Con rể của Tổng thống Mỹ tới thăm Iraq

(Baonghean.vn)- Ngày 2/4, một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cố vấn cấp cao Nhà Trắng và cũng là con rể của ông Trump, Jared Kushner, đang có chuyến thăm tới Iraq cùng Đô đốc Hải quân Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con rể Jared Kushner. Ảnh: NBC News

Quan chức giấu tên trên cho biết ông Kushner mong muốn trực tiếp có chuyến thăm tới Iraq và bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Iraq.

Thông tin về chuyến thăm hiện chưa được tiết lộ chi tiết, song trọng tâm chương trình nghị sự là cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

IS chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria từ năm 2014.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi gặp ông Trump lần đầu tiên vào ngày 20/3 vừa qua. Nhà lãnh đạo Iraq cho biết ông đã giành được sự ủng hộ to lớn hơn từ chính quyền mới của Washington trong cuộc chiến chống khủng bố, tuy nhiên ông bày tỏ thận trọng biện pháp quân sự là không đủ để diệt trừ các phần tử khủng bố.

Ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1, cam kết chiến lược mới nhằm đánh đuổi IS khỏi Iraq và Syria. Trước khi ông nhậm chức, quân đội Iraq đã giành lại hàng loạt các thành phố lớn từ tay IS, với sự yểm trợ của các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu và các cố vấn quân sự./.

Lan Hạ

(Theo Reuters)