Cơn sốt săn lùng 'thần dược' đàn ông ở Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Rum biển, còn có tên gọi là hải sâm là loài hải sản mấy năm trở lại đây được giới ăn nhậu tôn làm "thần dược" cường dương... nên giá cả tăng vọt. Vì vậy nhiều người đã không quản khó khăn, vất vả rét mướt lặn sâu dưới biển nhiều tiếng đồng hồ săn rum.

Trước đây rum biển người dân ít ăn, chỉ nhập cho các lái buôn với giá rẻ từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, nhưng khoảng 5 năm trở lại nay giá cả tăng vọt, khi cao điểm lên tới 300.000 đồng/1kg nên nhiều người bất kể trời mưa, nắng, giá rét vẫn ra biển lặn bắt rum. Ảnh:Tiến Dũng.
Cái khó đó là phán đoán được vùng có nhiều rum, và phải lặn sâu, ngâm mình trong nước biển biển nhiều giờ. Theo các thợ săn chuyên nghiệp, thân rum rất trơn nên dễ tuột khỏi lòng bàn tay, vì vậy ngư dân phải hết sức khéo léo và nhanh nhẹn. Người có kinh nghiệm mới bắt được chứ không có kinh nghiệm thì chỉ chạm được vào rum một cái là mất dấu ngay. Ảnh: Tiến Dũng.
Thợ săn hải sâm phải trang bị áo phao gắn chì nặng và đồ lặn. Yêu cầu của thợ săn rum là có sức khỏe, dẻo dai, bơi giỏi và chịu khó. Sau một ngày săn rum, những người đàn ông này mỗi người thu được khoảng 4-5 kg. Ảnh: Tiến Dũng.
Hiện, nay săn rum biển đang gây ra một cơn sốt tại vùng biển Diễn Châu. Tuy nhiên theo ông Phạm Văn Ngọc - một ngư dân xã Diễn Kim thì với đà tận bắt, tận diệt như hiện nay, cộng với việc ô nhiễm môi trường biển, trong tương lai gần loài hải sản quý này dễ bị cạn kiệt. Ảnh: Tiến Dũng.
Anh Nam - chủ một nhà hàng đặc sản ở Diễn Hải (Diễn Châu) cho biết: Khách đến thường gọi món này đắt mấy cũng mua. Nhưng mặt hàng này hiện nay cũng rất khan hiếm vì có các lái buôn mua với giá cao để đưa đi Trung Quốc. Vậy nên, muốn ăn rum biển không phải lúc nào cũng có.
Dụng cụ săn rum gồm một cái xiên sắt và túi đựng. Để bắt được rum biển, ngư dân đi chân trần, lội ra vùng biển gần ngập đầu người rồi đi giật lùi, hai chân liên tục đạp nhẹ xuống đất để tìm dấu vết con rum. Mỗi khi bàn chân cảm nhận được trúng con mồi, thợ săn ngay lập tức lặn xuống, một tay nắm lấy thân hải sâm, một tay thọc sâu đón bắt rồi cho vào túi mang theo bên mình. Muốn săn được rum nhiều khi phải bơi khá xa bờ biển. Hiểm nguy luôn rình rập cánh thợ săn và cũng đã có những người bỏ mạng do săn rum biển. Ảnh Intenet.

                                                                           

   Tiến Dũng