từ đó chủ động tham mưu UBND xã, huyện giải quyết. Nhiều xã đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho các khu cách ly tập trung. Khi các khu cách ly kín chỗ, các địa phương như Lạng Khê, Đôn Phục, Lục Dạ đã chủ động dựng nhà dã chiến làm nơi cách ly cho người về quê.

Ngày 20/8, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với huyện Con Cuông và một số địa phương khác. Thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện có thể chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn song cuộc chiến với Covid-19 được xác định còn dai dẳng, kéo dài. Xác định rõ điều này, huyện Con Cuông đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm vừa chống dịch, vừa đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới sự ổn định, phát triển.

Các lực lượng chức năng ở Con Cuông kiểm tra các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường. Ảnh: Bá Hậu

Ông Hoàng Sỹ Kiện - Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho hay: Huyện chỉ đạo các phòng, ban, xã, thị trấn kịp thời điều chỉnh phương án kế hoạch sản xuất cây trồng, vật nuôi, thủy sản phù hợp với tình hình diễn biến của dịch. Trước mắt, có kế hoạch tập trung thu hoạch vụ hè thu - mùa nhanh gọn, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Tạo điều kiện thuận lợi cho người và phương tiện vận chuyển cây, con giống, vật tư và hàng nông sản được lưu thông trên địa bàn khi đã đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch của ngành Y tế. Các xã, đơn vị khảo sát nắm tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn làm cơ sở xây dựng kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ nông sản kịp thời  chủ động kết nối các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn tham gia hỗ trợ, mua, vận chuyển, tạm trữ nông sản cho nhân dân trên địa bàn. Với các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn yêu cầu thực hiện nghiêm túc và triển khai đầy đủ kế hoạch phương án phòng, chống dịch Covid-19.

Ở thời điểm này, người dân và các tổ chức, đơn vị ở huyện Con Cuông đang thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; phát huy tinh thần truyền thống tương thân, tương ái giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục chăm lo tốt hơn cho các đối tượng chính sách trong bối cảnh dịch.