Con Cuông tập trung chống rét bảo vệ “đầu cơ nghiệp“

(Baonghean.vn) - Giá rét đang đe dọa miền Tây Nghệ An trong đó có Con Cuông. Hiện hầu hết đàn trâu, bò trên địa bàn huyện đã được nuôi nhốt, che chắn chuồng trại kỹ càng, nhà nào cũng chuẩn bị thức ăn dự trữ cho đàn gia súc.

Bản Khe Rạn, xã Bồng Khê có 100% đồng bào người Thái sinh sống. Toàn bản có 345 con trâu, bò. Ngày thường, người dân chăn thả trâu, bò cách nhà 1 - 2 cây số. Những ngày mùa Đông mưa, rét này, bà con đã thực hiện nuôi nhốt trâu, bò ở chuồng trại kín gió cho ăn uống đầy đủ.

Con Cuông tập trung chống rét bảo vệ “đầu cơ nghiệp“ ảnh 1
Đồng bào các dân tộc huyện Con Cuông đã chủ động dùng bạt che chắn chuồng trại để giữ ấm cho trâu bò. Ảnh: Bá Hậu 

Ông Lô Xuân Nội ở Bản Khe Rạn, xã Bồng Khê cho biết: “Trước đây bất kể mưa rét, trâu, bò được thả ăn trên núi nên chúng thường bị lạnh, đói và chết. Được cán bộ tuyên truyền, gia đình chủ động nuôi nhốt trâu bò, che chắn chuồng trại tránh gió thốc vào, cho ăn đủ thức ăn cho đàn trâu bò đảm bảo sức khỏe”.

Bí quyết phòng, tránh 4 bệnh cho trâu bò khi trời rét

Bí quyết phòng, tránh 4 bệnh cho trâu bò khi trời rét

(Baonghean.vn) - Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, kết hợp với độ ẩm không khí cao làm cơ thể trâu bò tốn nhiều năng lượng để chống lạnh, sức đề kháng giảm; tạo cơ hội cho vi sinh vật gây bệnh xâm nhập.

Xã Bồng Khê hiện có gần 1.500  con trâu, bò. Với quyết tâm không để gia súc bị đói, rét vào vụ đông này, trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh và huyện, xã Bồng Khê đã có những biện pháp tích cực triển khai công tác phòng chống rét cho đàn gia súc. Xã đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống đói, rét cho gia súc, đồng thời chỉ đạo các thôn bản, các hộ gia đình tập trung phòng chống rét, rà soát số hộ có chuồng, hoặc chưa có chuồng để phát động các đoàn thể cùng xuống cơ sở giúp bà con nhân dân làm chuồng.

Con Cuông tập trung chống rét bảo vệ “đầu cơ nghiệp“ ảnh 3
Ông Vi Văn Nghị ở bản Thái Sơn, xã Môn Sơn chủ động tìm nguồn thức ăn tươi cho trâu bò vào mùa mưa rét. Ảnh: Bá Hậu

Ông Lương Văn Năm - Phó Chủ tịch UBND xã Bồng Khê cho biết: “Qua công tác tuyên truyền và thực tế địa bàn, bà con đã tích cực chủ động tham gia phòng chống rét cho gia súc, tận dụng vật liệu quây, che chắn chuồng trại; có nhiều nhà còn chuẩn bị trấu, củi để đốt lửa sưởi cho trâu bò.

Gia đình anh Vi Văn Nghi ở xã Môn Sơn (Con Cuông) cũng như nhiều hộ khác đã chủ động chuẩn bị các điều kiện nhằm đảm bảo cho trâu, bò không bị ảnh hưởng do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra. Cùng với việc tận dụng nguồn thức ăn như rơm, cây chuối, cây ngô.., gia đình còn trồng thêm cỏ voi, cũng như các nguồn thức ăn dự trữ để bổ sung cho trâu, bò. Cùng với đó chủ động vệ sinh chuồng trại, đốt lửa làm tăng nhiệt độ, đồng thời tuân thủ tiêm phòng định kỳ cho bò theo hướng dẫn của trạm thú y…

Con Cuông tập trung chống rét bảo vệ “đầu cơ nghiệp“ ảnh 4
Rơm rạ giờ đây được người dân huyện Con Cuông dùng làm nguồn thức ăn dự trữ cho trâu bò vào mùa đông. Ảnh: Bá Hậu 

Môn Sơn là xã vùng cao biên giới, mùa đông nhiệt độ lạnh thấp, sương mù nhiều. Do thói quen của người dân miền núi thường thả rông trâu, bò trong rừng nên hay xảy ra các dịch bệnh cũng như bị chết rét. Để chủ động đối phó với thời tiết bảo vệ đàn trâu bò gần 2.000 con trên địa bàn xã, ngay từ đầu mùa đông, xã đã vận động bà con đưa trâu bò về nhà, nuôi nhốt trong chuồng, không thả rông trong rừng.

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay, ngay từ đầu mùa đông huyện Con Cuông đã triển khai tuyên truyền đến tận các thôn bản cho người dân không được chủ quan lơ là trong chăn nuôi nhất là trâu bò.

Ông Vi Văn Bính - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Con Cuông cho biết: Con Cuông có 32 ngàn con trâu bò, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ đầu mùa lạnh, nên phần lớn đàn gia súc của người dân trên địa bàn đã được nuôi nhốt, che chắn kỹ, đảm đảo nguồn thức ăn dự trữ.

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.