Con đường nhếch nhác nhất thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Nằm giữa lòng thành phố Vinh nhưng đường Hồ Tông Thốc (Nghi Phú) đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều người cho rằng, đây là con đường nhếch nhác nhất thành phố Vinh.

Mặt đường Hồ Tông thốc đã hỏng hết

Đường Hồ Tông Thốc nằm trên địa bàn xã Nghi Phú thành phố Vinh có chiều dài hơn 1 km. Đây là tuyến đường nối liền từ Quốc lộ 1A với đại lộ Lê Nin. Dọc trên tuyến đường này có các trường học, bênh viện nên hàng ngày tuyến đường Hồ Tông Thốc luôn có mật độ và lưu lượng người, các phương tiện tham gia giao thông đông. Đặc biệt, từ khi bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển về địa điểm mới, gần đường Hồ Tông Thốc nên phương tiện và người qua lại đông đúc.

Đường bị xuống cấp nhưng hàng ngày vẫn phải oằn mình gánh hàng trăm chuyến xe tải, xe khách, xe buýt chạy qua. Trời nắng bụi bay mù mịt, trời mưa nhiều đoạn nước đọng rất lầy lội. Mặt đường đầy rẫy ổ voi ổ gà nham nhở rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông khi qua lại trên tuyến đường.

Mặt khác, 2 bên vỉa hè các biển bảng quảng cáo dựng ngay sát lòng đường gây cản trở, che khuất tầm nhìn giao thông và mất mỹ quan đô thị. “ Đường thấp, không có hệ thống thoát nước, khi trời mưa xuống nước ngập cả đường, mỗi khi xe chạy qua nước té vào cả nhà dân” chị Phạm Thị Yến xóm 15 xã Nghi Phú cho biết.

Chỉ cần một trận mưa là nước ngập

 Đường Hồ Tông thốc được đầu tư từ hàng chục năm, qua thời gian dài sử dụng không được đầu tư nâng cấp nên đường bị hư hỏng năng. Thêm vào đó 2 tuyến đường tiếp giáp với đường Hồ Tông Thốc là Quốc Lộ A và đại lộ Lê Nin có cốt đường đường cao hơn đường Hồ Tông Thốc khoảng 30-40 cm nên mỗi khi mưa lớn nước thường đổ dồn xuống đường Hồ Tông Thốc. Trong khi đó tuyến đường này chưa có hệ thống mương thoát nước, mà chủ yếu nước thoát vào hệ thống mương tưới thủy lợi nhưng mặt đường lại thấp hơn thành mương gần 20 cm. Nhiều đoạn người dân đã phải đào rãnh, đục mương cho nước thoát nhưng cũng chỉ giải quyết được một vài đoạn cục bộ.

Theo người dân nơi đây cho biết, do mặt đường quá xuống cấp nên nhiều người đi đường lo né tránh ổ voi, ổ gà và tránh nước bẩn té lên người nên đã xẩy ra nhiều vụ va chạm giao thông hoặc té ngã. Tuyến nhiều khi còn tràn cả lên sân, lên nhà dân, bẩn vô cùng. 

Con đường này không có vỉa hè vì bị lấn chiếm nghiêm trọng.

Mới đây có chủ trương bít đường Hồ Tông Thốc lại để mở đường mới tuy nhiên vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên đường xuống cấp vẫn gây khó khăn cho người dân khu vực lân cận khi đi lại.

Thanh Tâm