Con đi làm ở Nhật bị hack Faceboook, mẹ ở Nghệ An bị lừa 38 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Mới đây, bà Thái Thị H. và ông Nguyễn Thọ S. ở xóm Ngọc Liên, xã Kim Thành (Yên Thành) đã bị mất 38 triệu đồng chỉ vì tin kẻ lừa đảo qua mạng.

Theo lời bà Thái Thị H: Vào khoảng 9 giờ tối 8/9/2020, con gái bà là chị Nguyễn Thị Ng. đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, có nhắn tin về qua ứng dụng Facebook Messenger là cần gấp một khoản tiền 38 triệu đồng để cho bạn cùng làm tại công ty vay. Chị Ng. nói bạn gặp hoàn cảnh rất khó khăn nên cần tiền gấp trong khi gia đình bạn lại nghèo khó chưa thể xoay xở được. Vợ chồng bà cũng nghi ngờ và gọi video qua Messenger cho con để xác minh.

Kẻ lừa đảo đã hack tài khoản Facebook con gái Nguyễn Thị Ng. để lừa bàThái Thị H. 38 triệu đồng. Ảnh: Văn Trường

Tài khoản Nguyễn Thị Ng. gọi video về nhưng hình ảnh mập mờ, giọng nghe không rõ. Sau đó tài khoản Nguyễn Thị Ng. nhắn là mạng bên này yếu nên con chỉ nhắn tin được thôi. Ng. nhắn “Mệ gửi vào số tài khoản nhà người ta rồi chụp cái phiếu lại cho con là được”.

Nghe con nhắn thêm rằng, sau khi xử lý xong công việc, bạn của con sẽ trả lại tiền sòng phẳng. Nghĩ con mình sống nơi đất khách quê người, cũng cần có bạn bè giúp đỡ lúc khó khăn nên vợ chồng bà Thái Thị H. và ông Nguyễn Thọ S. đã quyết định nghe theo ý của con.

Sáng 9/9, bà Thái Thị H. đã mang theo 38 triệu đồng dành dụm từ bán trâu xuống Bưu điện thị trấn Yên Thành để gửi cho số tài khoản được nhắn qua Messenger Facebook của con gái. Sau khi gửi tiền xong, bà H. nhắn tin hỏi con là đã nhận được tiền chưa thì tài khoản Facebook của Ng. đã tắt, không thể liên lạc được, lúc này bà H. mới biết mình bị lừa.

Cùng ngày 9/9, bà Thái Thị H. đã báo cáo sự việc với Công an huyện Yên Thành. Tại đây Công an Yên Thành đã cho bà H. biết là tài khoản Facebook của con gái Nguyễn Thị Ng. đã bị hack để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện tại, Công an huyện Yên Thành phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, mở rộng vụ án.