Công an Nghệ An trao thưởng chuyên án phá vụ cho vay với lãi suất 'cắt cổ'

(Baonghean.vn) - Từ năm 2019 đến nay, Thành và Hải đã cho vay khoảng trên 5 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 1 tỷ đồng.

Chiều 25/5, tại Đô Lương, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao thưởng Công an huyện Đô Lương lập thành tích xuất sắc về chuyên án hoạt động tội phạm “Tín dụng đen”.

Tham dự có Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Phùng Thành Vinh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương.

Năm 2019, thông qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Đô Lương phát hiện có 1 nhóm đối tượng ở thành phố Hải Phòng đến Đô Lương nghi hoạt động cho vay nặng lãi. Quá trình xác minh cơ quan điều tra xác định từ năm 2019 đến nay, nhóm các đối tượng này đã 5 lần thay đổi chỗ ở trên địa bàn. Các đối tượng không giao tiếp với người lạ, việc giao dịch cho vay tiền chủ yếu là cho những người có khả năng trả nợ và yếu thế hơn, mục đích để dễ đòi. Các đối tượng không đăng ký tạm trú, tạm vắng và sử dụng tên giả khi giao tiếp.

Nguyễn Mạnh Hải và Bùi Duy Thành. Ảnh: Hữu Hoàn ảnh 2
 Nguyễn Mạnh Hải và Bùi Duy Thành. Ảnh: Hữu Hoàn

Đầu tháng 5/2020 nhận thấy các đối tượng có nhiều biểu hiện của hoạt động (tín dụng đen), công an huyện lập chuyên án 520L để tập trung đấu tranh. Bằng biện pháp nghiệp vụ, 13h ngày 21/5/2020, Công an huyện Đô Lương quyết định phá án. Khám xét chỗ ở tại khối 6 - thị trấn Đô Lương và bắt khẩn cấp Nguyễn Mạnh Hải (SN 2000) và Bùi Duy Thành (SN 1987). Tang vật thu giữ gồm: 19 triệu đồng, 2 hợp đồng vay tiền, 5 ĐT di động và nhiều tài liệu liên quan khác.

Sau khi bị bắt, các đối tượng khai nhận từ đầu năm 2019 đến nay hai đối tượng này đã cho trên 100 người ở các huyện Đô Lương, Thanh Chương, Anh Sơn vay tiền với lãi suất từ 5.000 đồng/triệu/ngày trở lên.

Qua khai thác, từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã cho vay khoảng trên 5 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 1 tỷ đồng. Sau khi củng cố tài liệu, Công an huyện Đô Lương đã làm việc 15 người vay tiền trên địa bàn, đã xác định số tiền vay 1 tỷ 151 triệu đồng, qua đó thu 247 triệu đồng tiền lãi và thu lợi bất chính 230 triệu đồng.

Hiện nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đô Lương đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Mạnh Hải và Bùi Duy Thành để tiến hành điều tra làm rõ hành vi cho vay nặng lãi của các đối tượng để xử lý theo pháp luật.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An; đồng chí Phùng Thành Vinh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trao Giấy khen, tiền thưởng và tặng hoa chúc mừng Công an huyện Đô Lương. Ảnh: Hữu Hoàn ảnh 3
Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An; đồng chí Phùng Thành Vinh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trao Giấy khen, tiền thưởng và tặng hoa chúc mừng Công an huyện Đô Lương. Ảnh: Hữu Hoàn

Trước thành tích xuất sắc của Công an huyện Đô Lương, Công an tỉnh Nghệ An và UBND huyện Đô Lương đã quyết định tặng Giấy khen và tiền thưởng đối với Công an huyện Đô Lương.

tin mới

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...