Con người chỉ có thể sống được tối đa 68 ngày trên sao Hỏa?

Các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts vừa công bố kết quả nghiên cứu về tính khả thi của tham vọng định cư trên sao Hỏa. Theo ước tính, với trình độ công nghệ hiện tại thì con người chỉ có thể tồn tại tối đa là 68 ngày trên sao Hỏa do lượng oxy chỉ có thể duy trì được trong vòng 2 tháng.
 
 
 
Trong quá trình nghiên cứu, nhóm đã sử dụng dữ liệu từ Mars One, một dự án táo bạo của một tổ chức phi lợi nhuận tại Hà Lan với tham vọng sẽ chính thức định cư vĩnh viễn trên sao Hỏa vào năm 2024. Cho tới hiện tại đã có hơn 1000 người được chọn ra từ danh sách hơn 200.000 đơn xin tham gia chương trình Mars One. Tiếp theo chương trình sẽ chọn ra 24 người cuối cùng để di cư vĩnh viễn lên sao Hỏa.
 
Tuy nhiên điều kiện sống trên sao Hỏa vẫn vượt quá giới hạn công nghệ của con người. Điều này có thể khiến mục tiêu của các dự án chinh phục sao Hỏa vẫn sẽ chỉ là giấc mơ. Theo một báo cáo dài 35 trang, nhóm nghiên cứu tại MIT đã ước tính lượng oxy, thực phẩm và những trang thiết bị công nghệ cần thiết để thực hiện dự án định cư sao Hỏa. Cuối cùng, nhóm kết luận rằng: "Phi hành đoàn thuộc sứ mạng đầu tiên sẽ tử vong sau 68 ngày trên sao Hỏa."
 
Nhóm nghiên cứu cho biết rằng các nhà máy sản xuất oxy có thể tạo ra một lượng lớn oxy không an toàn: "Chúng ta cần những hệ thống thanh tẩy oxy. Đây là công nghệ chưa được chú trọng phát triển riêng cho các chuyến du hành vũ trụ." Bên cạnh đó, việc vận chuyển thiết bị thay thế cũng là một thách thức của dự án và có thể chúng ta không có đủ nguồn chi phí để thực hiện. Theo các nhà nghiên cứu, chi phí trên có thể lên tới ít nhất là 4,5 tỷ đô la.
 
Trong một phản hồi, Bas Lansdorp, giám đốc dự án Mars One thừa nhận thách thức về mặt chi phí chuyển thiết bị lên sao Hỏa. Tuy nhiên, ông tuyên bố rằng các nhà nghiên cứu tại MIT đã sử dụng dữ liệu chưa đầy đủ và hiện tại, công nghệ phục vụ cho việc định cư trên sao Hỏa gần như đã sẵn sàng. Một số ý kiến đã tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của dự án Mars One. Mặt khác, dự án cũng nhận được một số ủng hộ tích cực, đặc biệt là đến từ Gerard 't Hooft, người đã đạt giải Nobel Vật lý hồi năm 1999. Hy vọng rằng các nhà nghiên cứu có thể thật sự hoàn thiện công nghệ và thực hiện thành công ước mơ đặt chân lên sao Hỏa, hành tinh cách chúng ta 55 triệu km tương đương với chuyến hành trình dài 7 tháng trong không gian.
 
Tham khảo Popsci, BI