Công bố danh sách kênh “sạch” và kênh xấu độc trên YouTube

Theo Hà Vũ (VnEconomy)

Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục làm việc với Google, Facebook để gỡ bỏ những thông tin sai sự thật.

Dự kiến trong tháng 5/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách các kênh có nội dung sạch và các kênh có nội dung xấu độc trên YouTube, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.

Báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết về chất vấn của Quốc hội của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vừa được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Ngăn chặn tiền quảng cáo chạy vào kênh xấu độc

Báo cáo của Bộ trưởng dành dung lượng đáng kể trình bày về nhiệm vụ kiểm soát thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội mà Quốc hội đã giao trong nghị quyết sau phiên chất vấn tại kỳ họp cuối năm trước.

Theo báo cáo, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh việc trao đổi, hợp tác với Facebook, Google nhằm ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin sai sự thật, trái với quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước và các giải pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên hai mạng xã hội Facebook và YouTube.

Thời gian qua, Bộ đã làm việc với Google chặn, hạ được 6 kênh xấu độc trên Youtube.
Thời gian qua, Bộ đã làm việc với Google chặn, hạ được 6 kênh xấu độc trên YouTube.

Thời gian qua, Bộ đã làm việc với Google chặn, hạ được 6 kênh xấu độc trên YouTube, 6 trò chơi khỏi Google Play do vi phạm pháp luật Việt Nam. Bộ này cũng đang tiến tới quản lý nội dung theo danh sách kênh sạch (white list) và kênh xấu độc (black list) trên YouTube, để cơ quan quản lý sẽ kiểm soát được nhiều hơn nội dung do cá nhân, tổ chức Việt Nam sản xuất và đăng tải trên YouTube hàng ngày, hạn chế các nội dung vi phạm ảnh hưởng đến người sử dụng ở Việt Nam.

Từ đó, các đại lý quảng cáo và các doanh nghiệp có nhãn hàng quảng cáo ở Việt Nam sử dụng khi đăng phát quảng cáo sẽ giúp bảo đảm sự an toàn về nội dung trong hoạt động quảng cáo trực tuyến trên hệ thống YouTube tại Việt Nam.

Việc lập danh sách "white list", "black list" cũng để ngăn chặn dòng tiền quảng cáo chảy vào những kênh Youtube xấu độc đang gián tiếp nuôi dưỡng các lực lượng chống phá, thế lực thù địch.

Bộ Thông tin và  Truyền thông dự kiến công bố danh sách các kênh có nội dung sạch và các kênh có nội dung xấu độc trên Youtube nhằm mục đích cung cấp thông tin cho cộng đồng để người sử dụng Internet và các doanh nghiệp tham khảo, phòng tránh. Dự kiến danh sách này sẽ được ban hành vào tháng 5/2018.

Đối với Facebook, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, cơ quan quản lý thường xuyên, liên tục yêu cầu ngăn chặn, gỡ bỏ nhiều đường link có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam. Facebook cũng đã hợp tác với Bộ về việc xác thực cho các fanpage chính thống của các cơ quan, tổ chức cá nhân, góp phần xác định rõ những thông tin sạch và chính xác trên môi trường mạng xã hội.

Ngoài ra, nhằm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý Internet và thông tin trên mạng, trong năm 2018, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng xây dựng và trình Chính phủ xem xét ban hành nghị định số 27 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72 năm 2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Xếp hạng đánh giá các trang thông tin mạng 

Với nhiệm vụ "xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam", thông tin từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn là Bộ đang chỉ đạo xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử này.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ "xây dựng bộ công cụ thu thập, phân tích và quản lý thông tin vi phạm; công cụ phân tích, xếp hạng, đánh giá website theo lượng truy cập để làm cơ sở xây dựng, triển khai các chính sách quản lý nhà nước về thông tin trên Internet phù hợp", cũng được cập nhật tại báo cáo.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày việc đã rà soát, tìm kiếm, thu thập và phân tích dữ liệu trên mạng theo các nội dung cụ thể, chuyên biệt làm cơ sở để Bộ yêu cầu Google, Facebook ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam trên hạ tầng dịch vụ của họ.

Từ năm 2017, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử của Bộ đã thực hiện dự án "Đầu tư trang thiết bị, công cụ, phần mềm đánh giá xếp hạng trang thông tin điện tử và nội dung thông tin trên Internet phục vụ công tác quản lý nhà nước".

Theo đó, dự án được đầu tư trang thiết bị, phần mềm và trung tâm dữ liệu cho phép thực hiện việc đo lường, đánh giá xếp hạng khoảng 200 trang mạng báo chí điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội trực tuyến… do cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam cấp phép, quản lý (tên miền .vn hoặc .com.vn) bao gồm các trang báo, tạp chí điện tử; trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội… của Việt Nam nhưng có máy chủ đặt tại nước ngoài và một số trang nước ngoài có lượng người truy cập cao tại Việt Nam.

Cơ quan quản lý nhà nước thực hiện việc đo lường định lượng khán giả trên Internet (tối thiểu 2.000 người sử dụng) tại Hà Nội và Tp.HCM trên các hạ tầng nghiên cứu khác nhau.

Dự án nhằm thiết lập công cụ trong việc đánh giá, quản lý nội dung thông tin (đối với các hệ thống trang mạng được nhà nước Việt Nam cấp phép hoạt động) để nâng cao hiệu quả, năng lực của cơ quan quản lý nhà nước trong việc phòng ngừa, ngăn chặn các yếu tố nội dung sai định hướng của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Xây dựng được cơ sở dữ liệu, thống kê được lượng người dùng trên Internet, phục vụ công tác báo cáo, xếp hạng và đánh giá các trang thông tin trên mạng.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.