Con nghiện lập lán trại trong rừng sâu bán hồng phiến

(Baonghean.vn) - Mạo là con nghiện ma túy lâu năm. Là đối tượng tinh vi nên Mạo lập lán trại trong rừng sâu, bán ma túy cho 2 vị khách dưới xuôi thì bị công an ập vào bắt giữ.
Ngày 11/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Ngân Văn Mạo (SN 1975), trú xã Lượng Minh, huyện Tương Dương về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. 

Mạo là đối tượng nghiện ma túy lâu năm. Chiều 4/5/2021, Mạo đang ngồi trong lán rẫy của mình ở bản Đửa, xã Lượng Minh thì có 2 người đàn ông ở huyện Yên Thành đến đặt vấn đề mua ma túy. 2 vị khách thống nhất mua của Mạo 5 gói ma túy hồng phiến với giá 16,5 triệu đồng, đưa trước 4 triệu. 
Bị cáo Mạo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Để có ma túy bán cho khách, Mạo đi bộ vào khu vực rừng gần đó gặp một người đàn ông Mông mua 5 gói ma túy (khối lượng hơn 107 gam) với giá 15 triệu đồng. Mạo đưa trước 4 triệu đồng, số tiền còn lại hứa khi nào bán được “hàng” sẽ trả. 

Đến 20h cùng ngày, tại khu vực đồi thuộc bản Đửa, xã Lượng Minh khi Mạo đang bán ma túy cho khách thì bị Công an huyện Kỳ Sơn, Cục Hải quan Cửa khẩu Nậm Cắn ập vào, bắt quả tang. Hai vị khách mua ma túy lợi dụng sơ hở đã tẩu thoát. 

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai vì nghiện ma túy nên cần tiền, do đó khi có người đặt vấn đề mua ma túy đã đồng ý. Mạo trình bày việc bản thân mù chữ, kém hiểu biết pháp luật, sống ở vùng “nóng” về ma túy để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX tuyên phạt Ngân Văn Mạo 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.