Con Cuông tập trung chống rét bảo vệ “đầu cơ nghiệp“

(Baonghean.vn) - Giá rét đang đe dọa miền Tây Nghệ An trong đó có Con Cuông. Hiện hầu hết đàn trâu, bò trên địa bàn huyện đã được nuôi nhốt, che chắn chuồng trại kỹ càng, nhà nào cũng chuẩn bị thức ăn dự trữ cho đàn gia súc.

Bản Khe Rạn, xã Bồng Khê có 100% đồng bào người Thái sinh sống. Toàn bản có 345 con trâu, bò. Ngày thường, người dân chăn thả trâu, bò cách nhà 1 - 2 cây số. Những ngày mùa Đông mưa, rét này, bà con đã thực hiện nuôi nhốt trâu, bò ở chuồng trại kín gió cho ăn uống đầy đủ.

Đồng bào các dân tộc huyện Con Cuông đã chủ động dùng bạt che chắn chuồng trại để giữ ấm cho trâu bò. Ảnh: Bá Hậu
Đồng bào các dân tộc huyện Con Cuông đã chủ động dùng bạt che chắn chuồng trại để giữ ấm cho trâu bò. Ảnh: Bá Hậu 

Ông Lô Xuân Nội ở Bản Khe Rạn, xã Bồng Khê cho biết: “Trước đây bất kể mưa rét, trâu, bò được thả ăn trên núi nên chúng thường bị lạnh, đói và chết. Được cán bộ tuyên truyền, gia đình chủ động nuôi nhốt trâu bò, che chắn chuồng trại tránh gió thốc vào, cho ăn đủ thức ăn cho đàn trâu bò đảm bảo sức khỏe”.

Bí quyết phòng, tránh 4 bệnh cho trâu bò khi trời rét

Bí quyết phòng, tránh 4 bệnh cho trâu bò khi trời rét

(Baonghean.vn) - Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, kết hợp với độ ẩm không khí cao làm cơ thể trâu bò tốn nhiều năng lượng để chống lạnh, sức đề kháng giảm; tạo cơ hội cho vi sinh vật gây bệnh xâm nhập.

Xã Bồng Khê hiện có gần 1.500  con trâu, bò. Với quyết tâm không để gia súc bị đói, rét vào vụ đông này, trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh và huyện, xã Bồng Khê đã có những biện pháp tích cực triển khai công tác phòng chống rét cho đàn gia súc. Xã đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống đói, rét cho gia súc, đồng thời chỉ đạo các thôn bản, các hộ gia đình tập trung phòng chống rét, rà soát số hộ có chuồng, hoặc chưa có chuồng để phát động các đoàn thể cùng xuống cơ sở giúp bà con nhân dân làm chuồng.

Ông Vi Văn Nghị ở bản Thái Sơn, xã Môn Sơn chủ động tìm nguồn thức ăn tươi cho trâu bò vào mùa mưa rét. Ảnh: Bá Hậu
Ông Vi Văn Nghị ở bản Thái Sơn, xã Môn Sơn chủ động tìm nguồn thức ăn tươi cho trâu bò vào mùa mưa rét. Ảnh: Bá Hậu

Ông Lương Văn Năm - Phó Chủ tịch UBND xã Bồng Khê cho biết: “Qua công tác tuyên truyền và thực tế địa bàn, bà con đã tích cực chủ động tham gia phòng chống rét cho gia súc, tận dụng vật liệu quây, che chắn chuồng trại; có nhiều nhà còn chuẩn bị trấu, củi để đốt lửa sưởi cho trâu bò.

Gia đình anh Vi Văn Nghi ở xã Môn Sơn (Con Cuông) cũng như nhiều hộ khác đã chủ động chuẩn bị các điều kiện nhằm đảm bảo cho trâu, bò không bị ảnh hưởng do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra. Cùng với việc tận dụng nguồn thức ăn như rơm, cây chuối, cây ngô.., gia đình còn trồng thêm cỏ voi, cũng như các nguồn thức ăn dự trữ để bổ sung cho trâu, bò. Cùng với đó chủ động vệ sinh chuồng trại, đốt lửa làm tăng nhiệt độ, đồng thời tuân thủ tiêm phòng định kỳ cho bò theo hướng dẫn của trạm thú y…

Rơm rạ giờ đây được người dân huyện Con Cuông dùng làm nguồn thức ăn dự trữ cho trâu bò vào mùa đông. Ảnh: Bá Hậu
Rơm rạ giờ đây được người dân huyện Con Cuông dùng làm nguồn thức ăn dự trữ cho trâu bò vào mùa đông. Ảnh: Bá Hậu 

Môn Sơn là xã vùng cao biên giới, mùa đông nhiệt độ lạnh thấp, sương mù nhiều. Do thói quen của người dân miền núi thường thả rông trâu, bò trong rừng nên hay xảy ra các dịch bệnh cũng như bị chết rét. Để chủ động đối phó với thời tiết bảo vệ đàn trâu bò gần 2.000 con trên địa bàn xã, ngay từ đầu mùa đông, xã đã vận động bà con đưa trâu bò về nhà, nuôi nhốt trong chuồng, không thả rông trong rừng.

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay, ngay từ đầu mùa đông huyện Con Cuông đã triển khai tuyên truyền đến tận các thôn bản cho người dân không được chủ quan lơ là trong chăn nuôi nhất là trâu bò.

Ông Vi Văn Bính - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Con Cuông cho biết: Con Cuông có 32 ngàn con trâu bò, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ đầu mùa lạnh, nên phần lớn đàn gia súc của người dân trên địa bàn đã được nuôi nhốt, che chắn kỹ, đảm đảo nguồn thức ăn dự trữ.

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…