Công an Nghệ An thu giữ nhiều bìa đỏ, sổ tiết kiệm tại nhà đối tượng cho vay lãi nặng

(Baonghean.vn) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Xuân Vỹ (76 tuổi), trú tại khối 2A, thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Vỹ là đối tượng kinh doanh cầm đồ và cho vay lãi nặng gần 10 năm nay với nhiều thủ đoạn tinh vi. Việc cho vay lãi nặng được hợp thức hóa bằng các hợp đồng, giao dịch vay tiền bình thường và thường được soạn thảo và ký nhận với nội dung giả tạo để che dấu mức lãi suất bất hợp pháp, làm hợp đồng ủy quyền, thế chấp tài sản... 

Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng Vỹ. Ảnh: Hải Việt

Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành bắt và khám xét nơi ở của Trần Xuân Vỹ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Qua đó, thu giữ 380 triệu đồng, 12 sổ tiết kiệm có tổng trị giá khoảng 2,4 tỷ đồng, nhiều bìa đất là tài sản thế chấp của những người vay cùng nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan việc cho vay.

Một số tang vật của vụ án. Ảnh: Hải Việt

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Xuân Vỹ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.