Cơn sốt guitar đổ bộ thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trong vài năm trở lại đây, bằng tình yêu, niềm say mê, giới trẻ Vinh đã và đang góp phần đưa guitar thành một phong trào âm nhạc phát triển mạnh, rộng khắp trong cộng đồng.

Từ các sân khấu học đường, lớp học, sân trường cho đến các quán cà phê hoặc đôi khi là ở các khu vực công cộng như quảng trường Hồ Chí Minh, không khó để bắt gặp hình ảnh thanh niên đang say sưa tập, biểu diễn với những cây đàn guitar. Người chơi không chỉ là các chàng trai mà còn có cả các bạn gái, các em học sinh THPT, THCS. Từ đó, nhiều câu lạc bộ (CLB), nhóm nhạc chơi guitar đã ra đời.

Các thành viên của CLB VMU Guitar Club trong một buổi tập.

Mới thành lập được khoảng 2 năm trở lại đây, CLB Du ca khoa Luật với 161 thành viên chủ yếu trong khoa  nhanh chóng trở thành một trong những CLB guitar mạnh của trường đại học Vinh. CLB góp phần tạo ra các cây văn nghệ cho đội văn nghệ của trường cũng như tổ chức các buổi du ca giao lưu với các trường trong địa bàn thành phố Vinh như trường Đại học Y Khoa Vinh, trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt  -Hàn… Nhiều thành viên trong CLB còn đến biểu diễn ở các quán cà phê để thỏa niềm đam mê đàn hát.

Ở đại học Vinh, ngoài CLB Du ca khoa Luật còn có 3 CLB khác về guitar gồm CLB Du ca khoa Kinh tế, Sunflow và Guitar VUN cũng mới được thành lập gần đây.

Em Lê Hồ Anh Thư và các thành viên của PAC trong một buổi du ca tại khuôn viên trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Không chỉ phát triển mạnh ở các trường cao đẳng, đại học, phong trào guitar còn lan tỏa đến các trường cấp 3 như Phan Acoustic Club (PAC) của trường THPT chuyên Phan Bộ Châu hay một số CLB, nhóm chơi guitar ở Khối chuyên Đại học Vinh, trường Huỳnh Thúc Kháng. Theo thống kê chưa đầy đủ, thành phố Vinh có khoảng 8 nhóm, CLB đàn của các em học sinh, sinh viên.

Clip sinh viên khoa Luật đại học Vinh "tự sướng" với guitar: 

Là con gái nhưng em Lê Hồ Anh Thư, chủ nhiệm CLB PAC vẫn đam mê và chơi guitar khá điêu luyện. Anh Thư chia sẻ, em bắt đầu chơi guitar cách đây 3 năm và chủ yếu là tự học. Mà mặc dù đàn guitar khiến cho đôi tay xuất hiện nhiều vết chai khi gẩy đàn song điều này không ngăn cản niềm đam mê của các bạn nữ. Hiện tại, trong các CLB,  nhóm guitar, những bạn nữ như Anh Thư không phải là hiếm.

Còn với em Nguyễn Mạnh Quang, thành viên CLB Du ca khoa Luật, thì chơi đàn guitar đã thay đổi con người em. Nếu trước đây em chỉ là một con người nhút nhát, ham chơi điện tử thì từ ngày đến với cây đàn guitar, nó giúp em tự tin hơn trước đám đông, kết thêm được nhiều bạn bè và giúp em có thêm một thói quen, sở thích lành mạnh.

Hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều loại đàn với giá cả phải chăng từ 700.000 đồng cho đến vài chục triệu. Còn với học sinh, sinh viên, chỉ cần bỏ ra 1.500.000 đến 2.000.000 đồng là các em đã có một chiếc đàn tốt./.

Chu Thanh