Con ruồi phạm tội

(Baonghean)

- Hôm nay đưa bé Bim đi mua coca, Bim hí hửng nói với mình:

- Ước gì trong chai coca có con ruồi chết cậu nhỉ?

- Sao Bim lại ước mất vệ sinh thế?
- Cậu biết không, có một người vừa mới phát hiện chai nước giải khát có con ruồi ở bên trong, suýt tý nữa thì được bồi thường 500 triệu. Chẳng may bị cảnh sát bắt quả tang và kết luận đây là hành vi tống tiền. Nếu là Bim, Bim không cần nhiều tiền như thế đâu, chỉ cần cho Bim uống nước ngọt miễn phí trong một năm là được rồi!
Mình phì cười trước suy nghĩ ngây thơ của con bé. Lại nói đến việc khách hàng bị “tố ngược” sau khi “tống tiền” một công ty nước giải khát vì phát hiện chai nước có xác ruồi bên trong, thật là một tình huống éo le! Thực ra trên thế giới và ngay ở Việt Nam mình, đã có không ít trường hợp phát hiện dị vật trong các sản phẩm giải khát, đồ ăn đóng hộp. Đó là chuyện hy hữu nhưng có thể hiểu được, bởi với những dây chuyền tự động không có người trực tiếp theo dõi thì việc một con ruồi “sa cơ lỡ bước” mà không bị phát hiện ra không phải là không có khả năng. 
Tuy nhiên, không phải trường hợp nào khách hàng cũng dùng đến biện pháp “tống tiền” công ty như nhân vật trong câu chuyện nói trên. Có người đọc tin và bình luận: “Những 500 triệu cơ mà, tham thì thâm thôi. Phải chi anh này đưa ra “mức giá phải chăng” hơn thì đâu nên nỗi…”. Mình thì lại không đồng tình với ý kiến nói trên. Ở nước ngoài, đã có nhiều trường hợp mà nhà cung cấp sản phẩm phải bồi thường hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn USD cho khách hàng vì những sơ suất vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Số tiền 500 triệu không phải là nhỏ, nhưng vấn đề thực sự nằm ở lựa chọn phương thức giải quyết vấn đề của vị khách hàng nói trên. Bởi, với hành động có thể được ví với hành vi “tống tiền” cá nhân, không hề thông qua các cơ quan chức năng, rõ ràng vị khách này không mong muốn giải quyết vấn đề với tinh thần thiện chí, xây dựng mà chỉ nhằm “đục nước béo cò”, trục lợi cá nhân. Tham thì thâm, âu cũng là một bài học cho những ai không có ý thức tôn trọng những quy định, quy tắc của xã hội. Từ suy nghĩ thiển cận vì cái lợi nhỏ trước mắt, bước chân qua bên kia ranh giới pháp luật chỉ trong gang tấc mà thôi!
Nhưng suy đi cũng phải nghĩ lại, công ty nước giải khát kia cũng chẳng “fair play” hơn là bao, khi mà sau khi thoả hiệp với vị khách, lại “lén lút” báo công an, nhằm đưa khách hàng “vào tròng”. Phản ứng như vậy thể hiện sự thiếu kinh nghiệm, thiếu chuyên nghiệp và thiếu cả sự tôn trọng khách hàng trong khâu xử lý hậu khủng hoảng. Nếu như khách hàng không chủ động đề xuất giải quyết vấn đề một cách thiện chí, sòng phẳng và có biểu hiện tiêu cực, đáng lẽ bản thân nhà cung cấp phải viện dẫn sự can thiệp của các cơ quan chức năng, thay vì bày lên “tấn kịch” không mấy “quân tử” như thế này. Hay chính bởi, bản thân họ cũng muốn lấp liếm, trốn tránh trách nhiệm khi mà họ thừa biết lỗi sai thuộc về mình đầu tiên trong vụ việc? 
“Khách hàng là thượng đế”, đó là câu nói cửa miệng của giới kinh doanh. Tất nhiên không phải vị “thượng đế” nào cũng dễ yêu, dễ chiều, nhưng người kinh doanh phải luôn luôn giữ quy tắc tôn trọng và thành thực với khách hàng của mình. Một thời gian nữa, khi câu chuyện trên trôi vào dĩ vãng, người ta sẽ ít nhớ đến một vị khách vô danh vì nổi lòng tham mà đòi 500 triệu tiền “chuộc” một chai nước có ruồi. Nhưng sự e dè và ác cảm dành cho một doanh nghiệp “bày mưu” đưa khách hàng “vào bẫy”, e rằng sẽ còn lâu lắm mới xoá bỏ được!
Hải Triều

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.