Công an điều tra nguyên nhân 6 con tê giác chết bất thường trong khu sinh thái ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - 6 con tê giác đồng loạt chết bất thường khiến chủ đầu tư khu sinh thái phải đề nghị cơ quan công an điều tra nguyên nhân. Đây là loài động vật quý hiếm, được khu sinh thái này mua từ nước ngoài về với giá trung bình 5 tỷ đồng mỗi con.

Ngày 20/9, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin 6 con tê giác chết bất thường trong Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (xã Diễn Lâm, Diễn Châu).

"6 con tê giác này bị chết vào ngày 16/9. Ngay sau đó, chủ đầu tư khu sinh thái đã trình báo cơ quan công an để đề nghị vào cuộc điều tra nguyên nhân cái chết. Hiện nay, cơ quan điều tra đang làm việc. Chúng tôi cũng chưa rõ nguyên nhân", ông Tuấn nói và cho hay, tại đây có 9 con tê giác, được Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm mua từ nước ngoài về phục vụ du lịch từ nhiều năm nay.

Tê giác tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm. Ảnh: C.T.V ảnh 1

Tê giác tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm. Ảnh: C.T.V

Theo giới thiệu của Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, vườn thú hoang dã ở đây có tới 70 loài động vật, hơn 2.000 cá thể thú, trong đó, có nhiều cá thể quý hiếm từ châu Phi, Nam Mỹ… như hổ trắng, tê giác, linh dương, hươu cao cổ. Trong đó, tê giác được xem như biểu tượng của các loài động vật quý hiếm ở đây.

Một nguồn tin cho hay, 9 con tê giác này từng được Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm mua từ nước ngoài với giá trung bình 5 tỷ đồng/1 con. Sau khi 6 con chết bất thường, 3 con còn lại đang được theo dõi chặt chẽ.

Tê giác là loài động vật quý hiếm, thuộc dạng nguy cấp. Trong quá khứ, tê giác khá phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên, năm 2010 con tê giác cuối cùng đã bị bắn chết, khiến loài động vật này chính thức tuyệt chủng ở Việt Nam. Trong tự nhiên, tê giác gần như không có đối thủ, ngoài con người.

Tê giác bị giết bởi một số người để lấy sừng của chúng, được mua bán trên thị trường chợ đen, và được một số nền văn hóa sử dụng làm đồ trang trí hoặc cho y học cổ truyền. Theo trọng lượng, sừng tê giác có giá trị như vàng trên thị trường chợ đen. Người ta mài sừng tê giác pha với nước hay rượu để uống và tin rằng, nó có thể dùng để chữa bệnh. Việt Nam cũng là nước tiêu thụ lậu sừng tê giác lớn nhất thế giới./.

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.