Con Cuông: Vui vụ chè được mùa, được giá

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, người dân trồng chè ở Con Cuông đang vào mùa thu hoạch trong niềm phấn khởi, bởi vụ chè năm nay được mùa, giá chè búp tươi tăng cao hơn nhiều so với năm trước.

Người trồng chè ở Con Cuông cho hay, giá chè năm nay tăng hơn khá nhiều so với trước, chè hái xong nhập được ngay và nhận tiền liền. Đã bao đời nay, người dân các xã Yên Khê, Bồng Khê, Chi Khê… cuộc sống dựa vào cây chè là chính, do vậy khi chè đội giá là không có gì vui bằng.

Gia đình ông Hiền đang thu hoạch chè. Ảnh: Bá Hậu
Gia đình ông Nguyễn Văn Hiền thôn Tân Lập đang thu hoạch chè. Ảnh: Bá Hậu

Ông Nguyễn Văn Hiền thôn Tân Lập xã Bồng Khê  phấn khởi cho biết: Gia đình tôi trồng 5 sào, mỗi đợt gia đình thu hái được trên 2 tấn chè búp tươi. Nhưng lứa chè búp này nhờ thời tiết thuận lợi nên dự kiến năng suất sẽ cao hơn các lứa trước. 

Sau khi thu hoạch chè, Xí nghiệp Chè Con Cuông, một số thương lái nơi khác đến tận nơi thu mua với giá giao động từ 3700 – 3800 đồng/kg. Thời điểm này năm ngoái, giá chè 2.600 đồng/kg. Với giá chè như thế này, người trồng chè thực sự có lãi khá.

Niềm vui của người trồng chè khi được mùa lại được giá. Ảnh: Bá Hậu
Niềm vui của người trồng chè khi được mùa lại được giá. Ảnh: Bá Hậu

Yên Khê là một trong những xã trồng chè trọng điểm của huyện Con Cuông, toàn xã đã có 223ha chè kinh doanh. Chính quyền xã cũng đã phối hợp với Xí nghiệp chè Con Cuông để tìm đầu ra cho người dân. Những ngày này, trên các đồi chè, bà con địa phương tập trung thu hái chè. 

Anh Đinh Văn Thắng, thôn Trung Chính xã Yên Khê có hơn 4 sào chè kinh doanh đã 7 năm tuổi, hiện đang thu hoạch lứa búp đầu của vụ này. Anh Thắng phấn khởi cho biết, không những giá chè cao mà các cơ sở thu mua chè trả tiền ngay, không nợ nần gì. Bởi thế, dịp này người trồng chè có tiền thu về hàng ngày.

Theo anh, người trồng chè có thu nhập ổn định hàng năm, cây chè đến kỳ khai thác rồi thì không vất vả lắm, chỉ việc làm cỏ, bón phân, thu hái thì bằng máy. Nếu giá thu mua như thế này được duy trì lâu dài thì người trồng chè rất phấn khởi.

Chè sau khi thu hái được thương lái trực tiếp đến thu mua và trả tiền ngay. Ảnh: Bá Hậu
Chè sau khi thu hái được thương lái trực tiếp đến thu mua và trả tiền ngay. Ảnh: Bá Hậu

Ông Vi Văn Đậu Chủ tịch UBND xã Yên Khê cho biết: “Chúng tôi xác định trên địa bàn có 2 cây chủ lực hướng cho người dân đó là cây cam và cây chè. Hện xã Yên Khê là một trong những địa phương có diện tích chè lớn nhất huyện. Bên cạnh khai thác diện tích chè kinh doanh, hiện chúng tôi đang triển khai trồng mới. Nhờ phát triển cây chè mà đời sống người dân đã nâng lên rất nhiều, đây là điều kiện để chúng tôi về đích nông thôn mới.”

Toàn huyện Con Cuông hiện có gần 355 ha chè kinh doanh, trong đó 300 ha đã cho thu hoạch; tập trung ở các xã như: Bồng Khê, Yên Khê, Chi Khê.

Chè thu hoạch bằng máy nên giảm đáng kể sức lao động. Ảnh: Bá Hậu
Chè thu hoạch bằng máy nên giảm đáng kể sức lao động. Ảnh: Bá Hậu

Thời tiết thuận lợi như hiện nay, đều đặn mỗi tháng nông dân địa phương có thể thu hoạch một lứa chè, năng suất bình quân đạt 15 tấn/ha. Nếu giá thu mua ổn định như thời điểm này, ít nhất cũng có 60 triệu đồng/ha/năm.

Hiện nay trên địa bàn đã có Xí nghiệp chế biến chè Con Cuông, với công suất hoạt động 12-15 tấn chè tươi/ngày. Xí nghiệp đã điều tiết giá cho người dân, không để tư thương ép giá như trước đây. 

Được mùa, giá cả ổn định là niềm ao ước của người dân trồng chè. Chè không những giúp cho đời sống người dân miền núi huyện Con Cuông ổn định mà thậm chí đã có những hộ giàu lên từ trồng chè.

                                                                                                   Bá Hậu

Tin mới

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.