Con Cuông: Vào vụ cấy đầu xuân

(Baonghean.vn) - Trên nhiều xã của huyện miền núi Con Cuông, những ngày vui tết đã khép lại. Thời tiết ấm áp là điều kiện thuận lợi để cây mạ phát triển, khắp những địa bàn có trồng lúa nước không khí sản xuất đầu năm diễn ra sôi nổi. 
 
Từ nhiều năm nay, lịch thời vụ được bà con nông dân tuân thủ chặt chẽ thế nên năng suất luôn ổn định. Vụ hè thu năm 2013 cũng đã được triển khai thành công tại nhiều xã trên địa bàn Con Cuông. Việc triển khai vụ hè thu khiến bà con nông dân rất phấn khởi vì tránh được lũ, năng suất lại được cải thiện.
Bà con bản Nà Pha (Yên Khê) xuống đồng cấy lúa
 
Từ mồng 3 tết, bà con nông dân ở các bản Nam Đình, Trung Đình, Liên Đình (Chi Khê) nô nức ra đồng chuẩn bị làm đất gieo cấy vụ xuân. Sau hơn 1 tuần, toàn bộ diện tích ở cánh đồng Tổng Chai đã cấy xong. Còn tại xã Môn Sơn (vựa lúa lớn của toàn huyện) theo ghi nhận của chúng tôi bà con tại các bản Khe Ló, Thái Sơn 2, phần lớn diện tích ruộng nước đã được cấy xong. 
Làm đất chuẩn bị cấy
 
Theo phản ánh của bà con ở bản Thái Sơn 2 (xã Môn Sơn) trong vụ trước một số diện tích lúa bị cua hại. Trong vụ xuân này bà con đã chủ động phun thuốc xử lý để ngăn ngừa dịch hại. Tại xã Chi Khê, một số diện tích thiếu nước tưới nhưng đã được khắc phục nhờ bà con chủ động nạo vét lại mương máng. 
Kéo mạ xuống ruộng
Phụ nữ bản Khe Ló (Môn Sơn) chuẩn bị vào vụ cấy
Mạ được chuẩn bị kỹ nên phát triển mạnh
Dân bản Thái Sơn (Môn Sơn) phun thuốc xử lý dịch hại cho lúa
 
Đợt không khí lạnh xuất hiện từ chiều tối ngày 09/2/2014 gây mưa rét tại nhiều địa phương trong đó có Con Cuông, tuy nhiên theo nhận định của bà con không khí lạnh không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ vụ cấy. 
 
Hữu Vi