Pháp luật

Công an Nghệ An bắt giữ đối tượng lừa đảo cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Hồng Hạnh- Văn Hậu 30/05/2024 12:54

Lên mạng xã hội đăng tải nội dung nhận làm hồ sơ thi, cấp đổi, nâng hạng giấy phép lái xe ô tô rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng Nguyễn Văn Hùng (SN 1992), trú tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vừa bị Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bắt giữ, khởi tố.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Tân Kỳ phát hiện chủ tài khoản facebook “Mạnh Hùng” đăng tải nội dung nhận làm hồ sơ thi, cấp đổi, nâng hạng, phục hồi giấy phép lái xe ô tô có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

v67-2-(1).jpg
Đối tượng Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Hồng Hạnh

Theo đó, có rất nhiều người ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có công dân của huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã liên hệ với chủ tài khoản nói trên để làm hồ sơ thi bằng lái xe ô tô và nâng hạng bằng lái; trong đó nhiều người đã chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu của đối tượng.

Trước tình hình trên, Công an huyện Tân Kỳ đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh.

Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án xác định chủ tài khoản facebook nói trên là Nguyễn Văn Hùng (SN 1992), trú tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, tối 20/5/2024, tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, Ban chuyên án tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Hùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tang vật thu giữ trên người đối tượng là 01 điện thoại di động, trong điện thoại lưu giữ tài khoản facebook “Mạnh Hùng” mà đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Tại cơ quan Công an, trước những tài liệu, chứng cứ không thể chối cãi, Nguyễn Văn Hùng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Theo đó mặc dù không có nghề nghiệp ổn định nhưng Hùng đã giới thiệu bản thân là “giáo viên dạy lái xe của Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe; nếu đăng ký làm hồ sơ thi bằng lái xe ô tô, nâng hạng thì không phải thi phần lý thuyết, chỉ cần thi phần sát hạch và sẽ được bao lo từ A đến Z”.

d56-1-.jpg
Các bài viết đối tượng Hùng đăng tải lên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh chụp màn hình: Văn Hậu

Qua đấu tranh, bước đầu Công an huyện Tân Kỳ xác định: Nguyễn Văn Hùng đã lừa đảo 15 bị hại ở các huyện Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông (tỉnh Nghệ An) và 10 bị hại ở các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Gia Lai và Bình Phước để chiếm đoạt số tiền hơn 300 triệu đồng.

Hiện, chuyên án đang được đấu tranh mở rộng.

Công an huyện Tân Kỳ thông báo, ai là nạn nhân của đối tượng Nguyễn Văn Hùng thì liên hệ với cơ quan Công an để được phối hợp giải quyết.

Công an Nghệ An bắt giữ đối tượng lừa đảo cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO