Công an vào cuộc điều tra vụ phá hoại chanh leo ở Quế Phong

(Baonghean.vn)- Trước vụ việc hơn 1.200 gốc chanh leo của Công ty CP chanh leo Nafoods bị chặt phá, Công an huyện Quế Phong đã lập tổ điều tra, xử lý.

» Hơn 1.200 gốc chanh leo vùng dự án ở Quế Phong bị chặt phá

Trước vụ việc hơn 1.200 gốc chanh leo trong khu vực sản xuất của Công ty CP chanh leo Nafoods bị chặt phá vào ngày 10/8/2017, người dân bản Pịch Niệng, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (nơi xảy ra vụ việc) tỏ ra bức xúc trước sự phá hoại này.

Hơn 1.200 gốc chanh leo của Công ty CP chanh leo Nafoods tại huyện Quế Phong bị chặt phá vào ngày 10/8/2017. Ảnh: Hiến Chương

Qua trao đổi, bà con cho rằng nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng này có thể bắt nguồn từ việc đền bù 5ha đất sản xuất của bản bị thu hồi từ năm 2014, đến nay vẫn chưa được đền bù thỏa đáng. Người dân cũng cho rằng, quá trình sản xuất, công ty sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường sống tại khu vực dân cư của bản Pịch Niệng.

Tuy nhiên, trong khi những vướng mắc đó chưa được giải quyết thì vụ việc đáng tiếc đã xảy ra, khiến người dân bản Pịch Niệng băn khoăn, lo lắng.

Cây chanh leo bị phạt ngang tận gốc. Ảnh: Hiến Chương

"Việc Công ty bị phá hoại cây chanh leo xảy ra khiến chi bộ, dân bản chúng tôi rất băn khoăn và bất ngờ. Chúng tôi đề nghị cấp trên sớm điều tra làm rõ sự việc này để bà con nhân dân ổn định tư tưởng" - ông Cụt Văn Thu, Bí thư chi bộ bản Pịch Niệng kiến nghị.

Về phía đại diện lãnh đạo Công ty CP chanh leo Nafood cho rằng, hành động xâm hại tiếp diễn qua các đợt, nhất là vụ phá hoại vào đêm 10/8 vừa qua là cả một kế hoạch có tính hệ thống và tổ chức. 

Được biết, từ đầu năm đến nay tình trạng mất trộm tài sản và phá hoại diễn ra khá nhiều ở các đồi sản xuất chanh leo, đậu ngự của công ty. Tình trạng đó gây thiệt hại của doanh nghiệp khoảng 1 tỷ đồng và ảnh hưởng an ninh trật tự vùng biên giới dân tộc thuộc địa bàn huyện Quế Phong.


Vụ việc không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất, chiến lược phát triển của công ty, mà còn ảnh hưởng tới chủ trương lớn của tỉnh, đó là đến năm 2020 mở rộng diện tích vùng trồng chanh leo của cả tỉnh lên 1.500 ha, chủ yếu tập trung tại 2 huyện Quế Phong và Tương Dương.

Chiều 23/8, trao đổi với Báo Nghệ An, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong khẳng định, hành vi chặt phá chanh leo như trên là hành vi phá hoại của những kẻ xấu, không thể chấp nhận được. Sau khi nhận được đơn trình báo của công ty, UBND huyện Quế Phong đã có công văn số 988 giao Trưởng công an huyện chỉ đạo điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. “Tinh thần của huyện là kiên quyết tìm ra thủ phạm phá hoại, đưa ra xét xử trước pháp luật nhằm ổn định tình hình sản xuất của doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn, ổn định tâm lý cho người dân”, ông Lê Văn Giáp khẳng định.

Thượng tá Đặng Văn Hiếu, Phó Trưởng Công an huyện Quế Phong cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện đã thành lập tổ công tác gồm 6 đồng chí do Trung tá Vi Văn Quang, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự, kinh tế làm tổ trưởng vào xã Tri Lễ thu thập hiện trường, khoanh vùng điều tra, sớm đưa vụ việc phá hoại này ra ánh sáng.

Hiến Chương