Cơn khát nước sạch hoành hành khắp thế giới

(Baonghean.vn) - Khoảng 650 triệu người, tức 1/10 dân số thế giới không được sử dụng nguồn nước an toàn, đứng trước nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và chết non.

Nước bẩn, điều kiện vệ sinh yếu kém có thể gây ra những căn bệnh nghiêm trọng ở trẻ nhỏ chẳng hạn như tiêu chảy, khiến mỗi ngày trên thế giới lại có 900 trẻ dưới 5 tuổi tử vong, hay cứ 2 phút lại có 1 trẻ tử vong, theo ước tính của Liên hợp quốc.

Còn đối với trẻ sơ sinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các bệnh truyền nhiễm do thiếu nước sạch và do môi trường mất vệ sinh khiến mỗi phút trên thế giới lại có 1 ca tử vong.

Liên hợp quốc khẳng định khả năng tiếp cận với nước uống an toàn và các dịch vụ vệ sinh đầy đủ là điều thiết yếu đối với sức khỏe con người. Trong khi đó, WHO ước tính mỗi USD đầu tư vào việc cải thiện nguồn cung nước và các dịch vụ vệ sinh sẽ làm lợi từ 4-12 USD.

Hãy xem và suy ngẫm trước tình hình sử dụng nước ở nhiều nơi trên thế giới:

Những đứa trẻ uống nước từ máy bơm công cộng ở ngoại ô Kabul, Afghanistan.
Bé gái gánh nước từ sông Dala, ngoại ô Yangon, Myanmar về cho gia đình.
Nhân viên cộng đồng bơm nước từ xe tải chuyên chở nước cung cấp cho khu vực gần hồ khô cạn ở bang Amazonas, Brazil.
Người dân ở Krasnoyarsk, Nga phải khoan mặt băng trên sông Yenisei mới lấy được nước sạch để uống và phục vụ nấu nướng.
Người đàn ông Palestine dắt theo chú lừa chất đầy thùng và can rỗng trên lưng, bắt đầu chặng đường đi lấy nước ở Khan Younis, phía Nam Dải Gaza.
Cậu bé hứng nước từ vòi nước công cộng vào các chai nhựa, ảnh chụp ngoài ngoại ô Islamabad, Pakistan.
Đường ống nước chạy dọc cao tốc nối giữa Singapore và thành phố Johor Bahru của Malaysia, vận chuyển gần 950 triệu mét khối nước mỗi ngày, đáp ứng 60% nhu cầu nước sạch của Singapore.
Một người dân sinh sống tại khu vực ngập lụt lấy đầy nước uống vào các can nhựa xếp trên thuyền để đưa trở về nhà, tại thành phố Malabon, Philippines.
Các cậu bé đi lấy nước từ đầm lầy ở Đông Bắc Baghdad, Iraq.
Trong khi đó, người dân Najab của Iraq phải tìm đến nguồn nước từ sông Euphrates, chở về bằng xe tải.
Người phụ nữ Yemen trong trang phục truyền thống, đem theo lích kích chai nhựa để xin nước từ một tổ chức từ thiện ở thủ đô Sanaa.
Người đàn ông hứng chút nước ít ỏi chảy ra từ con suối gần cao tốc dọc núi Avila ở Caracas, Venezuela.
Một phụ nữ lấy nước uống và nấu nướng từ vòi nước công cộng trong khu nhà của người nhập cư ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
Nhiều gia đình ở San Miguel Xicalco, Mexico lắp thêm thùng chứa nước mưa (màu đen) ở ngoài trời để tiết kiệm nước sử dụng vào công việc giặt giũ, tẩy rửa trong gia đình.

Thu Giang

(Theo Reuters)