Con nghiện dựng lán trong rừng để bán ma túy

(Baonghean.vn) - Thò Vả Phia cùng gia đình sang Lào sinh sống nhưng đã vượt biên về Việt Nam để bán lẻ ma túy cho các con nghiện. Phia chọn khu vực rừng sâu, dựng lán trại để thực hiện hành vi mua bán ma túy.

Ngày 12/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Thò Vả Phia (SN 1970), trú xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Khoảng cuối tháng 6/2020, khi Thò Vả Phia đang ở bản Ban Hòa, huyện Mường Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) thì có Vừ Bá Hờ đến đặt vấn đề thuê đưa ma túy sang Việt Nam bán. Hờ giao cho Phia 2 lượng heroin và 2 gói hồng phiến thuê bán với giá 70 triệu đồng, hứa trả tiền công 5 triệu kíp Lào (tương đương gần 14 triệu đồng). Hờ còn cho Phia thêm ma túy để sử dụng.

Thò Vả Phia dựng lán trong rừng bán ma túy lĩnh án. Ảnh: Trần Vũ

Ngày 2/7, Phia cầm số ma túy trên sang khu vực bản Nậm Càn, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn dựng lán để bán. Trong tháng 7, Phia đã bán ma túy cho nhiều con nghiện không rõ địa chỉ.

Tối 5/8, có hai người đàn ông không rõ lai lịch, địa chỉ đến lán của Phia đưa 1 gói heroin, 5 gói hồng phiến nhờ bán hộ. Tiền công hai bên sẽ tính sau.

Ngày hôm sau, khi Phia chuẩn bị bán ma túy cho khách thì bị công an huyện Kỳ Sơn bắt giữ. Tang vật thu giữ là nhiều ma túy các loại với tổng khối lượng là gần 150 gam ma túy.

Cơ quan điều tra xác định, Thò Vả Phia còn khai nhận đã bán ma túy cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên không có tên, tuổi, địa chỉ cụ thể, không thu được tiền, vì vậy chỉ xử lý số lượng vật chứng đã thu giữ, kết luận giám định ở trên.

Hầu tòa, bị cáo khai vì tiền nên đã đồng ý sang Việt Nam dựng lán trong rừng bán “ma túy”. Quá trình sống ở trong rừng, bị cáo thường lấy ma túy ra sử dụng. Về số tiền được hứa trả, bị cáo khai chưa nhận được khoản tiền công nào.

Đối diện với bản án của pháp luật, bị cáo xin được giảm nhẹ. Với tội Mua bán trái phép chất ma túy, HĐXX tuyên phạt Thò Vả Phai 20 năm tù.